Sóc Trăng chuẩn bị tốt cho vụ Tôm nước lợ năm 2023 (Lượt xem: 1550)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 15/02/2023

Vụ Tôm nước lợ năm 2022 của tỉnh Sóc Trăng đã kết thúc thắng lợi, với diện tích thả nuôi đạt 54.600 ha, sản lượng Tôm nuôi trên 200.000 tấn. Từ kinh nghiệm đúc kết được, tỉnh đang có bước chuẩn bị kỹ lưỡng trong việc xây dựng khung lịch thời vụ, quản lý yếu tố đầu vào và lựa chọn mô hình thả nuôi phù hợp nhằm đạt được thành công trong vụ nuôi năm 2023.

Sóc Trăng chuẩn bị tốt cho vụ Tôm nước lợ năm 2023
Bà con Sóc Trăng chuẩn bị cho vụ Tôm năm 2023.

Để giúp cho người nuôi có kế hoạch sản xuất đạt hiệu quả tối ưu, bên cạnh các giải pháp quản lý tổng hợp, ngành Nông nghiệp Sóc Trăng tiếp tục đẩy mạnh công tác quản lý Tôm nuôi theo khung lịch thời vụ và đồng bộ các giải pháp bám sát với tình hình thực tiễn sản xuất. Thạc sĩ Quách Thị Thanh Bình - Chi cục trưởng, Chi cục Thủy sản tỉnh Sóc Trăng cho biết, Sở NN&PTNT tỉnh đã xây dựng Thông báo 03 về Lịch thả giống vụ nuôi Tôm nước lợ năm 2023. Theo đó, thời gian bắt đầu thả giống từ ngày 15/1 - 30/9 đối với Tôm thẻ chân trắng, từ ngày 15/3 - 30/9 đối với Tôm sú; đối với mô hình Tôm - Lúa phải bố trí thả nuôi và thu hoạch Tôm kết thúc trước tháng 9 để chuẩn bị cho việc trồng lúa.

Thạc sĩ Quách Thị Thanh Bình - Chi cục trưởng, Chi cục Thủy sản tỉnh Sóc Trăng.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng, Thủy văn Quốc gia, mùa khô năm 2023, nhiều khả năng mặn sẽ xâm nhập sâu hơn so với cùng kỳ. Tuy nhiên, ghi nhận thực tế tại nhiều địa phương cho thấy, độ mặn tại các kênh đầu nguồn trong thời gian qua vẫn ở mức tương đối thấp, đây là một trong những bất lợi đối với nghề nuôi Tôm. Dựa theo diễn biến tình hình thời tiết và độ mặn, từng vùng nuôi Tôm trọng điểm của tỉnh Sóc Trăng đã bố trí khung lịch thả nuôi phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương, nhưng vẫn tuân thủ khung lịch chung do ngành Nông nghiệp tỉnh khuyến cáo. Tại TX. Vĩnh Châu, “ngành chức năng đã chỉ đạo các Trạm vận hành tốt các cống, rà soát lại các hệ thống thủy lợi để đề xuất phía tỉnh, thị xã tiến hành nạo vét để chuẩn bị tốt nguồn nước phục vụ sản xuất cho bà con; phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, phường tăng cường công tác giám sát dịch bệnh, giá cả, chất lượng vật tư đầu vào phục vụ nghề nuôi”, ông Mã Chí Thọ - Trưởng Phòng Kinh tế TX. Vĩnh Châu, cho hay.

Ông Mã Chí Thọ - Trưởng Phòng Kinh tế TX. Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng.

Bên cạnh đó, để hạn chế bệnh hoại tử gan tụy cấp tính, bệnh đốm trắng và các yếu tố môi trường bất lợi trên Tôm nuôi trong niên vụ 2023, Chi cục Thủy sản tỉnh Sóc Trăng cũng lưu ý các vùng, cơ sở nuôi, nhất là hộ nuôi nhỏ, lẻ không đáp ứng đủ điều kiện nuôi không nên thả nuôi vào các thời điểm thời tiết bất lợi, cụ thể là trong tháng 3 và tháng 6 - 7. “Đối với hộ nuôi hoặc các doanh nghiệp, trang trại nuôi Tôm nước lợ đáp ứng đủ điều kiện thả nuôi cần tiếp tục bố trí mô hình nuôi với nhiều giai đoạn, nên thả nuôi theo hình thức luân phiên, cuốn chiếu, liên hoàn để đạt hiệu quả cao hơn nhưng cần chủ động dự trữ nước, nuôi nước, có giải pháp ứng phó với thời tiết bất lợi. Ngành Nông nghiệp tỉnh sẽ tiếp tục cập nhập dự báo tình hình thời tiết, theo dõi sát diễn biến tình hình nuôi để kịp thời đưa ra các khuyến cáo phù hợp cho từng giai đoạn thả nuôi”, Thạc sĩ Quách Thị Thanh Bình  - Chi cục trưởng, Chi cục Thủy sản tỉnh Sóc Trăng, khuyến cáo.

Các địa phương tăng cường giám sát chất lượng Tôm giống. 

Thường xuyên theo dõi tình hình xâm nhập mặn để đảm bảo tiến độ thả nuôi năm 2023.

Để góp phần tạo nên thành công của vụ nuôi năm 2023, người nuôi Tôm trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng cần tuân thủ đúng lịch thời vụ, đầu tư tốt cho công trình ao nuôi, đảm bảo quy trình kỹ thuật để giảm được rủi ro do yếu tố khách quan tác động, giúp ngành Tôm Sóc Trăng phát triển an toàn, bền vững trong xu thế cạnh tranh toàn cầu./.

Ngọc Thơ - Bình Trọng


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online