Sóc Trăng: Đồng bào Khmer vui đón Sene Dolta phù hợp với tình hình dịch COVID-19  (Lượt xem: 12046)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đời sống - Xã hội >> Nhân đạo và cuộc sống

Cập nhật: 04/10/2021

Năm nay, Sene Dolta của đồng bào Khmer diễn ra từ ngày 5/10-7/10/2021. Trước tình hình dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, các chùa trên địa bàn huyện Trần Đề tổ chức triển khai đón Lễ với các hình thức phù hợp với chủ trương phòng, chống dịch COVID-19 của địa phương, vừa giúp bà con giữ gìn và phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp lâu đời của dân tộc mình vừa chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch COVID-19. 

Sóc Trăng: Đồng bào Khmer vui đón Sene Dolta phù hợp với tình hình dịch COVID-19 
Không khí Sene Dolta 2021 được tổ chức ấm cúng và đảm bảo quy định phòng, chống dịch. 

     Sene Dolta là một Lễ truyền thống tốt đẹp của đồng bào Khmer, là dịp để những người con, người cháu tưởng nhớ về cội nguồn, công ơn sinh thành, dưỡng dục của tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Hằng năm, để chuẩn bị cho Sene Dolta, bà con phật tử thường đến chùa để quét dọn khuôn viên, hỗ trợ nhà chùa chuẩn bị tổ chức Lễ.

   Năm nay, do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nên ngay khi có Văn bản hướng dẫn của Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 dịp Sene Dolta năm 2021, các chùa trên địa bàn huyện Trần Đề đã triển khai đón ngày Lễ truyền thống trên tinh thần nghiêm túc, đề cao ý thức phòng, chống dịch. Việc tổ chức Lễ sẽ được thực hiện tinh giản, hạn chế đến mức thấp nhất các hoạt động tôn giáo tụ tập đông người; các chùa bố trí người trực cổng, tổ chức khai báo y tế những người đến chùa liên hệ công việc phật sự. Đồng thời, Ban quản trị nhà chùa cùng sư sãi đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các phật tử thực hiện tốt các quy định phòng, chống dịch, tránh tình trạng lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. 

Các chùa chú trọng công tác khử khuẩn, đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

  Theo đó, trong mùa Lễ năm nay, phật tử ít tập trung sinh hoạt tại chùa để tránh tình trạng tập trung đông người, tất cả các chùa Khmer đều không tổ chức các hoạt động văn nghệ hay các trò chơi dân gian. Bên cạnh đó, Ban quản trị các chùa còn tuyên truyền, vận động đồng bào phật tử tổ chức Lễ rước và đưa tiễn ông bà với quy mô nhỏ, chủ yếu tổ chức trong phạm vi gia đình, không tổ chức tiệc, liên hoan lớn, mỗi gia đình phật tử chỉ cử 1 người lên chùa để thực hiện nghi thức cúng cơm, sau đó nhanh chóng trở về nhà nhằm đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19.

 

 Theo Thượng toạ Trần Văn Tha, Trụ trì chùa Sarây Tà Mơn, xã Viên Bình, huyện Trần Đề, cho biết: Ban quản trị nhà chùa khuyến cáo bà con phật tử và gia đình khi đến chùa thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, vận động bà con nếu gia đình có cúng kiến theo nghi thức truyền thống cần tổ chức đơn giản, tinh gọn, hạn chế tụ tập đông người, nhà chùa cũng cử chư tăng đến tụng kinh, rãi nước cho gia đình. Nhà chùa phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động phật tử tránh tụ tập đông người, chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch.

 

   Ông Lâm Kên (ảnh), ấp Đại Nôn, xã Liêu Tú, huyện Trần Đề, cho biết, năm nay bà con Khmer đón Sene Dolta trong điều kiện dịch bệnh, nên khi ra đường cần nghiêm chỉnh chấp hành quy định phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và không tụ tập đông người; việc cúng rước ông bà diễn ra trong phạm vi gia đình, thực hiện đơn giản, tiết kiệm. 

   Huyện Trần Đề có 14 chùa Phật giáo Nam tông Khmer, đồng bào dân tộc chiếm hơn 48% dân số toàn huyện. Thời gian qua, Đảng, Nhà nước đã không ngừng quan tâm thực hiện tốt chính sách dân tộc, chăm lo mọi mặt đời sống cho đồng bào Khmer; triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ đối với các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch bệnh. Nhân dịp Sene Dolta năm nay, Huyện uỷ Trần Đề đã đến thăm hỏi Chi Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước huyện, chúc các vị sư đón Lễ thật được an lành, đầm ấm.

   Mặc dù dịp Sene Dolta năm nay không được tổ chức quy mô lớn như những năm trước nhưng vẫn đảm bảo diễn ra tốt đẹp trên tinh thần đoàn kết, phấn khởi, an toàn, tiết kiệm. Qua đó vừa giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào Khmer, vừa góp phần cùng các cấp chính quyền trong tỉnh Sóc Trăng chung tay phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, đảm bảo sự bình yên cho phum, sóc./.

Văn Sông (Đài TT huyện Trần Đề) 


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online