Triển vọng mô hình nuôi Chồn Hương ở Long Phú (Lượt xem: 6857)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 30/09/2022

Thời gian qua, nhiều nông dân ở huyện Long Phú đã ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, mạnh dạn chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi và bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế. Mô hình nuôi Chồn Hương của anh Trương Minh Sang, ở ấp An Hưng, xã Long Đức đang cho nguồn thu nhập ổn định.

Triển vọng mô hình nuôi Chồn Hương ở Long Phú
Mô hình nuôi Chồn Hương của gia đình anh Trương Minh Sang.

   Năm 2019, được người thân giới thiệu và tìm hiểu về mô hình nuôi Chồn Hương, sau khi được các cơ quan chức năng cấp Giấy phép nuôi động vật hoang dã, anh Trương Minh Sang đã mạnh dạn làm chuồng và mua 3 cặp Chồn Hương giống (6 triệu đồng/cặp) về nuôi. Thời gian đầu, do anh Sang thiếu kinh nghiệm nuôi nên Chồn chậm lớn, không sinh sản và chết 2 con cái. Quyết chí thực hiện thành công mô hình, bên cạnh nghiên cứu tài liệu hướng dẫn cách nuôi Chồn Hương, anh Sang còn tìm người nuôi trước để học hỏi thêm kinh nghiệm, nhất là nắm bắt được đặc tính của Chồn Hương. Đến nay, sanh Sang phát triển đàn được 13 con, trong đó có 3 cặp Chồn con. Theo anh Sang, trước đây Chồn có giá cao và thời điểm này giá còn cao hơn lúc trước. Về hiệu quả kinh tế, anh ước tính: Hiện nay, Chồn thịt (đối với Chồn cái) có giá 1.500.000đ - 1.700.000đ/kg, đối với Chồn đực có giá từ 1.700.000đ - 1.900.000đ/kg, Chồn con giống khoảng 2 tháng rưỡi đến 3 tháng tuổi 8 triệu/cặp. Nếu anh Sang chỉ bán 3 cặp Chồn con cũng đã thu về trên 20 triệu đồng, trong khi Chồn Hương rất dễ nuôi, thức ăn chủ yếu là hoa quả, các loại ốc, cá, lươn… ít bị bệnh, nhẹ công chăm sóc. 

Chồn con được nuôi dưỡng tách riêng với Chồn mẹ.  

   Ở huyện Long Phú, mô hình nuôi Chồn Hương mới phát triển trong thời gian gần đây nhưng đã mang hiệu quả cho người nuôi. Theo anh Sang, nuôi 1 con Chồn cái từ một năm đến một năm rưỡi trở đi, mỗi năm Chồn sẽ sinh sản 2 lứa, mỗi lứa từ 2 - 4 con. Chồn con sau sinh, nuôi khoảng hơn 2 tháng thì có thể bán giống, nuôi 6 tháng thì bán thịt. Chồn thịt được thị trường ưa chuộng nên giá bán cao và ổn định.

  Để phát triển mô hình nuôi Chồn Hương tại địa phương, theo ông Lê Thành Thái, Phó Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Long Phú, cho hay: Hiện tại, Phòng đã tham mưu cho UBND huyện hướng dẫn bà con thực hiện mô hình. Trước tiên là người nuôi phải xin Giấy phép nuôi động vật hoang dã. Phòng sẽ hướng dẫn cho bà con về kỹ thuật nuôi Chồn con và một số kỹ thuật để phối giống, vì Chồn Hương có chu kỳ lên giống tương đối dài, có một số đặc tính khó phát hiện, do đó người nuôi phải theo dõi thường xuyên mới nhận biết được Chồn có lên giống hay không. Đồng thời hướng dẫn bà con cách theo dõi, quản lý và điều trị một số bệnh đặc trưng của Chồn Hương.

Ông Lê Thành Thái, Phó Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Long Phú.  

   Từ hiệu quả bước đầu mô hình nuôi Chồn Hương của anh Trương Minh Sang đã mở ra hướng đi mới trong chuyển đổi, đa dạng giống vật nuôi tại địa phương. Nếu được ngành chuyên môn tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật nuôi Chồn, thì đây sẽ là mô hình chăn nuôi hiệu quả để nông dân lựa chọn mô hình nuôi phù hợp với điều kiện gia đình đình./.

Thanh Đồng (Đài TT huyện Long Phú)


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online