Những thành tựu của Báo chí Sóc Trăng (Lượt xem: 17202)

Trang chủ >> GIỚI THIỆU >> Thông tin trong ngành

Cập nhật: 21/06/2018

Trong kỳ họp thứ 10 (khóa VIII) Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam vào ngày 26/12/1991, quyết định tách tỉnh Hậu Giang thành 2 tỉnh Sóc Trăng và Cần Thơ. Tỉnh Sóc Trăng chính thức đi vào hoạt động vào đầu tháng 4/1992 gồm các huyện: Mỹ Tú, Kế Sách, Thạnh Trị, Mỹ Xuyên, Long Phú, Vĩnh Châu và thị xã Sóc Trăng.

Những thành tựu của Báo chí Sóc Trăng
Chương trình Truyền hình STV không ngừng vươn xa.

     Sáng ngày 11/4/1992, Đài Phát thanh Sóc Trăng, tiếng nói của Đảng bộ và nhân dân Sóc Trăng, phát sóng buổi đầu tiên. Tiếp đó là Báo Sóc Trăng và Hội Văn học nghệ thuật đi vào hoạt động. Những ngày đầu khó khăn của một tỉnh mới tái lập, báo chí tỉnh nhà khi đó cũng rất thiếu thốn về nhân lực, cơ sở vật chất, thiết bị tác nghiệp. Vượt qua những trở ngại ban đầu, cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật của các đơn vị đã được tỉnh đầu tư, từng bước đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng theo xu hướng phát triển của báo chí cả nước.

 

Phục vụ cho nhiệm vụ chính trị, các chương trình Thời sự của Đài PTTH Sóc Trăng đã kịp thời phản ánh những thông tin trong tỉnh, cập nhật thường xuyên thông tin trong nước và thế giới. Các chương trình xã hội, nhân đạo và từ thiện như Nhịp cầu nhân ái, Tiếp bước em đến trường, Nhân đạo và cuộc sống, Vượt lên chính mình… cũng được thực hiện rất hiệu quả. Bên cạnh những chương trình mua bản quyền phát sóng, Đài đã tự sản xuất nhiều chương trình, phục vụ nhu cầu của người dân.

 

 

Đài PTTH Sóc Trăng phát song với nhiều nội dung phong phú.

 

 

Chương trình nàh nông vượt khó, hỗ trợ vốn sản xuất cho nông dân nghèo.

Năm 2011, Đài PTTH Sóc Trăng mở thêm Trang Thông tin điện tử tổng hợp, thu hút nhiều khán, thính giả xem và nghe các chương trình của Đài. Số lượt truy cập Trang Thông tin điện tử tổng hợp của Đài cũng không ngừng tăng lên, đến nay đã có trên 66 triệu lượt truy cập. Hiện tại, Đài PTTH Sóc Trăng đang đa dạng hình thức truyền dẫn nhằm giúp người dân dễ dàng tiếp cận với các chương trình của Đài, như truyền dẫn số mặt đất, phát qua vệ tinh, trên hệ thống cáp dây như SCTV, VTVCap. Với xu thế phát triển, Đài tăng cường truyền dẫn trên nền internet như phát online tại website thst.vn, trên trang facebook và youtube Truyền hình Sóc Trăng, tiện ích STV chạy trên nền Android. Ngoài ra còn kết nối với hệ thống của nhiều nhà cung cấp dịch vụ như Viettel, MyTV.

 

 

Chường trình phát sóng STV chạy trên nền Android.

 

Đặc biệt được sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, từ  tháng 10/2017, Đài PTTH Sóc Trăng đã phát sóng thử nghiệm kênh chương trình tiếng dân tộc STV2 qua hệ thống truyền hình số mặt đất miền Nam SDTV với diện phủ sóng từ Đà Nẳng trở vào. Sau 26 năm xây dựng và phát triển, Đài PTTH Sóc Trăng có 2 kênh phát sóng số mặt đất đó là STV1 và STV2, 1 kênh phát thanh FM tần số 100.4 MZH , Trang Thông tin điện tử tổng họp thst.vn, trang facebook và youtube Truyền hình Sóc Trăng, tiện ích STV chạy trên nền Android và đang xây dựng tiện ích STV chạy trên nền tảng Idol. Ngoài ra còn kết nối với hệ thống của nhiều nhà cung cấp dịch vụ như Viettel, MyTV...Đặc biệt đầu năm 2018, Đài PTTH Sóc Trăng thực hiện cơ chế tự chủ về tài chính đây cũng là khó khăn của đơn vị trong bối cảnh công nghệ thông tin bùng nổ như hiện nay.

 

 

Báo Sóc Trăng chuẩn bị ra số báo mới.

Thời điểm mới thành lập năm 1992, Báo Sóc Trăng chỉ có 21 người. Điều kiện tác nghiệp rất khó khăn, thiếu thốn. Những năm 90, Báo chỉ phát hành mỗi tuần 1 kỳ, 8 trang in, với số lượng chỉ khoảng 2 ngàn tờ/kỳ. Vượt qua những gian nan bước đầu, với sự nỗ lực của đơn vị và sự lãnh đạo, quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Báo Sóc Trăng đã từng bước phát triển lớn mạnh. Đội ngũ phóng viên, biên tập viên thuộc nhiều lĩnh vực: kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội… luôn nỗ lực chuyển tải thông tin đa dạng đến người đọc, thông qua những tin bài mang hơi thở cuộc sống, sâu sát với người dân. Báo phát hành mỗi tuần 3 kỳ tiếng Việt và 1 kỳ tiếng Khmer, số lượng phát hành mỗi kỳ trên 5 ngàn tờ. Lượng tin bài qua mỗi kỳ hết sức phong phú, đa dạng nhằm phục vụ nhu cầu nắm bắt thông tin kịp thời của người dân.

 

 

Lễ ra mắt báo Sóc Trăng điện tử.

 

Ngày 3/2/2017, Báo Sóc Trăng chính thức ra mắt Báo điện tử với địa chỉ truy cập baosoctrang.org.vn, nhằm đến gần hơn với người xem, đáp ứng nhu cầu thông tin trong thời đại công nghệ mới. Đến nay đã có 14 triệu lượt truy cập. Cùng với Trang Thông tin điện tử thst.vn của Đài PTTH Sóc Trăng, đây cũng là địa chỉ tin cậy khi cần tìm hiểu thông tin về địa phương. Nhằm tiếp tục phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị địa phương và đáp ứng nhu cầu thông tin của đọc giả trong và ngoài tỉnh, Báo Sóc Trăng tiếp tục có những định hướng phát triển, đưa tờ báo đến gần hơn nữa với người dân. Ông Đỗ Tấn Hậu, Tổng Biên tập Báo Sóc Trăng, cho biết: “Báo Sóc Trăng đã kiện toàn tổ chức bộ máy đúng theo chỉ tiêu biên chế Tỉnh ủy giao, các phòng nghiệp vụ được tinh gọn và hiệu quả. Về công tác Đảng đã nâng Chi bộ Báo Sóc Trăng thành Đảng bộ. Qua chưa đầy 2 năm, từ khi đưa Báo Sóc Trăng điện tử đi vào hoạt động đã được nhiều đọc giả trong nước và quốc tế đón nhận, số lượng truy cập đến nay trên 14 triệu lượt. Thới gian tới, Báo Sóc Trăng tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động, nâng chất nội dung, hình thức của tờ báo, tăng số lượng phát hành đến cơ sở”.

 

 

Hội Văn học nghệ thuật Sóc Trăng có nhiều tác phẩm phản ánh chân thực con người, đời sống và những đổi thay của quê hương.

    Cùng với Đài, Báo thì Hội Văn học nghệ thuật Sóc Trăng khi mới thành lập chỉ có 7 người. Tháng 4/1992, Hội phát hành tờ Tạp chí Văn nghệ đầu tiên và duy trì mỗi quý một kỳ cho đến nay. Song song đó là các tập thơ, sáng tác văn học, nghệ thuật của các tác giả thành viên của Hội cũng được xuất bản qua từng năm. Thời gian qua, Hội đã có nhiều tác phẩm phản ánh chân thực con người, đời sống và những đổi thay của quê hương, đóng góp vào sự phát triển chung của công tác thông tin, tuyên truyền của tỉnh nhà.

Đồng hành cùng sự phát triển của Báo chí Sóc Trăng, còn có vai trò của Hội Nhà báo tỉnh, nơi tập hợp, đoàn kết những người làm báo, với nhiều hoạt động thiết thực. Hiện nay, Hội có 5 Chi hội trực thuộc với 135 hội viên và 1 Câu lạc bộ Nhà báo nữ với 61 thành viên. Ngoài công tác chuyên môn nghiệp vụ, Câu lạc bộ còn tích cực tổ chức các hoạt động nhân đạo từ thiện tại các địa phương trong tỉnh.

 

Hội báo xuân Sóc Trăng.

 

Năm 2016, Hội Nhà báo tỉnh phát động Giải Báo chí tỉnh Sóc Trăng lần thứ nhất, thu hút hơn 100 tác phẩm dự thi của các tác giả đến từ các cơ quan báo chí trong tỉnh. Năm 2017, Giải tiếp tục được phát động với sự tham gia của 85 tác phẩm. Đây là một trong những hoạt động nghiệp vụ bổ ích, góp phần nâng cao chất lượng báo chí tỉnh nhà. Ông Trần Công Tuấn, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Sóc Trăng, nêu rõ: “Thời gian qua, các cơ quan báo chí trong tỉnh đã có nhiều nỗ lực, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ tỉnh Sóc Trăng đề ra. Đề phát huy những thành tựu đạt được, thời gian tới, Hội sẽ phối hợp cùng các ngành chức năng thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, nâng cao tinh thần trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp của người làm báo; nâng cao trình độ chuyên môn để đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ. Hội Nhà báo sẽ kết hợp cùng các cơ quan báo chí mở thêm nhiều lớp tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ phóng viên, hội viên, biên tập viên. Tổ chức Giải Báo chí hằng năm, luôn tăng cường bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người làm báo”.

 

 Trải qua 26 năm, từ những ngày đầu nhiều gian khó cho đến những đổi thay tích cực hôm nay, phát huy những kết quả đạt được, Báo chí Sóc Trăng từng bước cải tiến, nâng cao chất lượng, đổi mới cách thức thể hiện, xứng đáng là kênh tuyên truyền của Đảng, Nhà nước, là người bạn gần gũi, phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa ngày càng cao của nhân dân tỉnh nhà./.

Mỹ Phương

Tag:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online