Sóc Trăng ưu tiên sản xuất lúa thơm đặc sản có kiểm soát chất lượng sản phẩm (Lượt xem: 1618)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn

Cập nhật: 30/08/2023

Những năm qua, diện tích canh tác lúa thơm đặc sản của tỉnh Sóc Trăng không ngừng được mở rộng, đến nay đã chiếm trên 90% diện tích gieo trồng. Để nâng cao giá trị hạt gạo, nhiều Hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh ưu tiên chuyển đổi cơ cấu giống lúa, tuân thủ tốt việc kiểm soát chất lượng sản phẩm bằng cách áp dụng quy trình sản xuất theo hướng hữu cơ, VietGAP,... tạo cơ sở quan trọng thúc đẩy liên kết tiêu thụ giữa nông dân với các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Sóc Trăng ưu tiên sản xuất lúa thơm đặc sản có kiểm soát chất lượng sản phẩm
Mô hình sản xuất lúa hữu cơ an toàn tại HTX Nông nghiệp Tín Phát, xã Kế Thành, Kế Sách.

Nhận thấy nhu cầu tiêu dùng gạo đặc sản ngày càng cao, HTX Nông nghiệp Tín Phát ở xã Kế Thành, huyện Kế Sách đã chuyển sang canh tác 20 ha lúa bằng giống OM4900 và tuân thủ tốt quy trình canh tác theo hướng hữu cơ, ứng dụng các gói kỹ thuật "3 giảm - 3 tăng", "1 phải - 5 giảm",... Theo chia sẻ của Giám đốc HTX - ông Nguyễn Văn Đậm (ảnh dưới), “canh tác lúa thơm đặc sản theo hướng sạch, an toàn góp phần gia tăng đáng kể lợi nhuận cho các thành viên, bởi giá lúa luôn có sự chênh lệch cao hơn so với các giống phân cấp thấp. Việc sử dụng thuốc sinh học thay thế cho thuốc hoá học sẽ đảm bảo an toàn sức khoẻ cho nông dân”.

Tại huyện Thạnh Trị, HTX Nông nghiệp Vinh Lợi ở xã Vĩnh Lợi có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất lúa chất lượng cao như RVT, ST20, ST24, ST25… Năm 2021, HTX được Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Nông thôn thuộc trường Đại học An Giang hỗ trợ xây dựng mô hình sản xuất và thương mại lúa gạo hữu cơ theo tiêu chuẩn USDA/EU, tuân thủ quy trình bón phân, chăm sóc theo quy định, không được phun thuốc cỏ bờ ruộng và quanh nhà, quy trình chống nhiễm bẩn cho lúa khi phun xịt, rải phân và thu hoạch, vận chuyển… Nếu tuân thủ tốt các quy định này thì "việc sản xuất lúa hữu cơ là khó nhưng dễ, mang đến lợi nhuận ổn định cho nông dân, do tiết kiệm được chi phí phân thuốc", ông Trần Văn Sang, thành viên HTX Nông nghiệp Vinh Lợi, cho hay.  

Sản xuất lúa hữu cơ đảm bảo an toàn sức khoẻ cho nông dân. 

Ngành Nông nghiệp Sóc Trăng tăng cường hỗ trợ nông dân trong sản xuất lúa thơm đặc sản. 

Tính đến nay, diện tích canh tác lúa thơm đặc sản của tỉnh Sóc Trăng chiếm trên 90% tổng diện tích gieo trồng. Nhờ ứng dụng tốt tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, sử dụng giống lúa chất lượng cao nên sản phẩm gạo đạt tiêu chuẩn, thu hút sự quan tâm, ký kết tiêu thụ từ doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, với giá lúa thu mua cao hơn thị trường. Đến nay, đã có 60 công ty, doanh nghiệp và thương lái ký kết hợp đồng thu mua với khoảng 56.000 ha lúa được bao tiêu.

Theo Kế hoạch cơ cấu lại ngành Nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng, cây lúa vẫn được xác định là cây chủ lực, chiếm phần lớn giá trị trong khu vực 1. Theo đó, “thời gian tới, đơn vị sẽ sẽ tiếp tục nhân rộng các mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ, an toàn có kiểm soát chất lượng sản phẩm, tập trung chủ yếu ở các huyện Thạnh Trị, Trần Đề, Long Phú, Mỹ Xuyên, Mỹ Tú, Châu Thành và TX. Ngã Năm. Đẩy mạnh sản xuất, xây dựng các vùng nguyên liệu lúa đặc sản chất lượng cao để mời gọi các doanh nghiệp đến liên kết tiêu thụ, giúp nông dân ổn định đầu ra, đảm bảo lợi nhuận. Tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, tham gia các cuộc triển lãm, hội chợ xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm, mời gọi doanh nghiệp đến liên kết tiêu thụ để sản phẩm gạo đặc sản của tỉnh Sóc Trăng mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu”, ông Trần Vĩnh Nghi (ảnh dưới) - Phó Chi cục trưởng, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Sóc Trăng cho biết.

Sóc Trăng đặt mục tiêu phát triển thương hiệu, nâng cấp chuỗi giá trị lúa gạo đặc sản, tập trung vào các giống lúa nhóm ST (ST24, ST25); phấn đấu đến năm 2025 sẽ phát triển được 195.000 ha lúa đặc sản, xây dựng 22 điểm mô hình canh tác lúa đặc sản thích ứng biến đổi khí hậu gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm. Tỉnh đang triển khai các giải pháp thúc đẩy phát triển chuỗi giá trị ngành hàng, tạo tiền đề quan trọng để sản phẩm gạo đặc sản tiếp cận được nhiều thị trường hơn, giúp nông dân an tâm gắn bó với đồng ruộng./. 

Ngọc Thơ, Văn Đại


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.




Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online