Xã Hồ Đắc Kiện phấn đấu đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao   (Lượt xem: 4077)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Nông thôn mới

Cập nhật: 06/05/2022

Là xã thứ 2 của huyện Châu Thành được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) vào năm 2015, đến nay, diện mạo xã Nông thôn mới Hồ Đắc Kiện đã có nhiều khởi sắc, hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống người dân ngày càng nâng cao. Hiện tại, Đảng bộ, Chính quyền xã Hồ Đắc Kiện đang tiếp tục huy động nguồn lực và triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm giữ vững và nâng chất các tiêu chí, hướng đến mục tiêu xã đạt chuẩn NTM nâng cao vào cuối năm 2022.

Xã Hồ Đắc Kiện phấn đấu đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao  
Người dân xã Hồ Đắc Kiện thu hoạch lúa bằng máy gặt đập liên hợp. 

   Là một xã vùng sâu của huyện Châu Thành, năm 2015, xã Hồ Đắc Kiện được công nhận hoàn thành Chương trình Mục tiêu Quốc gia (MTQG) xây dựng NTM. Cơ sở hạ tầng, hệ thống điện, đường, trường học, Trạm Y tế được đầu tư đồng bộ nên việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của bà con ngày càng thuận tiện, dễ dàng. Diện mạo nông thôn đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần của người dân theo đó cũng không ngừng được nâng lên; những cánh đồng sản xuất tập trung cũng từng bước được hình thành, mở rộng quy mô các mô hình trồng cây ăn trái... đánh dấu sự chuyển đổi mô hình sản xuất theo hướng tập thể, liên kết sản xuất và tiêu thụ;… Điều này là thành quả cho sự quyết tâm, đoàn kết, chung lòng của cả hệ thống Chính trị, Quân và Dân trên Hồ Đắc Kiện, là đòn bẩy để địa phương xây dựng Hồ Đắc Kiện trở thành xã NTM nâng cao vào cuối năm 2022.

Các mô hình trồng cây ăn trái tại xã Hồ Đắc Kiện ngày càng được mở rộng. 

    Để đạt chuẩn xã NTM nâng cao, Ban Chỉ đạo xã Hồ Đắc Kiện đã tập trung rà soát, đánh giá lại thực trạng từng tiêu chí để có giải pháp nâng chất; xác định rõ lộ trình làm cơ sở phân bổ nguồn lực để thực hiện mục tiêu. Theo đó, đến nay, Hồ Đắc Kiện còn 5/19 tiêu chí chưa đạt đó là quy hoạch, giao thông, thu nhập, hộ nghèo (theo chuẩn đa chiều) và cơ sở vật chất văn hóa.

   Về tiêu chí giao thông, xã đang được xã đầu tư xây dựng mới một số tuyến đường và nâng cấp những tuyến đường hiện hữu để đạt chuẩn 3,5m theo quy định. Từ năm 2016 đến nay, xã đã huy động nguồn lực xã hội hóa thực hiện hơn 15 công trình lộ giao thông, tổng chiều dài hơn 12km (có hơn 10 công trình với 100% vốn xã hội hóa); huy động sức dân xây dựng hơn 30 cây cầu giao thông nông thôn, 7 cổng chào của các ấp cùng nhiều công trình thắp sáng đường quê, tạo diện mạo, cảnh quan khang trang hướng đến một xã NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu trong tương lai.

    Đối với tiêu chí thu nhập và hộ nghèo, xã Hồ Đắc Kiện đã triển khai nhiều mô hình hỗ trợ người dân, đẩy mạnh việc chuyển đổi mô hình sản xuất hiệu quả, xây dựng hệ thống trạm bơm khép kín để phục vụ sản xuất cho bà con nhằm nâng cao thu nhập, kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo. Cuối năm 2021, thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 50 triệu đồng/người/năm. “Sắp tới, Hồ Đắc Kiện tiếp tục đẩy mạnh hoàn thành 5 tiêu chí còn lại của Chương trình MTQG xây dựng NTM nâng cao và phấn đấu hoàn tất các thủ tục đề nghị công nhận xã đạt chuẩn NTM Nâng cao vào tháng 10/2022”, bà Trần Thị Thu Sương, Chủ tịch UBND xã Hồ Đắc Kiện, huyện Châu Thành, nhấn mạnh.

Bà Trần Thị Thu Sương, Chủ tịch UBND xã Hồ Đắc Kiện, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng. 

    Được công nhận xã đạt chuẩn NTM là bước ngoặc và là tiền đề quan trọng để Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Hồ Đắc Kiện quyết tâm thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao mức sống người dân địa phương. Sau hơn 6 năm thực hiện các tiêu chí hoàn thành mục tiêu được công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao vào cuối năm 2022, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Hồ Đắc Kiện sẽ tiếp tục hành trình xây dựng xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu vào năm 2023./.

Ánh Phúc - Reng Xây

 


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online