Vĩnh Châu đẩy mạnh thực hiện Dự án 1 trong Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào Dân tộc thiểu số (Lượt xem: 2037)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đời sống - Xã hội >> Dân tộc và phát triển

Cập nhật: 09/09/2023

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào Dân tộc thiểu số và miền núi, Sóc Trăng đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ giải quyết nhà ở cho hơn 3.090 hộ, chuyển đổi nghề cho 4.240 hộ. Đến thời điểm này, một số địa phương trên địa bàn tỉnh đã triển khai xây cất nhà cho hộ nghèo, hộ đồng bào Ddân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời hỗ trợ dụng cụ chuyển đổi ngành nghề. Tại thị xã Vĩnh Châu, chính quyền địa phương đang đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng đủ điều kiện thụ hưởng, trong đó có đồng bào dân tộc Hoa. Quyết tâm của các cấp ủy và chính quyền địa phương là luôn nỗ lực tạo điều kiện cho người dân được nâng cao chất lượng cuộc sống, tiếp thêm nguồn lực phát triển kinh tế.  

Vĩnh Châu đẩy mạnh thực hiện Dự án 1 trong Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào Dân tộc thiểu số
 Ông Trần Hán Nghỉ ở khóm Cà Lăng B, phường 2 được xét hỗ trợ máy bơm, ống nước với tổng giá trị 10 triệu đồng.

Trong năm 2023, thị xã Vĩnh Châu được bố trí nguồn vốn hỗ trợ chuyển đổi nghề là hơn 5 tỷ đồng. Để đảm bảo đúng mục đích và đúng đối tượng hỗ trợ, địa phương đã rà soát chặt chẽ, cung ứng các loại nông cụ, ngư cụ phù hợp theo nguyện vọng của bà con. Ông Trần Hán Nghỉ ở khóm Cà Lăng B, phường 2 vui mừng vì được địa phương xét hỗ trợ máy bơm, ống nước với tổng giá trị 10 triệu đồng để phát triển kinh tế gia đình. Ông chia sẻ “Bây giờ, nhờ Nhà nước hỗ trợ 2 cái mô tơ và bình hơi để tưới rẫy, vợ chồng tôi khỏi phải gánh từ 200 - 300 đôi nước mỗi ngày để tưới hành nữa. Làm 1 vụ hành không đủ ăn vì gánh nước tưới mệt lắm. Thấy người ta tưới ống nước, mình muốn lắm mà không có tiền mua. Bây giờ có máy bơm, ống nước rồi, chuyến này tôi ráng trồng 2 vụ hành, có tiền để thoát nghèo”.

Trong chuyển đổi ngành nghề năm 2023, phường 2 bình xét 80 hộ nghèo đủ điều kiện được hỗ trợ các nông, ngư cụ để phục vụ chuyển đổi ngành nghề. Đến thời điểm này, qua công tác bình xét, trao đổi hộ dân thống nhất phương thức hỗ trợ nông, ngư cụ, trồng màu, nuôi tôm thì địa phương đã triển khai được 24/80 hộ, ông Vương Nhất Lễ - Phó Chủ tịch UBND phường 2, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng, cho biết.        

Vợ chồng chị Trương Thị Bé ở ấp Hoà Thành cũng vừa được xã Lạc Hoà xét hỗ trợ 44 triệu đồng để xây dựng nhà ở. Để nhà thêm phần khang trang, gia đình chị Bé vay thêm 40 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội. Là hộ nghèo lại không có đất sản xuất, gần 15 năm qua, 4 thành viên trong gia đình sống trong căn nhà lá tạm bợ, thu nhập chủ yếu phụ thuộc vào tiền làm thuê công nhật, không đủ để lo cho cuộc sống gia đình có 2 con đang tuổi ăn học. Do đo, ước mơ về một mái ấm kiên cố của vợ chồng chị Bé đành gác lại cho đến khi chương trình MTQG phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào Dân tộc thiểu số và miền núi được triển khai.

Vợ chồng chị Trương Thị Bé được xét hỗ trợ 44 triệu đồng để xây dựng nhà ở.

Nhìn từng viên gạch xây nên ước mơ của gia đình, chị Bé phấn khởi nói: Ban đêm 2 đứa con cứ nói với tôi “Mẹ! con ước gia đình mình có được căn nhà”. Nhờ Nhà nước hỗ trợ, rồi lối xóm cho mượn ván, mượn đồ nghề xây dựng mà giờ đây vợ chồng tôi có được căn nhà cao ráo. Chồng tôi vui mừng quá, nhiều khi ăn cơm không nổi luôn. 

Cũng là hộ nghèo, không đất sản xuất ở xã Lạc Hoà, bà Hoa Thị Liễu ở ấp Vĩnh Biên cũng đã được địa phương xét hỗ trợ xây dựng nhà ở từ Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào Dân tộc thiểu số và miền núi. 10 năm trước, gia đình bà Liễu đã được Nhà nước hỗ trợ căn nhà ở, nhưng nay đã xuống cấp, chực chờ đổ sập. Tuổi cao, đau yếu không làm được việc nặng, còn phải lo cho đứa con mắc bệnh tâm thần nên vợ chồng bà vẫn chưa có tiền để sửa sang nhà ở, bà Liễu chia sẻ: “Nghe địa phương cho nhà, tôi mừng không ngủ được, chỉ mong cất nhà cho nhanh để cả gia đình dọn vào ở. Vừa dọn đồ chuẩn bị cất nhà mới là nhà cũ cũng vừa sập”. 

Bà Hoa Thị Liễu được địa phương xét hỗ trợ xây dựng nhà ở.

Trong Dự án 1 về nhà ở, đến nay xã Lạc Hoà đã triển khai được 45/54 căn nhà và các hộ dân được hỗ trợ đều hoàn thành trên 50% tiến độ, có một số hộ dân cũng đã hoàn thành xây cất nhà. Trước khi được hỗ trợ nhà, bà con đa phần đều cức xúc về nhà ở, do đó khi triển khai hỗ trợ, bà con rất vui mừng, hăng hái xây dựng càng nhanh càng tốt để có chỗ ở ổn định cuộc sống. Đặc biệt có một số hộ đối ứng ngày công lao động, vận động anh, em người thân trong gia đình cùng nhau xây nhà, khi hoàn thành bà con rất vui mừng, phần khởi, ông Lê Văn Nhiều - Phó Chủ tịch UBND xã Lạc Hoà, cho biết thêm. 

Năm 2022 và 2023, thị xã Vĩnh Châu được phân bổ nguồn vốn hơn 28 tỷ đồng để thực hiện Dự án 1, bao gồm hỗ trợ nhà ở, đất ở, chuyển đổi nghề, nước sinh hoạt. Trong đó, đối với hỗ trợ nhà ở đã phê duyệt 430 căn đủ điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ nhà, đến nay đang xây dựng 268 căn nhà. Ông Trần Trí Vân - Phó Chủ tịch UBND thị xã Vĩnh Châu, cho biết: Qua khảo sát thực tế tiến độ triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào Dân tộc thiểu số, nhìn chung các địa phương đều có sự tập trung chỉ đạo. Việc xây dựng nhà ở cho bà con có ý nghĩa hết sức quan trọng, mục tiêu của chương trình nhằm góp phần cải thiện, nâng cao đời sống người dân và cũng là thể hiện sự quan tâm chăm lo của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào Dân tộc thiểu số, cũng như phát triển kết cấu hạ tầng vùng đồng bào dân tộc. Do vậy, thời gian tới, thị xã Vĩnh Châu tiếp tục chỉ đạo, triển khai đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng, đảm bảo được các mục tiêu mà chương trình đã đề ra.

Ông Trần Trí Vân - Phó Chủ tịch UBND thị xã Vĩnh Châu.

Sự nỗ lực của chính quyền các cấp đã cho thấy quyết tâm sớm giúp người dân được thụ hưởng chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước. Chương trình MTQG phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào Dân tộc thiểu số và miền núi được kỳ vọng là đòn bẩy thúc đẩy sự phát triển của các địa phương còn nhiều khó khăn, đồng thời tạo sinh kế, giúp đồng bào Dân tộc thiểu số có cơ hội vươn lên, ổn định cuộc sống./.

 Ngọc Diễm, Tuấn Huy


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online