Thành Phố Sóc Trăng tổ chức kiểm định cân thông dụng tại các chợ (Lượt xem: 2577)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Doanh nghiệp - Người tiêu dùng >> Người tiêu dùng

Cập nhật: 31/05/2017

Kiểm tra, kiểm định phương tiện đo lường tại các chợ giúp các hộ kinh doanh và người tiêu dùng thực hiện tốt các quy định về tiêu chuẩn đo lường. Từ ngày 18 đến 25/4/2017, Phòng Kinh tế thành phố Sóc Trăng đã tiến hành xong đợt kiểm định cân thông dụng định kỳ tại một số chợ trên địa bàn.

Thành Phố Sóc Trăng tổ chức kiểm định cân thông dụng tại các chợ
Quang cảnh mua bán tại chợ Phường 2 TPST

        Ghi nhận tại một số chợ trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng cho thấy, nguyên nhân chủ yếu không phải do cố ý, mà do nhiều hộ kinh doanh chưa quan tâm nhiều đến việc bảo trì kiểm định cân, sử dụng cân đã quá hạn sử dụng. Bởi đối với các chợ nhỏ thì mỗi hộ kinh doanh đều có một lượng khách hàng thân thiết và việc cân đủ, bán hàng chất lượng luôn là yếu tố quan trọng để giữ chân khách hàng. Chị Lê Thị Nương, tiểu thương chợ phường 2, cho biết: “Với khách hàng phải cân cho đúng, cân thiếu người ta không mua. Mỗi tháng tôi đem cân đi kiểm tra, khi cân bị rỉ sét có khi sai chút ít sau đó phải thay cân, vì đây là chợ nhỏ, cân thiếu người ta biết một lần sau đó người ta sẽ không mua”.

       Khu vực bán cá

        Tổ kiểm định phương tiện cân thành phố Sóc Trăng đã kiểm định tại chợ Trung tâm thành phố, chợ Bông sen phường 6, chợ Khánh Hùng và chợ phường 2, với tổng số cân được kiểm định khoảng 200 cân thông dụng. Qua kiểm tra cho thấy, các tiểu thương đều có ý thức chấp hành tốt mang cân đến đúng thời gian Tổ đến kiểm định, về chất lượng cân thì đa số là đạt yêu cầu. Chỉ có một số ít cân tuy có sai số đôi chút so với cân đối chứng, nhưng vẫn trong mức cho phép. Ông Lê Văn Dình, thành viên Tổ kiểm định nhận xét: “Trước đây tình trạng cân đong, đo đếm thiếu rất nhiều, từ khi thành lập Tổ kiểm định của thành phố đến nay thì tình trạng này giảm hẳn. Chúng tôi vừa kiểm định vừa sửa cân cho bà con, cân nào hư chúng tôi đề nghị mua cân mới vì giá cân mới chỉ hơn 100 ngàn. Còn nếu người bán không khắc phục được việc cân non, sửa không được chúng tôi dứt khoát không cho sử dụng. Một năm có 2 đợt kiểm tra, tháng 4 là kiểm định, tháng 10 kiểm tra, thành lập đoàn xử lý vi phạm”.

         Khu vực bán Thịt

     Đây là đợt kiểm định theo quy định, nhằm thực hiện tốt việc chấp hành pháp lệnh đo lường, hạn chế những trường hợp tiêu cực trong sản xuất, kinh doanh và phương thức gian lận đối với các thiết bị đo lường như cân, đo, đo đếm ảnh hưởng đến việc kinh doanh. Nội dung kiểm định được công khai minh bạch, trực tiếp tại chợ, cân qua kiểm định sẽ được bấm chì và dán tem. Trong quá trình kiểm định phát hiện cân bị sai lệch vượt chuẩn hay bị hư hỏng nặng, Tổ kiểm định sẽ kiên quyết đề nghị Ban quản lý chợ thu hồi. Ngoài việc kiểm định, thì các thành viên Tổ kiểm định còn sửa chữa hộ cho các tiểu thương có cân bị hư hỏng nhẹ và tuyên truyền, giáo dục cho tất cả các hộ kinh doanh về các quy định và hình thức xử lý khi có hành vi vi phạm trong mua bán. Chị Đinh Thị Ngọc, tiểu thương chợ phường 2, cho biết: “Trên Tổ kiểm định yêu cầu thì tôi đem cân đi kiểm định, nếu bị trục trặc thì đổi cân, bởi ở đây mua bán nếu cân đủ, đảm bảo uy tín thì mới bán được”.

Kiểm tra cân

    Theo kế hoạch của UBND thành phố Sóc Trăng, mỗi năm sẽ thành lập Tổ kiểm định tiến hành kiểm định cân thông dụng 1 lần và gần đến cuối năm sẽ thành lập đoàn kiểm tra lần 2 để xử lý các hành vi gian lận trong cân, đong, đo đếm. Qua công tác kiểm định, kiểm tra thường kỳ sẽ giúp cho việc mua bán trên thị trường đi vào nề nếp hơn, các hộ kinh doanh nâng cao ý thức chấp hành Pháp lệnh Đo lường. Qua đó cũng nhằm góp phần bảo vệ người tiêu dùng không bị gian lận và bảo vệ lợi ích chính đáng cho các hộ kinh doanh chân chính. /.

Tiến Sĩ

 

 


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online