Sóc Trăng tôn vinh 50 cá nhân điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào Dân tộc thiểu số năm 2023 (Lượt xem: 2554)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đời sống - Xã hội >> Gương điển hình tiến tiến

Cập nhật: 10/08/2023

Sáng nay (10/8), Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng tổ chức Họp mặt biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào Dân tộc thiểu số tỉnh Sóc Trăng năm 2023. Dự buổi họp mặt có ông Tào Việt Thắng - Phó Vụ trưởng Vụ công tác Dân tộc địa phương; bà Hồ Thị Cẩm Đào - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sóc Trăng; ông Dương Sà Kha - Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh; các vị Hòa thượng, Thượng tọa, chức sắc tôn giáo, nhân sĩ, trí thức, người có uy tín trong vùng đồng bào Dân tộc thiểu số.

Sóc Trăng tôn vinh 50 cá nhân điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào Dân tộc thiểu số năm 2023
 Các điển hình tiến tiến nhận khen thưởng.

Đại biểu dự họp mặt. 

Trong khí đầm ấm, vui tươi, các đại biểu dự họp mặt đã thưởng thức các tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào Khmer; xem phóng sự về những điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào Dân tộc thiểu số và những đóng góp của người có uy tín trên các lĩnh vực; nghe báo cáo kết quả 5 năm thực hiện Quyết định số 12 ngày 06/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí lựa chọn, công nhận người có uy tín và chính sách đối với người có uy tín trong vùng đồng bào Dân tộc thiểu số. 

Giai đoạn 2018 - 2022, tỉnh Sóc Trăng có 666 vị được công nhận là người có uy tín trong đồng bảo Dân tộc thiểu số. Qua rà soát, kiện toàn, bổ sung, thay thế người có uy tín hằng năm, đến cuối năm 2022, người có uy tín tỉnh Sóc Trăng còn 606 vị. Nhìn chung, người có uy tín trong đồng bào Dân tộc thiểu số trên địa bản tỉnh đều là những công dân gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước, có khả năng quy tụ, tập hợp đồng bào Dân tộc thiểu số, có khả năng tuyên truyền, vận động đồng bào, được nhân dân nơi cư trú tin tưởng, tín nhiệm. Tỉnh cũng đã thực hiện đầy đủ các chính sách đối với người có uy tín theo quy định như Tổ chức hội nghị phổ biến, cung cấp thông tin cho hàng chục ngàn lượt người có uy tín; tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho người có uy tín nhân dịp lễ, tết; tổ chức cho người có uy tín tham quan, học hỏi kinh nghiệm tại các địa phương, cấp bảo hiểm y tế và hỗ trợ kinh phí hoạt động hàng tháng... với tổng kinh phí trên 12 tỷ đồng.

Bên cạnh thực hiện có hiệu quả chính sách cho người có uy tín vùng đồng bào Dân tộc thiểu số, tại hội nghị, ông Lý Rotha - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng nhấn mạnh, tỉnh đã phát huy có hiệu quả vai trò của người có uy tín trong việc tham gia đóng góp ý kiến vào các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh - quốc phòng, an ninh trật tự ở địa phương. Người có uy tín đang dần trở thành lực lượng nòng cốt, là cầu nối hữu hiệu đưa chính sách hỗ trợ của Nhà nước vào cuộc sống và làm lan tỏa trong cộng đồng các Dân tộc thiểu số. Cá nhân và gia đình của người có uy tín trở thành những lực lượng tiên phong trong phát triển kinh tế hộ gia đình, tăng thu nhập và giúp đỡ hộ nghèo”.


Là người có uy tín ở huyện Châu Thànhông Lý Hái (ảnh trên) chia sẻ: “Chúng tôi được địa phương thường xuyên tập huấn, tuyên truyền về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là các chủ trương về dân tộc, tôn giáo để kịp thời tuyên truyền, hướng dẫn đến bà con, giúp chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đi vào thực tiễn đời sống, trở thành điểm tựa cho bà con, góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương”.

Nhấn mạnh Người có uy tín trong đồng bào Dân tộc thiểu số là lực lượng nòng cốt, là cầu nối quan trọng giữa Cấp ủy, Chính quyền với nhân dân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy khẳng định: Sóc Trăng luôn xác định vận động và phát huy vai trò của người có uy tín là nội dung quan trọng trong thực hiện chính sách đại đoàn kết của Đảng và Nhà nước và đề nghị thời gian tới, các Cấp uỷ Đảng, Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội cần quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào Dân tộc thiểu số. Đổi mới nội dung, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, tăng cường cập nhật, cung cấp thông tin cần thiết về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tình hình, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng - an ninh của địa phương cho người có uy tín. Đối với người có uy tín phải nắm vững, gương mẫu và tích cực tuyên truyền, giải thích, vận động đồng bào các Dân tộc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng và các quy định của địa phương; chủ động nắm tình hình, tâm tư, nguyện vọng của đồng bào các Dân tộc; tham gia ngăn ngừa, hòa giải các mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ nhân dân, góp phần giữ gìn an ninh, trật tự; tích cực hưởng ứng, ủng hộ, tham gia xây dựng Nông thôn mới, các cuộc vận động và phong trào thi đua tại địa phương.

Bà Hồ Thị Cẩm Đào - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Sóc Trăng.

Tại buổi họp mặt, 50 cá nhân điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào Dân tộc thiểu số tỉnh Sóc Trăng đã có nhiều đóng góp trên các lĩnh vực như: tuyên truyền, vận động sư sãi, đồng bào phật tử thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; vận động nhà hảo tâm, mạnh thường quân thực hiện công tác từ thiện xã hội; bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của đồng bào Dân tộc Khmer, phát triển kinh tế hộ gia đình,… được biểu dương, tôn vinh và nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng về thành tích “Là điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực trong vùng đồng bào Dân tộc thiểu số tỉnh Sóc Trăng năm 2023”./.

Ánh Phúc, Văn Dô


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online