Sóc Trăng tuyên truyền, vận động người dân tham gia Bảo hiểm Xã hội tự nguyện (Lượt xem: 2608)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đời sống - Xã hội >> Nhân đạo và cuộc sống

Cập nhật: 16/06/2021

Hiện nay, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện là loại hình bảo hiểm nhận được sự quan tâm lớn của một bộ phận người dân trong độ tuổi lao động, với việc người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình, Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội để người tham gia được thụ hưởng chế độ hưu trí và tử tuất. Nhằm thu hút đông đảo đối tượng tham gia, những năm gần đây, BHXH tỉnh Sóc Trăng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú, đa dạng trong việc triển khai, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện và đạt được những kết quả khả quan ban đầu.

Sóc Trăng tuyên truyền, vận động người dân tham gia Bảo hiểm Xã hội tự nguyện
BHXH tỉnh Sóc Trăng tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. 

      BHXH tự nguyện là chính sách có ý nghĩa sâu sắc đối với người lao động tự do, có thu nhập thấp và không ổn định, giúp người tham gia được hưởng lương hưu, chủ động có thêm nguồn thu nhập sau khi nghỉ việc. Người tham gia BHXH tự nguyện được hưởng lương hưu theo quy định; được hưởng chế độ trợ cấp một lần và chế độ tử tuất; được cơ quan BHXH cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) khi nghỉ hưu và hưởng quyền lợi khám, chữa bệnh như những người tham gia BHXH bắt buộc.

     Nhận thấy những lợi ích thiết thực mà BHXH tự nguyện mang lại, ông Phạm Thanh Liêm ở thị trấn Long Phú, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng đã chủ động tham gia đóng BHXH tự nguyện được 2 năm nay. Ông Liêm cho hay: “Tôi tham gia BHXH tự nguyện là để sau này có thêm 1 khoản tiết kiệm cho bản thân. Tôi cũng giới thiệu, vận động người thân, bạn bè cùng tham gia đóng BHXH tự nguyện vì đây là hình thức bảo hiểm mang lại rất nhiều lợi ích”.


 Ông Phạm Thanh Liêm, thị trấn Long Phú, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng.  

   Với những chính sách ưu việt, BHXH tự nguyện phù hợp với các đối tượng là người lao động sắp về hưu nhưng chưa đóng đủ BHXH để được hưởng lương hưu theo Quy định của chế độ bảo hiểm hiện hành. Việc đóng BHXH tự nguyện được xem là giải pháp giúp đối tượng người lao động kể trên cộng tiếp vào thời gian đóng BHXH còn thiếu, để được thụ hưởng lương hưu theo quy định. Ông Mai Khenl ở thị trấn Long Phú, huyện Long Phú, cho rằng: “Nhờ tham gia đóng BHXH tự nguyện thêm 3 năm nữa, tôi mới có thể nhận lương hưu về sau, vì tính đến thời điểm về hưu, thời gian đóng BHXH bắt buộc của tôi vẫn chưa đủ để được hưởng lương hưu theo quy định”.

   Để hình thức BHXH tự nguyện được phổ biến rộng rãi trong quần chúng, những năm qua, BHXH huyện Long Phú luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người lao động, đối tượng thụ hưởng về các chính sách, lợi ích, tính nhân văn của BHXH tự nguyện góp phần đảm bảo an sinh, xã hội trên địa bàn. Ông Lê Văn Tâm, Phó Giám đốc BHXH huyện Long Phú cho biết: “Từ đầu năm 2021 đến nay, BHXH huyện Long Phú phối hợp với các ban, ngành, bộ phận có liên quan để tuyên truyền sâu rộng đến người dân về lợi ích của việc đóng BHXH tự nguyện, để người dân hiểu sâu, hiểu đúng về tính chất cũng như lợi ích thiết thực của loại hình BHXH tự nguyện mang lại, qua đó, thu hút số lượng lớn người dân tham gia đóng BHXH tự nguyện. Phấn đấu đến cuối năm 2021, BHXH huyện Long Phú sẽ hoàn thành chỉ tiêu có 2.583 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện”.


Ông Lê Văn Tâm, Phó Giám đốc BHXH huyện Long Phú.

      Tính từ đầu năm 2021 đến nay, số đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng là 14.631 người, bằng 297% so với cùng kỳ năm 2020. Để có được kết quả này, ngành BHXH tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp, đặc biệt là sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, các đoàn thể trong việc nâng cao nhận thức của người dân về quyền lợi và chính sách khi tham gia BHXH tự nguyện.

      Ông Trần Văn Khải, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Năm 2021, BHXH tỉnh Sóc Trăng phối hợp với các sở, ban, ngành tham mưu cho UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức Sơ kết Công tác BHXH tự nguyện 5 tháng đầu năm 2021, triển khai Kế hoạch cụ thể với từng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trong những tháng tới. BHXH tỉnh Sóc Trăng cũng sẽ phối hợp với các đơn vị như Bưu điện tỉnh Sóc Trăng; các xã, phường, ấp, khóm tổ chức các nhóm nhỏ, lẻ để tuyên truyền, mở rộng đối tượng tham gia đóng BHXH tự nguyện, nhất là những đối tượng sắp về hưu nhưng chưa đủ thời gian đóng BHXH để được hưởng lương hưu về sau”.

 

Ông Trần Văn Khải, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Sóc Trăng.

     Năm 2021, BHXH Việt Nam giao chỉ tiêu phát triển đối tượng cho BHXH tỉnh Sóc Trăng là 67.257 người tham gia BHXH bắt buộc và 23.043 người tham gia BHXH tự nguyện, trong đó tỉnh Sóc Trăng đã thực hiện đạt 63% Kế hoạch được giao. Để hoàn thành chỉ tiêu còn lại, ngoài sự nỗ lực của ngành BHXH, rất cần sự phối hợp, chung tay của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân trong việc phát triển, mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, góp phần đảm bảo Chính sách an sinh, xã hội trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng./.

Bích Phượng - Trọng Phước


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online