Sóc Trăng phát triển các sản phẩm nông nghiệp đáp ứng điều kiện xuất khẩu (Lượt xem: 2659)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn

Cập nhật: 14/02/2024

Thời gian qua, xác định rõ các loại cây trồng, vật nuôi chủ lực, tỉnh Sóc Trăng đã triển khai nhiều giải pháp đầu tư nhằm từng bước hình thành các vùng sản xuất tập trung, quy mô lớn, đáp ứng tốt nhu cầu tiêu thụ nội địa và xuất khẩu. Đến nay, nhiều sản phẩm nông nghiệp của tỉnh đã “xuất ngoại” sang các thị trường khó tính, với kim ngạch xuất khẩu tăng, nông dân có lợi nhuận cao hơn. Theo đó, lĩnh vực nông nghiệp góp phần lớn trong tăng trưởng kinh tế hàng năm của tỉnh.   

Sóc Trăng phát triển các sản phẩm nông nghiệp đáp ứng điều kiện xuất khẩu
 Trái Vú Sữa Kế Sách xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ.

Trước tác động chung từ biến đổi khí hậu, rào cản kĩ thuật, nước nhập khẩu, thị trường tiêu dùng đã gây ra nhiều thách thức đến lĩnh vực thế mạnh của tỉnh Sóc Trăng là sản xuất nông nghiệp. Để thích ứng thì đòi hỏi tư duy quản lý, phương thức canh tác và nhận thức của người trực tiếp sản xuất phải thay đổi đồng bộ. Theo đó, nhiều chương trình, dự án, đề án đã “trợ lực” khơi thông nhiều điểm nghẽn cho các mặt hàng chủ lực của Sóc Trăng nâng cao khả năng cạnh tranh với những sản phẩm cùng chủng loại trên thị trường, trong đó có các Đề án: Sản xuất phát triển lúa đặc sản; Phát triển tôm nước lợ; Phát triển nông nghiệp hữu cơ và Dự án phát triển cây ăn trái đặc sản...

 

Cụ thể là “thời gian qua, ngành Nông nghiệp đã tăng cường tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh để phát triển lĩnh vực này theo hướng phát triển bền vững, tích hợp đa giá trị, phát triển an toàn theo hướng chuẩn hóa các sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế; tập trung phát triển trên 3 nhóm hàng chủ lực theo tinh thần Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025 là: thủy sản, lúa đặc sản và cây ăn trái”, ông Huỳnh Ngọc Nhã - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng, cho biết thêm.

Năm 2023, tổng  sản lượng Lúa đặc sản, chất lượng cao chiếm trên 93,34% tổng sản lượng lúa toàn tỉnh (vượt chỉ tiêu Nghị quyết). Tư duy của người trồng lúa đã có nhiều thay đổi tích cực, khi có 4.993 ha canh tác lúa theo hướng hữu cơ; thông qua bẫy đèn thông minh để quản lý hiệu quả một số đối tượng dịch hại, sử dụng máy bay phun thuốc, máy cấy lúa, máy sạ cụm để hạn chế tối đa công lao động,...

Ao nuôi tôm công nghệ cao.

Đối với Thủy sản - con Tôm nước lợ tiếp tục là đối tượng chủ lực với nhiều mô hình nuôi tiên tiến được nông dân áp dụng hiệu quả, như: nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao, nuôi tôm tuần hoàn lót bạt nhiều giai đoạn, nuôi tôm trong ao tròn, ao nổi góp phần nâng cao thu nhập cho người nuôi… Đến nay, toàn tỉnh có 49 đơn vị sản xuất áp dụng thực hành sản xuất tốt (VietGAP, ASC,GlobalGAP, BAP), đạt 1.993,3 ha, trong đó: có 04 HTX với diện tích gần 200 ha.

Đối với cây ăn trái, ngành Nông nghiệp đã thiết lập lại sản xuất, hình thành các vùng trồng cây ăn trái đồng nhất về quy trình canh tác để tạo ra những sản phẩm  đồng đều về chất lượng, mẫu mã. Đến nay đã phát triển được 13.463 ha trồng cây ăn trái theo hướng hữu cơ. Nhà vườn áp dụng thành thạo các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, như: Lắp đặt hệ thống tưới phun tự động, thực hiện bao trái để quản lý tốt sâu bệnh gây hại,… Lũy kế đến nay, ngành đã hỗ trợ cho 21 Hợp tác xã tại các huyện Long Phú, Kế Sách và Cù Lao Dung xây dựng vùng trồng và được cấp 104 mã số với diện tích 593,47 ha, trên cây Vú sữa, Nhãn, Bưởi, Xoài và Sầu riêng.


 

Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng cùng lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng khảo sát vùng trồng cây ăn trái.

Thành công ở lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi đã tạo nên nguồn nguyên liệu đạt đủ chất lượng, đáp ứng tốt nhu cầu chế biến, xuất khẩu của công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng và một số tỉnh lân cận; tình hình xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp đã đạt được nhiều chuyển biến tích cực vì đã xuất khẩu sang thị trường châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc,...

Năm 2023, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Sóc Trăng đạt 1,5 tỷ USD, trong đó, Thủy sản là 950 triệu USD, chiếm gần 65% kim ngạch xuất khẩu của tỉnh, chiếm 25% kim ngạch xuất khẩu của cả nước; Gạo chiếm gần 450 triệu USD, chiếm 30% tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh, chiếm 9% kim ngạch xuất khẩu của cả nước; Trái cây xuất khẩu đạt 3 triệu USD, tăng 2 triệu USD so với năm 2022. Đặc biệt, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Thành Tín và Công ty Cổ phần Thủy sản Stapimex là những công ty xuất khẩu đứng tốp đầu của cả nước trong năm 2023.

Công ty xuất khẩu cây ăn trái Chánh Thu là một trong những doanh nghiệp liên kết tiêu thụ xuất khẩu trái cây với tỉnh Sóc Trăng từ rất sớm, chủ yếu là trên trái Vú Sữa xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Thời gian đầu cũng khá khó khăn khi vận động bà con làm theo tiêu chuẩn chất lượng mà mình yêu cầu. Tuy nhiên, đến nay chúng tôi đã nhận được những thành quả rất tích cực, điển hình là việc thay đổi tư duy của bà con nông dân. Thời gian qua, trái Vú Sữa của tỉnh Sóc Trăng liên tục xuất khẩu với sản lượng ngày càng cao và nhận được phản hồi rất tích cực từ các thị trường nhập khẩu khó tính, bà Ngô Tường Vy - Giám đốc Công ty nói.

 

Ông Phạm Thái Bình (ảnh trên) - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Trung An, TP. Cần Thơ cho rằng, hướng phát triển ở ngành hàng sản xuất lúa gạo của tỉnh Sóc Trăng là rất kịp thời. Bởi vì đồng đất Sóc Trăng là đồng đất rất đa dạng về thổ nhưỡng cho cây trồng, đặc biệt là cây lúa. Cây lúa nếu muốn thơm ngon thì phải mang tính mặn một tí, phèn một tí và Sóc Trăng rất có thế mạnh về điều kiện này để phát triển các nhóm lúa đặc sản. Bên cạnh đó, Sóc Trăng cũng đã có giống lúa ST25 ngon nhất Thế giới, vì vậy, tỉnh cần duy trì và nhân rộng để đưa lúa gạo của tỉnh vươn lên một giá trị cao hơn.

Dự báo trong thời gian tới xuất khẩu nông sản sẽ đan xen nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi ngành Nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng phải chủ động các giải pháp mang tính căn cơ, chiến lược, trọng tâm, trọng điểm, nâng tầm thương hiệu. “Tiếp tục cơ cấu lại ngành Nông nghiệp theo hướng giá trị gia tăng và phát triển bền vững, ưu tiên phát triển theo hướng an toàn, hướng hữu cơ để tiếp cận thị trường thế giới; phát triển nông nghiệp theo hướng quy hoạch của tỉnh đã được phê duyệt để phát triển các vùng trồng, vùng nuôi đảm bảo theo hướng phát triển bền vững; xây dựng các vùng sản xuất chuyên canh, ứng dụng công nghệ cao để đáp ứng nhu cầu thị trường”, ông Huỳnh Ngọc Nhã - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng còn nhấn mạnh việc chú trong chuẩn hóa các sản phẩm, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu, xây dựng mã số vùng trồng, liên kết các chuỗi ngành hàng để ổn định sản xuất từ đầu vào đến đầu ra; tăng cường xúc tiến thương mại và hội nhập quốc tế để đảm bảo đầu ra và giá trị cho các sản phẩm nông nghiệp chủ lực cùa tỉnh Sóc Trăng.

Phun thuốc phòng trị dịch hại trên lúa.

Với tình hình xuất khẩu lí tưởng trên 3 ngành hàng chủ lực là con Tôm, Gạo và Trái cây, năm 2023, ngành Nông nghiệp Sóc Trăng đã đóng góp hơn 90,8% vào tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh. Thành công này là đòn bẩy thúc đẩy ngành Nông nghiệp tỉnh chủ động kịch bản tăng trưởng tốt hơn cho năm 2024 sẽ đạt được nhiều kết quả ấn tượng hơn trên tất cả các lĩnh vực./.

Bình Trọng, Ngọc Thơ  


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online