Tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường tại Chợ Cống Đôi trên Quốc lộ 1A (Lượt xem: 1590)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đời sống - Xã hội >> An toàn giao thông

Cập nhật: 08/05/2023

Thực hiện Công văn số 124 ngày 18/1/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng về việc lập lại trật tự, an toàn giao thông đô thị và xử lý vi phạm hành lang an toàn đường bộ, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã triển khai thực hiện quyết liệt nhiều giải pháp, góp phần kiềm chế tai nạn giao thông trong quý 1/2023. Tuy nhiên, tại khu vực Chợ Cống Đôi trên tuyến Quốc lộ 1A, thuộc địa bàn xã Đại Hải, huyện Kế Sách, tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường để họp chợ, mua bán vẫn còn diễn ra gây mất trật tự, an toàn giao thông.

Tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường tại Chợ Cống Đôi trên Quốc lộ 1A
Người dân lấn chiếm lòng, lề đường để mua bán gây mất an toàn giao thông.

Vào sáng ngày 7/5, ghi nhận của phóng viên tại Chợ Cống Đôi có nhiều người lấn chiếm lòng, lề đường làm nơi kinh doanh, mua bán; nhiều xe máy đậu ngay bên lề đường. Thời gian qua, mặc dù chính quyền địa phương đã nhiều lần nhắc nhở, tuyên truyền và xử lý các trường hợp vi phạm, nhưng tình trạng này vẫn còn diễn ra, gây mất trật tự an toàn giao thông.

Lấn chiếm vỉa hè để mua bán. 

Xe máy đậu xuống lòng đường. 

Theo Nghị định 100/2019 của Chính phủ quy định về mức xử phạt các hành vi vi phạm quy định về kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ; quy định xử phạt các hành vi vi phạm quy định về sử dụng, khai thác trong phạm vi đất dành cho đường bộ, với mức phạt từ 100.000 đồng đến 20 triệu đồng đối với cá nhân, từ 400.000 đồng đến 40 triệu đồng đối với tổ chức. Ngoài việc bị áp dụng hình thực xử phạt thì cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả.

Theo số liệu thống kê của ngành chức năng, nguyên nhân chính làm tăng cao số vụ tai nạn giao thông trong năm 2022 chủ yếu là do một bộ phận người dân chưa tự giác chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông; các trường hợp lấn chiếm, vi phạm hành lang an toàn đường bộ nhưng chưa được xử lý triệt để.

Để khắc phục tình trạng lấn, chiếm lòng, lề đường làm nơi kinh doanh, mua bán, ông Võ Văn Thắng (ảnh trên) - Phó Chánh Thanh tra Sở Giao thông Vận tải tỉnh Sóc Trăng cho biết thời gian tới, lực lượng Thanh tra Sở Giao thông Vận tải tỉnh sẽ phối hợp với các ngành chức năng, các địa phương tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, tuyên truyền sâu rộng để nâng cao ý thức của người dân về ý thức tự giác chấp hành, không lấn chiếm hành lang đường bộ; kiên quyết xử lý theo quy định của Pháp luật đối với những trường hợp cố tình vi phạm.

Lực lượng chức năng ra quân xử phạt. 

Nghị định số 11 ngày 24/02/2010 của Chính phủ quy định: Phạm vi đất dành cho đường bộ, gồm đất của đường bộ và đất hành lang an toàn  đường bộ. Đất dành cho đường bộ chỉ dành để xây dựng công trình đường bộ, sử dụng và khai thác để phục vụ cho mục đích an toàn giao thông vận tải đường bộ, trừ một số công trình thiết yếu không thể bố trí ngoài phạm vi đất dành cho đường bộ. Không được sử dụng đất dành cho đường bộ làm nơi ở, hoạt động kinh doanh dịch vụ. Trường hợp trồng cây lương thực, hoa màu, cây ăn trái thì chiều cao của cây không cao quá 0,9m so với mặt đường, ở đoạn nền đường đắp trong khu vực đường cong, nơi giao nhau của đường bộ, che khuất tầm nhìn; đối với đường đào thì phải trồng cách mép ngoài dải đất của đường bộ ít nhất là 6m./.

Thiện Tính - Hoàng Phong


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online