Sóc Trăng phấn đấu hoàn thành Kế hoạch xây dựng Nông thôn mới năm 2023 (Lượt xem: 1889)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Nông thôn mới

Cập nhật: 19/04/2023

Năm 2023, tỉnh Sóc Trăng phấn đấu có thêm 6 xã đạt chuẩn Nông thôn mới, 6 xã đạt chuẩn Nông thôn mới Nâng cao, 2 xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu và 2 huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới. Để hoàn thành mục tiêu đề ra, ngay từ đầu năm, các địa phương đã tích cực rà soát, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để hoàn thiện các tiêu chí còn vướng.

Sóc Trăng phấn đấu hoàn thành Kế hoạch xây dựng Nông thôn mới năm 2023
Các địa phương trong tỉnh nỗ lực hoàn thành các tiêu chí xã Nông thôn mới, Nông thôn mới Nâng cao.

Dựa theo Quyết định 2537 của UBND tỉnh Sóc Trăng, để đủ điều kiện đạt chuẩn xã Nông thôn mới kiểu mẫu trong giai đoạn 2021 - 2025, ngoài 1 tiêu chí kiểu mẫu nổi trội do địa phương tự chọn, đòi hỏi những xã đạt chuẩn xã Nông thôn mới Nâng cao phải đáp ứng được 4 tiêu chí bắt buộc, trong đó phải có ít nhất 1 ấp thông minh.

Là địa phương nằm trong Kế hoạch đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu trong năm nay, ngay từ đầu năm, Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới xã An Thạnh Nhất, huyện Cù Lao Dung đã lựa chọn An Thường là ấp điểm để thực hiện tiêu chí ấp thông minh, tập trung khuyến khích bà con nhân rộng các mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao, áp dụng khoa học kỹ thuật tiến bộ trong quản lý sâu bệnh, bón phân, phun thuốc,... đến nay, đã hoàn thành 5/9 chỉ tiêu xây dựng ấp thông minh. Xã cũng đã thành lập Tổ Công nghệ số cộng đồng, phân công từng thành viên hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook, Viber, sổ sức khỏe điện tử; thành lập 10 Nhóm zalo của các Tổ dân cư ở 10 ấp để kịp thời thông tin, tuyên truyền sâu rộng các chủ trương, đường lối của Đảng, Chính sách, pháp luật của Nhà nước và các nội dung về chuyển đổi số đến các hộ gia đình.

Các địa phương đẩy mạnh hoạt động chuyển đổi số, ứng dụng khoa học kỹ thuật tiến bộ vào sản xuất. 

Theo lãnh đạo xã An Thạnh Nhất, thời gian tới, “địa phương sẽ tiếp tục định hướng cho các ấp nắm vững các yêu cầu về xây dựng ấp thông minh, những nội dung, thông tin cần điều tra, cập nhập để kịp thời hỗ trợ cho bà con tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Xã sẽ lựa chọn chuyển đổi số là lĩnh vực nổi trội, lợi thế của địa phương để thực hiện Nông thôn mới kiểu mẫu. Đây là nhiệm vụ mà Đảng bộ và Chính quyền xã đang nỗ lực phấn đấu để An Thạnh Nhất đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu vào cuối năm nay, góp phần để huyện Cù Lao Dung hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới”.

Ông Lê Hoài Thanh - Chủ tịch UBND xã  An Thạnh Nhất, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng.

Tại huyện Trần Đề, xã Liêu Tú đã thực hiện đạt 17/19 tiêu chí xây dựng Nông thôn mới, 2 tiêu chí còn vướng là tiêu chí số 7 về cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn và tiêu chí số 11 về tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều. Với tỷ lệ hộ nghèo còn khá cao, địa phương đã tích cực rà soát, tận dụng sự hỗ trợ từ nhiều chương trình, dự án; đồng thời tạo điều kiện để hộ nghèo, cận nghèo được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển sản xuất, mua bán nhỏ,... từ đó, đời sống người dân được nâng lên rõ rệt. Đến cuối năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 4,4%. “Kế hoạch của xã là chậm nhất đến tháng 9/2023 sẽ giảm nghèo thêm 65 hộ để đáp ứng đúng yêu cầu giảm tỷ lệ hộ nghèo dưới 4% theo chuẩn nghèo đa chiều. Đối với tiêu chí số 7, hiện nay các ngành chức năng của huyện cũng đã bố trí kinh phí hỗ trợ cho xã xây dựng 1 chợ thương mại tại ấp Đại Nôn”, ông Trần Trung Tính - Chủ tịch UBND xã Liêu Tú, huyện Trần Đề, cho hay.

 Ông Trần Trung Tính - Chủ tịch UBND xã Liêu Tú, huyện Trần Đề.

Năm 2023 là năm bản lề của giai đoạn 2021 - 2025, đòi hỏi các cấp, các ngành, địa phương phải tăng tốc hơn nữa trong tiến trình thực hiện nhiệm vụ 5 năm của tỉnh. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn đặt ra nhiều khó khăn, thử thách khi bộ tiêu chí thực hiện Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 đã có sự điều chỉnh, bổ sung nhiều nội dung so với những giai đoạn trước. Từ yêu cầu thực tế này, Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới tỉnh Sóc Trăng đã đưa ra những mục tiêu, giải pháp cụ thể, phấn đấu hoàn thành lộ trình xây dựng Nông thôn mới phù hợp với tình hình mới. Ông Lê Văn Đáng - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng cho biết: Sở sẽ chủ động phối hợp cùng các sở, ban, ngành liên quan và các địa phương tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả 6 Chương trình chuyên đề phục vụ Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới, thực hiện có hiệu quả cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp, đẩy mạnh nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả gắn với lợi thế của từng địa phương phục vụ tích cực cho các mục tiêu xây dựng Nông thôn mới; quan tâm nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng nguồn vốn Trung ương, tăng cường lồng ghép kinh phí từ các chương trình, dự án đầu tư có hiệu quả và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác để tiếp tục xây dựng, nâng cấp các công trình cơ sở hạ tầng nông thôn, triển khai đồng bộ, toàn diện các nội dung của Chương trình, hoàn thành mục tiêu xây dựng Nông thôn mới năm 2023.

Ông Lê Văn Đáng - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng.

Thời gian tới, Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới tỉnh Sóc Trăng sẽ tiếp tục nỗ lực để hoàn thiện bộ tiêu chí xây dựng Nông thôn mới theo từng cấp độ khác nhau, trong đó tập trung thực hiện có hiệu quả quan điểm chỉ đạo xuyên suốt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh là “Xây dựng Nông thôn mới bền vững từ cơ sở, lấy cơ sở làm trung tâm, phát huy vai trò chủ thể của người dân là chủ yếu".

Ngọc Thơ - Văn Đại

 


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online