Tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại diễn biến ngày càng tinh vi (Lượt xem: 3725)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Doanh nghiệp - Người tiêu dùng >> Người tiêu dùng

Cập nhật: 21/01/2019

Năm 2018, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hàng kém chất lượng, cơ bản được Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Sóc Trăng kiểm soát. Tuy nhiên tình hình vi phạm pháp luật về gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ vẫn còn xảy ra trên địa bàn, mặc dù với mức độ nhỏ lẻ.

Tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại diễn biến ngày càng tinh vi
Lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ hàng hóa vận chuyển trái phép.

      Trong năm 2018, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã phát hiện 852 vụ vi phạm. Trong đó có 699 vụ vi phạm về gian lận thương mại, thuế; 132 vụ vi phạm về buôn bán vận chuyển trái phép hàng cấm hàng lậu và 51 vụ vi phạm liên quan đến hàng giả, hàng nhái, vi phạm sở hữu trí tuệ. Phổ biến các hành vi như kinh doanh hàng hóa nhập lậu, xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu đã được bảo hộ, kinh doanh phân bón thuốc bảo vệ thực vật không đạt chất lượng, sai nhãn hàng hóa. Các hành vi vi phạm vệ gian lận trong đo lường trên các mặt hàng như xăng dầu, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y thủy sản, đồ chơi trẻ em, rượu, trà, bánh kẹo, đường… Ông Chung Thanh Tâm, Giám đốc Sở Tài chính, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Sóc Trăng, cho biết: “Ban Chỉ đạo đã chỉ đạo cho các ngành triển khai kế hoạch quyết liệt, giao cho 3 ngành nồng cốt. Thứ nhất là lực lượng công an. Thứ hai là lực lượng quản lý thị trường. Thứ 3 là thuế. Để tập trung làm sao chống gian lận. Đối với tình trạng gian lận trong đo lượng chất lượng xăng dầu thì ngành thuế phối hợp với sở khoa học công nghệ, cũng đã tập trung đề xuất phương án bấm chì để niêm phong”.

Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra hàng hóa.

     Buôn bán vận chuyển trái phép hàng cấm, hàng lậu tập trung vào mặt hàng thuốc lá điếu ngoại nhập lậu. Trong năm, với sự vào cuộc quyết liệt từ phía Công an tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh và lực lượng Quản lý thị trường đã tịch thu 140 ngàn 670 bao thuốc lá điếu ngoại nhập lậu, tăng gần 26 ngàn bao so với năm 2017. Đại tá Trần Văn Tâm, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Sóc Trăng, cho biết: “cho biết: "Trong năm qua, loại tội phạm về gian lận thương mại tiếp tục diễn ra với phương thức, thủ đoạn tinh vi, luôn thay đổi thời gian, phương tiện, địa bàn hoạt động... với số lượng hàng rất lớn. Đối tượng gian lận thương mại thường gắn biển số giả và thay đổi liên tục biển số xe, có khi sử dụng đến 6 - 7 biển số xe giả. Lực lượng cảnh sát kinh tế toàn tỉnh đã bắt trên 10 vụ lớn và đã khởi tố được 10 vụ với trên 17 bị can".

Khách chọn mua hàng hóa trong siêu thị.

      Bên cạnh thuốc lá điếu ngoại nhập lậu, các đơn vị đi đầu trong triệt phá đường dây buôn bán vận chuyển trái phép chất ma túy, tình hình mua bán ma túy trong năm qua có dấu hiệu gia tăng nhưng chủ yếu nhỏ lẻ. Phần lớn các đối tượng vi phạm đưa về các vùng sâu vùng xa để tiêu thụ. Cuộc chiến với việc vận chuyển xăng dầu không có hóa đơn chứng từ hợp pháp trên vùng biên giới biển của tỉnh trong năm qua cũng vô cùng gian nan. Năm qua đã tịch thu 48 ngàn 475 lít dầu DO, thu giữ 1 triệu 200 ngàn lít xăng không hóa đơn chứng từ hợp pháp. Trước diễn biến phức tạp của tình hình buôn bán vận chuyển trái phép hàng cấm, hàng lậu gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn, trong năm 2018 với sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo 389 các ngành chức năng đã vào cuộc tiến hành tuần tra, kiểm tra, kiểm soát gần 4 ngàn 600 cuộc, tăng hơn 20% so với năm 2017. Trong 852 vụ vi phạm đã tiến hành xử phạt hành chính 762 vụ với tổng số tiền trên 11 tỉ đồng. 

Tiêu hủy thuốc lá ngoại nhập lậu

     Chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, cuối tháng 12 vừa qua, Ban chỉ đạo 389 tỉnh Sóc Trăng có kế hoạch  triển khai thực hiện cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Theo đó tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh, xử lý nghiêm các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng trước trong và sau Tết. Tập trung các mặt hàng thiết yếu phục vụ trong dịp Tết như hàng may mặc, thực phẩm, rượu, bia, thuốc lá, bánh kẹo. Ông Nguyễn Hùng Em, Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Sóc Trăng, cho biết: “Trong năm 2018 được sự chỉ đạo của Tổng cục Quản lý thị trường và Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, Cục Quản lý thị trường, ngoài phương án kiểm tra theo định kỳ của Tổng cục Quản lý thị trường phê duyệt, Cục Quản lý thị trường lên phương án kiểm tra mặt hàng phục vụ thiết yếu bà con. Trước trong và sau Tết sẽ kiểm tra gắt gao các mặt hàng thiết yếu như an toàn thực phẩm các đồ dùng thiết yếu sử dụng dịp Tết”.

Ông Nguyễn Hùng Em, Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Sóc Trăng.

     Sóc Trăng là một tỉnh nằm sâu trong nội địa, không giáp biên giới, tuy tình hình buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả vẫn diễn ra nhưng chủ yếu ở mức độ nhỏ lẻ. Thế nhưng tình hình này được dự đoán sẽ phức tạp hơn vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới, khi các mặt hàng phục vụ Tết  ngày càng về nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Lợi dụng cơ hội này các đối tượng sẽ tìm cách tiêu thụ các mặt hàng không rõ nguồn gốc, hàng kém chất lượng. Ngành chức năng sẽ vào cuộc quyết liệt hơn để ngăn chặn những hành vi sai trái và góp phần bình ổn thị trường Tết, tuy nhiên cũng rất cần sự cảnh giác từ phía người sử dụng. Tất cả cùng chung tay hướng đến Tết cổ truyền đầm ấm, yên vui và an toàn./. 

Kim Sang - Hoàng Phong - Quốc Việt


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online