Sóc Trăng khẩn trương xử lý dứt điểm những tồn tại, hạn chế trong công tác chống khai thác IUU (Lượt xem: 2347)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 18/09/2023

Chiều nay (19/9), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Sóc Trăng tổ chức cuộc họp bàn giải pháp khẩn trương thực hiện các biện pháp mạnh, xử lý dứt điểm những tồn tại, hạn chế trong công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (chống khai thác IUU), nhằm chuẩn bị chu đáo các nội dung phục vụ cho đợt kiểm tra lần thứ 4 của Uỷ ban châu Âu (EC) vào tháng 10 tới. Lãnh đạo UBND các huyện, thị xã ven biển, các cơ quan, đơn vị có liên quan cùng dự cuộc họp.

Sóc Trăng khẩn trương xử lý dứt điểm những tồn tại, hạn chế trong công tác chống khai thác IUU
Quang cảnh cuộc họp.

Qua kết quả rà soát, tỉnh Sóc Trăng có gần 1.000 tàu cá, đến nay có 975 tàu cá được cấp Giấy phép khai thác thuỷ sản, có 100% tàu cá đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, trong đó số tàu có kết nối thường xuyên và báo cáo vị trí hoạt động theo tần suất đúng quy định là 235 chiếc. Từ năm 2022 đến nay, Tổ kiểm soát nghề cá tại Cảng cá Trần Đề đã kiểm tra gần 7.000 lượt tàu cá cập, rời cảng; cấp 142 Giấy xác nhận nguyên liệu thuỷ sản từ khai thác với khối lượng 12.158 tấn. Nhìn chung, nhận thức của ngư dân trong quá trình khai thác, đánh bắt thuỷ sản đã có nhiều thay đổi tích cực. Tính từ năm 2022 đến nay, toàn tỉnh không ghi nhận trường hợp tàu cá vi phạm khai thác trên vùng biển nước ngoài.

Tuy nhiên, quá trình triển khai chống khai thác IUU tại Sóc Trăng vẫn còn tồn tại một số khó khăn, hạn chế. Tại cuộc họp, ông Lư Tấn Hòa - Phó Chi cục trưởng, Chi cục Thuỷ sản tỉnh Sóc Trăng cho rằng: “Công tác kiểm tra, kiểm soát trên biển cũng không thực hiện thường xuyên, chủ yếu thực hiện ở vùng ven bờ, cửa biển; còn một số tàu cá vi phạm vùng khai thác theo giấy phép được cấp, ảnh hưởng đến việc khai thác và truy xuất nguồn gốc thủy sản; một bộ phận tàu cá mất tín hiệu hành trình kết nối ngoài khơi,…”.

Ông Lư Tấn Hòa (đứng) - Phó Chi cục trưởng, Chi cục Thuỷ sản tỉnh Sóc Trăng.

Đại biểu dự cuộc họp cũng đã đề xuất, kiến nghị các giải pháp quyết liệt hơn liên quan đến việc thực hiện những nội dung mà Bộ NN&PTNT đã yêu cầu đối với công tác chống khai thác IUU của tỉnh Sóc Trăng. Theo Trung tá Nguyễn Thanh Đừng - Phó tham mưu trưởng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng thì, “đơn vị đã phối hợp với Chi cục Thủy sản tỉnh rà soát, lên danh sách những phương tiện có biểu hiện xâm phạm vùng biển nước ngoài để đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền chống khai thác IUU". Bên cạnh đó, “cần đưa thông tin Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm vào phần mềm Vnpay để khi thực hiện xác nhận nguồn gốc, chất lượng thủy sản thì khi truy cập vào phần mềm có thể xem được tàu đánh bắt có đủ điều kiện hay không”, ông Quản Đức Danh - Phó Giám đốc Cảng cá Trần Đề đề xuất.

Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng tăng cường tuyên truyền chống khai thác IUU đến chủ tàu cá.

Tăng cường kiểm tra nguồn gốc, chất lượng thuỷ sản qua Cảng cá Trần Đề.

Tại tỉnh Sóc Trăng, khai thác thuỷ sản là một trong những ngành kinh tế quan trọng, quyết định đến kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản hằng năm của tỉnh, theo đó, lãnh đạo Sở NN&PTNT đề nghị lãnh đạo UBND các địa phương ven biển, các đơn vị có liên quan cần phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong việc tuyên truyền, vận động và hướng dẫn ngư dân, chủ phương tiện về tầm quan trọng của công tác chống khai thác IUU; Chi cục Thủy sản tỉnh tăng cường công tác quản lý đăng ký, đăng kiểm tàu khai thác, phối hợp với lực lượng Biên phòng kiên quyết không cho tàu xuất bến nếu không đủ điều kiện; tăng cường kiểm tra, rà soát đối với các trường hợp có nguy cơ vi phạm nhằm kịp thời phát hiện và ngăn chặn, tránh để xảy ra tình huống đáng tiếc gây ảnh hưởng chung đến hoạt động nghề cá của tỉnh và của cả nước.

Ông Huỳnh Ngọc Nhã - Giám đốc Sở NN&PTNT Sóc Trăng.

Đến nay, sản lượng thuỷ sản khai thác của tỉnh Sóc Trăng đạt gần 70.000 tấn/năm. Nghề khai thác, đánh bắt thuỷ sản trở thành sinh kế chính của hàng chục ngàn ngư dân vùng ven biển. Sóc Trăng đã và đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tiếp Đoàn kiểm tra của EC, quyết tâm cùng cả nước nhanh chóng tháo gỡ “thẻ vàng” để khơi thông xuất khẩu thuỷ sản, vừa giúp ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển, vừa góp phần lập lại trật tự nghề cá của tỉnh theo hướng phát triển an toàn, bền vững./.

Ngọc Thơ, Bình Trọng


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online