Tiềm năng phát triển mô hình nuôi Cua biển thương phẩm trong hộp nhựa (Lượt xem: 2153)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 23/11/2022

  Ở các địa phương vùng ven biển tỉnh Sóc Trăng, ngoài con Tôm nước lợ thì Cua biển là một trong những loại thủy sản mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân, trong đó có người nuôi Cua biển ở TX. Vĩnh Châu. Tuy nhiên, nuôi Cua biển đòi hỏi người nuôi am hiểu về kỹ thuật quản lý dịch bệnh, chăm sóc và cho ăn,... nên nghề này vẫn còn mang tính “may rủi”, cần thiết phải cải tiến về quy trình nuôi.  

Tiềm năng phát triển mô hình nuôi Cua biển thương phẩm trong hộp nhựa
 Cua biển nuôi trong hộp nhựa đạt kích cỡ thương phẩm.

Theo đó, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sóc Trăng phối hợp cùng Trạm Khuyến nông TX. Vĩnh Châu đã tìm ra giải pháp nâng cao hiệu quả nghề nuôi, mang đến nguồn Cua thương phẩm đạt chất lượng tốt nhất, đó là mô hình nuôi Cua biển thương phẩm trong hộp nhựa.

Mô hình nuôi Cua biển thương phẩm trong hộp nhựa của anh Du Quốc Bảo.

Mô hình này được triển khai tại hộ anh Du Quốc Bảo ở ấp Năm Căn, xã Vĩnh Tân, TX. Vĩnh Châu với diện tích 0,4 ha. Tham gia mô hình, hộ nuôi được Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ chi phí về Cua giống, hộp nhựa và thức ăn theo hình thức đối ứng 50-50. Theo đó, cán bộ khuyến nông hướng dẫn quy trình kỹ thuật cho hộ nuôi xử lý độ kiềm, khử phèn trong ao nuôi, rồi tiến hành thả nuôi Cua giống giai đoạn 1 với mật độ 4 con/m². Sau 2 tháng nuôi, khi Cua đạt trọng lượng từ 50 -70 gram/con sẽ chọn lọc Cua theo tỷ lệ lên gạch, rồi chuyển dần sang nuôi giai đoạn 2 - nuôi Cua trong hộp nhựa. “Cứ 10 hộp nhựa được nối lại cùng 1 sợi dây, trước khi mang xuống nước. Dùng phao để cho hộp nhựa nổi lên mặt nước theo tỷ lệ khoảng 80% dưới nước, 20% nằm trên, cho cua thở; còn nếu không dùng phao thì phải làm giàn cây. Sau đó, thả cua vô hộp nhựa. Nếu có điều kiện thì làm giàn mát phía trên để không bị nắng chói xuống quá nhiều làm nước bị nóng…”, anh Bảo, chia sẻ.

Anh Du Quốc Bảo ở ấp Năm Căn, xã Vĩnh Tân, TX. Vĩnh Châu.

Đối với mô hình của anh Bảo, phần diện tích còn lại trong ao nuôi được tận dụng thả nuôi thêm cá Rô Phi để làm nguồn thức ăn chính bổ sung dinh dưỡng cho Cua, bên cạnh thức ăn công nghiệp. Điều này đã giúp anh Bảo tiết kiệm được một phần chi phí sản xuất, không còn lo lắng về việc khan hiếm nguồn cá tươi phục vụ nghề nuôi. 

Ưu điểm nổi bật của mô hình, là nhờ nuôi riêng biệt theo từng hộp nhựa nên tỷ lệ Cua sống sẽ cao. So với hình thức nuôi thả lan trong ao như trước đây thì mô hình này thuận lợi hơn rất nhiều trong quản lý thức ăn và rủi ro dịch bệnh; năng suất, chất lượng Cua thịt được cải thiện hơn. 

Ngành chuyên môn và người dân tham quan mô hình.

Trung bình 1ha nuôi Cua thả lan đạt năng suất khoảng 1 tấn, còn nuôi Cua trong hộp nhựa chỉ với 0,4 ha mà năng suất Cua đã đạt 720 kg. Giá bán dao động từ 220.000đ - 250.000đ/kg, sau khi trừ chi phí, hộ nuôi có lợi nhuận là 37.000.000đ. Anh Bảo, chia sẻ thêm: Nuôi Cua trong hộp cho ăn 2 cử/ngày, gồm thức ăn công nghiệp và nguồn cá tươi là Rô Phi. Còn nuôi Cua thả lan thì thả giống rồi bỏ đó, ít cho Cua ăn nên năng suất, chất lượng không được như mong muốn. Cua khi lên hộp từ 10 - 20 ngày là có thể xuất bán với trọng lượng đạt từ 360 gram/con.

Hiện nay ở TX. Vĩnh Châu có khoảng 1.500 ha nuôi Cua biển. Hầu hết là nuôi thả lan trong ao với mật độ thưa nên hiệu quả kinh tế chưa đạt được như mong muốn. Việc thí điểm mô hình nuôi cua biển thương phẩm trong hộp nhựa, tuy diện tích còn khá khiêm tốn, nhưng từ hiệu quả bước đầu mang lại, mô hình này hứa hẹn sẽ là phương thức sản xuất được TX. Vĩnh Châu hướng đến, giúp người dân tiếp cận với quy trình nuôi để nâng hiệu quả cao sản suất, phát triển kinh tế gia đình. 

Kỹ sư Lý Chí Hiếu (ảnh) - Trưởng Trạm Khuyến nông TX. Vĩnh Châu cho hay: Nuôi trong hộp sẽ tránh được tình trạng Cua ăn thịt lẫn nhau sẽ không đạt đầu con, việc chăm sóc, quản lý Cua cũng sẽ dễ dàng hơn. Sắp tới, về phía Trạm Khuyến nông Thị xã sẽ tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật cho từng xã, phường ở Vĩnh Châu để bà con áp dụng mô hình nuôi Cua được rộng rãi hơn.

Hiện nay, để đa dạng hóa đối tượng nuôi thủy sản cho vùng mặn, lợ trong tỉnh Sóc Trăng thì mô hình nuôi Cua biển được xem là hướng đi phù hợp. Cùng với việc duy trì và mở rộng diện tích thì sự cải tiến về quy trình nuôi theo hình thức nuôi Cua trong hộp nhựa sẽ là giải pháp sản xuất mang tính bền vững, giúp người nuôi phát triển kinh tế gia đình./.  

Hoàng Phong - Ngọc Thơ

 


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online