Trần Đề sẵn sàng các điều kiện phục vụ Đoàn kiểm tra Ủy ban châu Âu (EC) về công tác IUU (Lượt xem: 1353)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 12/10/2023

Huyện Trần Đề có 620 tàu đánh bắt thuỷ, hải sản trên biển, trong đó có 320 chiếc đánh bắt xa bờ. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của tỉnh Sóc Trăng về nhiệm vụ tháo gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC), Trần Đề đã và đang phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để khắc phục tốt từng nội dung theo khuyến nghị, nhằm lặp lại trật tự nghề cá của huyện theo hướng bền vững, hiện đại.

Trần Đề sẵn sàng các điều kiện phục vụ Đoàn kiểm tra Ủy ban châu Âu (EC) về công tác IUU
Tàu cá của Ngư dân huyện Trần Đề ra khơi đánh bắt thuỷ, hải sản.

Hầu hết các chủ phương tiện và ngư dân có tàu đánh bắt thuỷ, hải sản của huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng đều tập trung tại xã Trung Bình và thị trấn Trần Đề. Trên cơ sở các hạn chế còn tồn tại trong công tác IUU, UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương phối hợp tốt cùng lực lượng Biên phòng, Ban quản lý Cảng cá Trần Đề, thành lập Tổ tuyên truyền đến nhà từng chủ tàu và ngư dân để thông tin các chủ trương của Nhà nước trong công tác khai thác, đánh bắt thủy, hải sản. Vận động họ chấp hành tốt việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, ghi chép nhật ký khai thác, truy xuất nguồn gốc thủy sản theo đúng quy định.

Tại thị trấn Trần Đề “địa phương đã ra Quyết định thành lập Tổ tuyên truyền IUU có 13 thành viên, gồm Phó Chủ tịch UBND thị trấn phụ trách kinh tế là Tổ trưởng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt nam thị trấn là Tổ phó và lực lượng đoàn thể là Tổ viên cùng với Trưởng Ban nhân dân các ấp có tàu trên địa bàn. Tổ chủ yếu tập trung tuyên truyền ở những hộ có nguy mất kết nối với thiết bị giám sát hành trình,…”, ông Nguyễn Thanh Hậu (ảnh trên) - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Trần Đề, cho hay.

 

Tổ tuyên truyền IUU đến nhà hộ dân vận động và cho ký cam kết chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. 

Đến nay, 100% tàu cá có chiều dài 15m trở lên của huyện Trần Đề đã lắp đặt đầy đủ thiết bị giám sát hành trình. Tuy nhiên, nhiều tàu vẫn còn xảy ra lỗi thường xuyên mất kết nối. Tình trạng này không chỉ gây ảnh hưởng đến việc thực hiện một trong các nhóm khuyến nghị của EC về công tác tháo gỡ “thẻ vàng” mà còn ảnh hưởng lớn đến hiệu quả kinh tế của nhiều cơ sở khi phải lỡ chuyến biển do không đáp ứng đủ điều kiện trước khi rời bến. Căn cứ danh sách đã tổng hợp, lãnh đạo UBND huyện Trần Đề đã trực tiếp tổ chức đoàn đến nhà các chủ tàu để gặp gỡ, nắm bắt rõ nguyên nhân chủ quan và khách quan, từ đó chỉ đạo các đơn vị kịp thời hỗ trợ khắc phục, tránh để xảy ra sự cố đáng tiếc khi tàu vi phạm lỗi mất kết nối quá 10 ngày theo quy định. Bà Phạm Thị Chín (ảnh dưới) - Giám đốc Công ty chế biến thủy sản Khánh Hoàng, huyện Trần Đề, cho biết: “Trong quá trình tàu hoạt động thì lãnh đạo UBND huyện cũng thường xuyên đến thăm hỏi, động viên, nắm bắt tình hình xem mình có gặp khó khăn gì không để giúp đỡ tháo gỡ cho tàu hoạt động thuận lợi. Mình cam kết chấp hành tốt các quy định về đánh bắt thuỷ, hải sản trên biển, tất cả tàu đều có gắn thiết bị giám sát, tuyệt đối không đánh bắt ngoài phạm vụ cho phép”.

Hiện nay, tại huyện Trần Đề, các tàu cá của ngư dân gắn thiết bị giám sát hành trình được cung cấp bởi 2 nhà mạng là Viettel và VNPT. Ngoài việc đảm bảo sản xuất thiết bị theo đúng quy định của Nhà nước, được cơ quan Nhà nước cấp Chứng chỉ hợp chuẩn, hợp quy, các đơn vị cũng tích cực hỗ trợ các chủ tàu và ngư dân xử lý sự cố khi có yêu cầu, thực hiện nhu cầu bảo trì, sửa chữa khi có phát sinh, đảm bảo cung cấp dịch vụ được liên tục, hiệu quả. “Trong quá trình sử dụng thiết bị, VNPT cũng có hệ thống giám sát việc kết nối của tàu cá. Khi phát hiện có tàu mất kết nối thì VNPT sẽ liên hệ để xử lý. Chúng tôi sẽ xử lý ngay trên hệ thống của đơn vị trước theo lỗi xảy ra do hệ thống của VNPT, còn trong trường hợp thiết bị đầu cuối của khách hàng bị sự cố thì chúng tôi sẽ liên hệ với chủ tàu để tiếp cận thiết bị, kịp thời xử lý cho khách hàng, đảm bảo trong thời gian không quá 10 ngày”, ông Nguyễn Phúc Hậu (ảnh dưới) - Giám đốc VNPT huyện Trần Đề, cho biết.

 

Nhờ triển khai các giải pháp mạnh và quyết liệt hơn nên đến nay, hầu hết các tàu cá của huyện Trần Đề đều được kiểm soát, các tàu đều chấp hành nghiêm quy định về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định; các thiết bị giám sát bị hư hỏng, lỗi mạng đều đã được khắc phục. Một số tàu mất kết nối ngoài khơi cũng thực hiện báo cáo vị trí tọa độ 6h/lần về Cục Thủy sản. Ông Nguyễn Trọng Sơn (ảnh dưới) - Chủ tịch UBND huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng, cho biết thêm: “Chúng tôi phối hợp với Đồn Biên phòng Trung Bình, Hải đội 2, Ban quản lý Cảng cá, Chi cục Thủy sản của tỉnh hướng dẫn, phổ biến cho người dân lắp đặt đầy đủ thiết bị giám sát hành trình, phổ biến cho người dân thực hiện tốt các quy định về đăng kiểm, cũng như khai báo khi tàu ra/vào Cảng. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã làm việc với các nhà mạng cung cấp dịch vụ để khắc phục ngay những sự cố lỗi chủ quan, khách quan về việc mất kết nối hành trình trên các tàu. Tập trung thông tin, tuyên truyền để các chủ tàu hiểu rõ việc mất kết nối hành trình là một trong những vi phạm về công tác IUU để các chủ tàu có biện pháp hoặc thay thế thiết bị ngay. Cho đến giờ này, có thể nói các chủ tàu đã thực hiện tốt và sẵn sàng chào đón đoàn IUU đến kiểm tra”.  

 

Với quyết tâm chính trị cao của Chính phủ và các Bộ, Ngành Trung ương; sự cố gắng nỗ lực của UBND tỉnh, các sở, ngành có liên quan của tỉnh Sóc Trăng; sự quyết liệt, nhiệt tình, trách nhiệm của UBND huyện Trần Đề và UBND các xã thị trấn, sự đồng tâm, hiệp lực của cán bộ, chiến sĩ và bà con ngư dân, huyện Trần Đề kỳ vọng Ủy ban châu Âu (EC) sẽ xem xét, sớm gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” cho Việt Nam, giúp bà con ngư dân an tâm vươn khơi, bám biển./.

Trọng Phước, Ngọc Thơ


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online