Sóc Trăng với các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp (Lượt xem: 1842)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Doanh nghiệp - Người tiêu dùng >> Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Cập nhật: 13/05/2016

Thực hiện Dự án Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa do Chính phủ Canada tài trợ, tỉnh Sóc Trăng đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp thành công, nhất là các doanh nghiệp khởi nghiệp trong thời kỳ hội nhập.

Sóc Trăng với các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp
Hội thảo khởi nghiệp trong thời kỳ hội nhập.

 Nhằm giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp hiểu rõ hơn về những bước đi cần thiết, nguồn lực cần chuẩn bị và cột mốc cần vượt qua, để khởi nghiệp thành công, Ban Quản lý Dự án Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức hội thảo khởi nghiệp trong thời kỳ hội nhập. Theo đó các đại biểu được cùng chuyên gia tìm hiểu, chia sẻ về cơ hội, thách thức đối với doanh nghiệp khởi nghiệp trong bối cảnh hiện nay, những cơ hội mới cho doanh nghiệp trong quá trình khởi nghiệp, việc kết nối nguồn lực, cung cấp dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp và kinh nghiệm của doanh nghiệp trong quá trình khởi nghiệp. Bà Vũ Kim Hạnh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp, cho biết: “Hiện nay cả nước bắt đầu phát động và khá là sôi động chuẩn bị hình thành các hoạt động khởi nghiệp ở các thành phố. Riêng Sóc Trăng có ưu thế là đã hình thành và xây dựng dự án hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trong đó có nhiều doanh nghiệp bắt đầu khởi nghiệp, đây cũng là căn cơ để chúng ta tìm hiểu, tư vấn cho họ một cách cụ thể và thiết thực nhất trong bước đầu khởi nghiệp”.

Sóc Trăng là một trong những tỉnh thực hiện khá tốt chiến lược phát triển khu vực kinh tế tư nhân, trong đó nòng cốt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Hiện nay tỉnh được chính phủ Canada tài trợ thực hiện Dự án Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa trong thời gian 6 năm, tổng kinh phí khoảng 10 triệu đô la Canada, với hoạt động trọng tâm là hình thành Vườn ươm doanh nghiệp của tỉnh. Ông Mai Phước Hưng, Trưởng Ban Quản lý Dự án Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Sóc Trăng, cho biết: “Đề án Vườn ươm doanh nghiệp được chuẩn bị rất công phu trong 2 năm, đến 15/4/2015, Vườn ươm doanh nghiệp chính thức được hình thành. Đây có thể coi là mô hình mới, là công cụ giúp doanh nghiệp có được định hướng phát triển ổn định và bền vững, đặc biệt là các doanh nghiệp mới khởi nghiệp. Đa số các doanh nghiệp đã qua Vườn ươm đều trụ vững trước những khó khăn, thách thức của cơ chế thị trường”.

Vườn ươm doanh nghiệp Sóc Trăng với mục đích thúc đẩy mức độ thành công của doanh nghiệp được ươm tạo thông qua việc cung cấp các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ văn phòng làm việc, đào tạo kỹ năng kinh doanh, kết nối với các nhà đầu tư để hỗ trợ doanh nghiệp hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh. trở thành những doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả và khởi sự thành công hơn.

Vườn ươm có Hội đồng cố vấn gồm 07 thành viên, sẽ đánh giá tính khả thi của ý tưởng kinh doanh đưa ra đề nghị với Giám đốc Vườn ươm, tuyển chọn doanh nghiệp/cá nhân để ươm tạo. Đây là những chuyên gia có nhiều kinh nghiệm, doanh nhân thành đạt đến từ Trường Đại học Cần Thơ, Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta, Công ty Cổ phần Thủy sản Sóc Trăng, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng. Ngoài ra nhóm chuyên gia cộng tác gồm 14 thành viên, là chuyên gia giàu kinh nghiệm từ Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Cần Thơ. Các chuyên gia sẽ hỗ trợ Vườn ươm trong việc đào tạo nâng cao năng lực dựa trên nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp và hỗ trợ doanh nghiệp trong các hoạt động quảng bá, tìm kiếm đối tác, phát triển thị trường, kết nối với các nhà đầu tư. Ông Nguyễn Phi Hải, Giám đốc Vườn ươm doanh nghiệp, tỉnh Sóc Trăng, cho biết: “Vườn ươm xem xét hai đối tượng để hỗ trợ đó là: Các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp mới khởi sự khoảng 3 năm trở lại và đối tượng thứ hai là các cá nhân có ý tưởng khởi nghiệp thì chúng tôi sẽ ưu tiên xét hỗ trợ cho các sinh viên trường đại học, cao đẳng có ý định muốn thành lập doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh”.

Hội thảo mô hình " Vươn ươm doanh nghiệp" ở Sóc Trăng.

Theo ông Đỗ Văn Mừng, chủ cơ sở khoai lang cắt lát Tám Mập, huyện Kế Sách: “Cơ sở chúng tôi vừa qua được BQL dự án hỗ trợ gần 300 triệu đồng để mở rộng quy mô sản xuất, đầu tư thêm trang thiết bị. Thông qua Vườn ươm và các hoạt động quảng bá sản phẩm của cơ sở, chúng tôi đã được các nơi trong và ngoài tỉnh liên hệ đặt hàng. Tôi thấy mô hình Vườn ươm doanh nghiệp rất hữu ích”.

Hiện Vườn ươm doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng có trụ sở đặt tại Lầu 2 - Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh. Cơ sở vật chất có hội trường lớn, phòng họp nhỏ, khu vực làm việc của doanh nghiệp được ươm tạo và văn phòng làm việc của cán bộ, nhân viên Vườn ươm. Đây là những địa điểm lý tưởng để doanh nghiệp được ươm tạo tổ chức các hội nghị, họp mặt khách hàng, hội thảo giới thiệu sản phẩm hoặc các buổi đào tạo, tập huấn, hội thảo chuyên đề,…Doanh nghiệp sau khi được lựa chọn ươm tạo tại Vườn ươm được sử dụng văn phòng làm việc cùng cơ sở vật chất đi kèm gồm: bàn ghế, điện thoại, máy vi tính, máy photo, máy scan, phòng họp, hội trường trong suốt quá trình được ươm tạo. Bên cạnh, còn được sử dụng dịch vụ do Vườn ươm cung cấp về quản trị chiến lược, quản trị nhân sự, quản trị tài chính, dịch vụ phát triển kinh doanh, tư vấn tiếp cận tài chính, xúc tiến thương mại, nâng cao năng lực và dịch vụ kết nối. Ông Nguyễn Phi Hải, Giám đốc Vườn ươm doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng, cho biết: “Quy trình của Vườn ươm doanh nghiệp có 5 bước, đó là: Công tác tuyển chọn; xét tuyển chọn các doanh nghiệp để ươm tạo; doanh nghiệp được Vườn ươm hỗ trợ xây dựng chiến lược kinh doanh, tiếp đến là giai đoạn ươm tạo và tốt nghiệp”.

 Để các doanh nghiệp khởi nghiệp thành công hơn trên địa bàn và có những bước đi căn cơ, hiệu quả. Theo kế hoạch trong tháng 5/2016 Vườm ươm doanh nghiệp sẽ tổ chức tuyển chọn ươm tạo đợt mới và quý doanh nghiệp nếu có ý tưởng sáng tạo hãy đăng ký vào vườn ươm tại địa chỉ Văn phòng Ban Quản lý dự án Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Sóc Trăng.

Địa chỉ: Lầu 2- Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh  Sóc Trăng. Số 21, Trần Hưng Đạo, Phường 3, Thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng.

Điện thoại: 079.3821822 - 079.3828829 - Fax: 079.3626261.

Email: smeproject.pmu@soctrangsme.vn

        Website: www.soctrangsme.vn

Hạ Linh


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online