Tái hiện Tết Nguyên tiêu và Lễ hội đấu Đèn của người Hoa thành phố Sóc Trăng (Lượt xem: 9622)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đời sống - Xã hội >> Xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư

Cập nhật: 09/12/2023

Sáng nay (9/12), tại Hòa an Hội quán hay còn là chùa Ông Bổn, phường 1, thành phố Sóc Trăng, Bảo tàng tỉnh phối hợp với Trung tâm Văn hóa Thể thao và Truyền thanh thành phố Sóc Trăng cùng Hội tương tế người Hoa thành phố Sóc Trăng tổ chức khai mạc trình diễn, tái hiện Tết Nguyên tiêu và Lễ hội đấu Đèn của người Hoa thành phố Sóc Trăng.

Tái hiện Tết Nguyên tiêu và Lễ hội đấu Đèn của người Hoa thành phố Sóc Trăng
 Đại biểu dự khai mạc trình diễn, tái hiện Tết Nguyên tiêu và Lễ hội đấu đèn của người Hoa thành phố Sóc Trăng.

Tết Nguyên tiêu là một trong những lễ hội lớn trong năm của người Hoa diễn ra vào rằm tháng Giêng với ý nghĩa bày tỏ lòng thành kính đối với ông bà và cầu mong những điều tốt đẹp cho năm mới.  

Trong dịp này còn diễn ra Lễ hội đấu Đèn. Người Hoa cho rằng Đèn lồng tượng trưng cho sự mai mắn. Đèn lồng được trang trí đẹp mắt với mỗi chiếc mang một ý nghĩa khác nhau sẽ được đấu như một nghi thức. Số tiền thu được từ Lễ hội đấu Đèn được dùng để làm những việc thiện như giúp đỡ người nghèo.

Tết Nguyên tiêu và Lễ hội đấu Đèn đã được người Hoa trên địa bàn thành phố Sóc Trăng lưu giữ và trao truyền qua nhiều thế hệ. Tuy nhiên trong những năm gần đây nét đẹp văn hóa này được tổ chức dần thưa, nguy cơ mai một là rất cao. Từ nguồn vốn dự án 6 bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc, những giá trị văn hóa tốt đẹp của cộng đồng người Hoa đã được tái hiện và lưu giữ. Lễ khai mạc kết thúc với nghi thức dâng hương cúng Rằm.

Tối nay (9/12), còn có các hoạt động khác sẽ tiếp tục diễn ra như biểu diễn Lân - Sư - Rồng, trình diễn các tiết mục văn nghệ truyền thống của người Hoa và tiến hành Lễ hội đấu Đèn./.

 Kim Sang, Reng Xây


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online