Sóc Trăng tập trung ứng phó các đợt triều cường cuối năm (Lượt xem: 1040)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn

Cập nhật: 19/09/2023

Theo dự báo của Viện quy hoạch Thủy lợi Miền Nam, mùa lũ năm 2023 dù thấp, nhưng triều cường sẽ đạt cao hơn so với trung bình nhiều năm, đỉnh triều cao nhất xuất hiện tập trung vào những tháng cuối năm. Để giảm thiểu thấp nhất nguy cơ thiệt hại, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân tại những khu vực có nguy cơ cao, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sóc Trăng đã phối hợp cùng các địa phương tổ chức khảo sát, triển khai phương án ứng phó phù hợp.

Sóc Trăng tập trung ứng phó các đợt triều cường cuối năm
Ngành chức năng tiến hành kiểm tra, gia cố các tuyến đê, bờ bao xung yếu có nguy cơ bị tràn, vỡ.

Huyện Long Phú có địa hình tương đối bằng phẳng. Các Cồn dọc ven sông Hậu trên địa bàn huyện có cao trình thấp nên khi có triều cường xuất hiện thường bị ngập úng; khi triều cường kết hợp mưa lớn kéo dài, tình trạng sạt, lở các đoạn đê sông khá phức tạp, gây xáo trộn sản xuất và đời sống của người dân trong vùng. Trên cơ sở rà soát, đánh giá hiện trạng và mức độ rủi ro tại từng khu vực, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện chỉ đạo các xã, thị trấn triển khai đồng bộ các giải pháp ứng phó phù hợp với đặc điểm địa hình, khẩn trương tiến hành bồi trúc, gia cố các tuyến đê, bờ bao xung yếu có nguy cơ bị tràn, vỡ. “Đối với những điểm sạt, lở nhỏ, huyện đã chỉ đạo khẩn trương xử lý ngay bằng nguồn lực sẵn có; những điểm sạt, lở lớn, huyện đã đề xuất với UBND tỉnh. Trong thời gian chờ đợi xử lý, huyện đã yêu cầu các xã đắp tạm bờ bao bên trong để ngăn triều cường vào những tháng cuối năm”, ông Lâm Văn Vũ (ảnh dưới) - Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Long Phú cho hay. Ngoài ra, bằng nhiều kênh khác sau, địa phương đã cảnh báo, dự báo kịp thời, chính xác, nhằm giúp người dân ứng phó hiệu quả với các đợt triều cường vào cuối năm.

Tại huyện Cù Lao Dung, qua kết quả rà soát các công trình xung yếu, bức xúc phòng, chống, ứng phó với triều cường, huyện đã tiến hành nạo vét, gia cố 16 điểm bờ bao, bọng đập xung yếu; chủ động kiểm tra, rà soát nạo vét, gia cố bờ bao 5 hạng mục công trình với kinh phí 1,6 tỷ đồng (từ nguồn kinh phí 2,5 tỷ đồng do tỉnh hỗ trợ). Ngoài ra, UBND tỉnh đã phê duyệt kinh phí 20 tỷ đồng để địa phương triển khai Dự án bố trí ổn định dân cư phòng, chống thiên tai, từng bước di dời các hộ dân sống ven sông có nguy cơ sạt, lở cao do tác động từ triều cường, những thiên tai khác. Hiện tiến độ dự án đạt khoảng 30%, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2023. Ông Đặng Quốc Chí - Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Cù Lao Dung cho biết, đây là dự án được đầu tư chi tiết, đảm bảo đáp ứng tốt các điều kiện hạ tầng mà người dân cần khi di dời vào như là điện, nước... Không lâu nữa, 90 hộ không có đất trong đê, thuộc địa bàn 2 xã An Thạnh Nhất và An Thạnh Đông sẽ được hỗ trợ di dời đến khu vực an toàn, không còn thấp thỏm nỗi lo từ thiên tai.

Dự án bố trí ổn định dân cư phòng, chống thiên tai dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2023. 

Theo dự báo mới nhất của Viện Kỹ thuật biển, mực triều cường cao nhất tại Trạm Trần Đề trong năm 2023 có thể đạt đến 2,38 m, vượt đỉnh triều các năm 2021, 2022. Mức triều nhiều khả năng sẽ đạt cao hơn nếu xuất hiện hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra cùng thời điểm. Ngoài nỗ lực của cơ quan chuyên môn trong việc đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đề nghị người dân tại các khu vực xung yếu cần đề cao tinh thần cảnh giác, chủ động triển khai thêm các giải pháp phi công trình để vừa ổn định đời sống, vừa bảo vệ được mùa màng khi có tình huống xấu xảy ra.

Ông Huỳnh Ngọc Nhã (ảnh trên) - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng cho biết, theo dự báo của các cơ quan chuyên môn, năm nay, triều cường sẽ xuất hiện sớm hơn so với trung bình nhiều năm, do đó, bà con cần thường xuyên cập nhập diễn biến về thời tiết, triều cường để có giải pháp ứng phó kịp thời, chủ động gia cố các bờ bao, có những biện pháp kỹ thuật tốt nhất trong canh tác để đảm bảo hiệu quả sản xuất. Hiện ngành Nông nghiệp được giao làm chủ đầu tư Dự án bố trí ổn định dân cư, theo đó, ngành đã thường xuyên tổ chức kiểm tra, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ, làm sao hoàn thiện trong thời gian nhanh nhất, sớm đưa bà con ở những vùng xung yếu vào khu vực an toàn hơn, ổn định đời sống cho bà con.

Sóc Trăng có nhiều địa phương tiếp giáp biển và nằm ven sông Hậu, khi triều cường cộng hưởng cùng các cơn bão lớn thường xuất hiện vào những tháng cuối năm, mực nước sẽ lên rất nhanh, nếu không chủ động xây dựng kịch bản ứng phó thì thiệt hại là rất khó lường. Việc nâng cao năng lực ứng phó thông qua giải pháp công trình là hướng ưu tiên hàng đầu. Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đề nghị các địa phương cần chủ động ứng phó thiên tai theo hướng vừa khẩn trương hoàn thiện công trình mới, vừa nỗ lực bảo vệ các công trình hiện có, đảm bảo thực hiện tốt quan điểm chỉ đạo của tỉnh, là “tuyệt đối không để thiên tai làm ảnh hưởng đến đời sống, tính mạng và tài sản của người dân”./.

Trọng Phước, Ngọc Thơ

 


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online