Trần Đề: Đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống khai thác IUU cho ngư dân (Lượt xem: 2061)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 22/05/2024

Tiếp tục thực hiện đợt cao điểm tuyên truyền phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (gọi tắt IUU), nhằm tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) trong năm 2024, UBND huyện Trần Đề chỉ đạo các ngành có liên quan phối hợp tăng cường tuyên truyền ngư dân nêu cao ý thức chấp hành pháp luật và các quy định hiện hành để hoạt động đánh bắt đi vào nề nếp.

Trần Đề: Đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống khai thác IUU cho ngư dân
 Cảng Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng.

Huyện Trần Đề có đội tàu đánh bắt 620 chiếc, trong đó có 320 tàu đánh bắt xa bờ. Hầu hết các chủ phương tiện và ngư dân có tàu đánh bắt đều tập trung chủ yếu ở xã Trung Bình và thị trấn Trần Đề. Đến nay, 100% tàu cá có chiều dài 15m trở lên đã lắp đặt đầy đủ thiết bị giám sát hành trình.

BĐBP phối hợp tuyên truyền đến chủ phương tiện, ngư dân.

Để thực hiện kế hoạch và ý kiến chỉ đạo của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Sóc Trăng trong tuyên truyền các quy định của EC về khai thác hải sản, Đồn Biên phòng Trung Bình đã phối hợp với các ngành có liên quan tập trung tuyên cho ngư dân, thuyền trưởng, chủ phương tiện đánh bắt thuỷ, hải sản về 12 hành vi khai thác vi phạm IUU; tác hại, tác động của các lệnh phạt IUU của EC đối với xuất khẩu thủy sản của Việt Nam; Chỉ thị 45 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của EC về chống khai thác IUU; thủ tục, quy trình đăng ký xuất, nhập bến của tàu cá trên hệ thống quản lý tàu cá; công tác phòng, chống ma túy, công tác phòng, chống cháy nổ trên tàu thuyền; các Nghị định của Chính phủ về huy động nhân lực tàu thuyền và phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền các vùng biển Nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Đại úy Huỳnh Lý Tưởng (ảnh trên) - Chính trị viên Đồn Biên phòng Trung Bình, cho biết, đơn vị đã phối hợp với Chi cục Thuỷ sản tỉnh Sóc Trăng, Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Công an huyện tuyên truyền các nội dung có liên quan về phòng, chống khai thác IUU, tập trung hướng dẫn cho các chủ phương tiện, thuyền trường và ngư dân về phần mềm quản lý tàu cá, qua đó nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của bà con; kịp thời tham mưu cho các cấp, các ngành, Cấp uỷ, Chính quyền địa phương có nững biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo góp phần gỡ bỏ thẻ vàng EC.

Bên cạnh đó, thực hiện đợt cao điểm tuyên truyền phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định, UBND huyện Trần Đề đã chỉ đạo các địa phương phối hợp tốt cùng lực lượng Biên phòng, Ban quản lý Cảng cá Trần Đề thành lập Tổ tuyên truyền đến nhà từng chủ tàu và ngư dân để thông tin kịp thời các chủ trương của Nhà nước về công tác khai thác, đánh bắt thủy, hải sản, vận động chấp hành tốt việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, ghi chép nhật ký khai thác, truy xuất nguồn gốc thủy sản theo đúng quy định.

Ông Nguyễn Văn Thơ (ảnh trên) - Chủ tàu cá thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề, Sóc Trăng nói: Khi  tàu xuất, nhập bến thì tàu của tôi chấp hành việc xuất trình đầy đủ giấy tờ về giám sát hành trình, Bằng thuyền trưởng, máy trưởng, phao. Tôi đi tập huấn về cũng tuyên truyền cho thuyền trưởng, ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về khai thác xa bờ.

Ngoài việc tuyên truyền trực tiếp tại Đồn Biên phòng thì chúng tôi còn phối hợp với Hải đội 2 để tiến hành tuần tra, kiểm tra, kiểm soát phương tiện đánh bắt hải sản trên biển, đồng thời lồng ghép tuyên truyền cho chủ phương tiện về các biện pháp phòng, chống khai thác IUU, đặc biệt là các phương tiện có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài để các chủ phương tiện có biện pháp phòng, chống góp phần sớm gỡ bỏ thẻ vàng EC, Đại úy Huỳnh Lý Tưởng, cho biết thêm.

Đến nhà chủ phương tiện, ngư dân để tuyên truyền.

Trong năm 2023, sản lượng khai thác thủy, hải sản của tại huyện Trần Đề đạt hơn 60.241 tấn, đã giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương. Việc tăng cường các biện pháp phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định, giúp các chủ phương tiện, thuyền trường và ngư dân nắm chắc quy trình, thủ tục các bước thực hiện đăng ký xuất, nhập bến trên hệ thống quản lý tàu cá bảo đảm đúng thủ tục, theo quy định của pháp luật, cũng nhằm quản lý khai thác và phát triển bền vững ngành thủy sản vì lợi ích của người dân./.

Văn Sông, Hồng Phúc


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online