Xu hướng không dùng tiền mặt tại Sóc Trăng (Lượt xem: 1877)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Doanh nghiệp - Người tiêu dùng >> Người tiêu dùng

Cập nhật: 17/06/2021

Ngày 16/6 là ngày thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam. Khi đi mua sắm, hoặc giao dịch thanh toán, người tiêu dùng có thể sử dụng thẻ Ngân hàng, hoặc các ứng dụng thanh toán trên Điện thoại di động để được hưởng chính sách ưu đãi. Trong những năm gần đây, thanh toán không dùng tiền mặt cũng đang trở thành xu hướng ở Việt Nam. Tại Sóc Trăng, các tổ chức tín dụng đã đẩy mạnh triển khai thực hiện Đề án Phát triển dịch vụ thẻ với hình thức cấp hạn mức thấu chi để khách hàng sử dụng trong thanh toán - một bước thay đổi thói quen không sử dụng tiền mặt của người dân.  

Xu hướng không dùng tiền mặt tại Sóc Trăng
Người tiêu dùng Sóc Trăng có xu hướng dùng thẻ ngân hàng để thanh toán. 

    Vài năm trở lại đây, khi đi ăn uống hay mua sắm tại siêu thị, các cửa hàng bán lẻ, chị Kha Phương Trang ở Phường 6, thành phố Sóc Trăng thường xuyên thanh toán qua thẻ ngân hàng. Theo chị Trang, thay vì phải mang theo tiền mặt khi đi mua sắm thì chỉ cần quẹt thẻ và nhập số tiền là giao dịch hoàn tất, một hình thức thanh toán vừa nhanh chóng, vừa tiện lợi. Chị Trang chia sẻ thêm: “Chỉ cần cầm theo thẻ ngân hàng là có thể thanh toán số tiền lên tới vài chục triệu đồng”.

 

Chị Kha Phương Trang thanh toán tiềm mua hàng bằng thẻ ngân hàng. 

   Hiện nay, tại các quầy thanh toán của các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đều có trang bị máy quẹt thẻ và máy thanh toán ví điện tử bằng mã QR để tạo thuận lợi, khuyến khích khách hàng thanh toán không dùng tiền mặt khi đến vui chơi, mua sắm. Bà Võ Ngọc Thanh Trúc, Giám đốc vùng chuỗi cửa hàng Bách hóa xanh Sóc Trăng cho biết: “Chuỗi cửa hàng bên mình liên kết với nhiều ngân hàng, có nhiều chương trình ưu dãi hấp dẫn cho khách hàng thanh toán qua thẻ ngân hàng”. Đối với Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Sóc Trăng, bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh, Giám đốc đơn vị cho biết: “Khi sử dụng thanh toán không dùng tiền mặt khách hàng sẽ được ưu đãi, nhiều tiện ích trong thanh toán,... đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh COVID như hiện nay. Trong thời gian tới, Ngân hàng Công thương sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc phát hành thẻ tín dụng để khách hàng dễ dàng trong thanh toán không dùng tiền mặt ở bất cứ nơi đâu”.

 

Bà Võ Ngọc Thanh Trúc, Giám đốc vùng chuỗi cửa hàng Bách hóa xanh Sóc Trăng. 

       Hiện nay, các ngân hàng thương mại, thương mại cổ phần trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã triển khai nhiều chương trình ưu đãi, nhằm khuyến khích khách hàng thanh toán các hóa đơn dịch vụ qua các kênh giao dịch của ngân hàng như: thanh toán tại quầy, qua Internet, qua ATM hoặc yêu cầu ngân hàng tự trích nợ tài khoản. Bên cạnh đó, các ngân hàng còn có nhiều chính sách khuyến mãi như: không thu phí mở tài khoản, giảm phí chuyển tiền ngoài hệ thống, đồng thời phối hợp với các trường học, bệnh viện, doanh nghiệp thanh toán thông qua dịch vụ ngân hàng điện tử. Phương thức thanh toán mới này mang lại tiện ích cho khách hàng là cá nhân và doanh nghiệp. Anh Trần Ngọc Sơn, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, chia sẻ: “Mình thường xuyên làm việc ở cơ quan, thông qua hệ thống ngân hàng, mình đóng tiền điện trên điện thoại tại cơ quan luôn. Đôi khi mình đi chơi xa cũng có thể chuyển khoản thanh toán mua hàng online, rất tiện lợi...”

    Qua 5 năm thực hiện Đề án không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, các phương tiện và dịch vụ thanh toán đã phát triển đa dạng, đáp ứng nhu cầu của người sử dụng dịch vụ thanh toán của người dân. Hiện nay, các ngân hàng đã đầu tư 124 máy ATM khắp ở các huyện, thị xã, thành phố và lắp đặt hàng trăm máy POS tại các cửa hàng kinh doanh, trung tâm mua sắm và các điểm bán lẻ. Qua đó, không chỉ giúp cho khách hàng thay đổi thói quen không sử dụng tiền mặt trong thanh toán, mà còn tiết kiệm được thời gian, thuận tiện hơn trong việc mua sắm và chi trả các hóa đơn định kỳ như: tiền điện, tiền nước, cước phí viễn thông và thanh toán chuyển khoản,...

   Ông Phạm Kim Hùng, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh tỉnh Sóc Trăng, cho biết: “Tiếp tục chỉ đạo cho các Tổ chức tín dụng áp dụng các sản phẩm thanh toán không dùng tiền mặt phù hợp, thuận lợi cho khách hàng trong thu nộp thuế, thanh toán hóa đơn định kỳ, chủ động phát triển các sản phẩm, dịch vụ thanh toán trên các thiết bị phù hợp với điều kiện trên địa bàn”.

 

Ông Phạm Kim Hùng, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh tỉnh Sóc Trăng. 

    Tính đến nay, toàn tỉnh Sóc Trăng đã phát hành trên 453.000 thẻ ngân hàng, giao dịch qua thẻ đạt trên 1.000 tỷ đồng. Thanh toán không dùng tiền mặt là xu thế tất yếu của toàn Thế giới và Việt Nam cũng không phải ngoại lệ, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh, thanh toán không dùng tiền mặt mang tới sự thuận tiện cũng như tạo sự an toàn, ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch cho khách hàng./.

Lâm Huy - Thiện Tính


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online