Sóc Trăng chú trọng kiểm soát dư lượng hóa chất, kháng sinh trong sản xuất, kinh doanh thủy sản (Lượt xem: 3436)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 09/06/2021

Trong 4 tháng đầu năm 2021, có 6 lô hàng thủy sản xuất khẩu của Việt Nam bị trả về từ Trung Quốc. Qua kiểm tra, một số lô hàng tôm đông lạnh, tôm đã xử lý nhiệt dương tính với bệnh hoại tử dưới vỏ và cơ quan tạo máu, virus đốm trắng trên tôm. Nhằm xử lí có hiệu quả thực trạng này, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông - Lâm sản và Thủy sản tỉnh Sóc Trăng đã tăng cường thực hiện công tác kiểm soát dư lượng hóa, chất kháng sinh trong sản xuất, kinh doanh thủy sản, góp phần nâng cao chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho các mặt hàng thủy sản của tỉnh. 

Sóc Trăng chú trọng kiểm soát dư lượng hóa chất, kháng sinh trong sản xuất, kinh doanh thủy sản
Thu hoạch tôm thẻ.  

    "Thực hiện Thông tư 31/2015/TT-BNPTNT ngày 6/10/2015 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến tháng 5/2021, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông - Lâm sản và Thủy sản tỉnh Sóc Trăng đã kiểm tra, giám soát được 50 mẫu tôm sú và tôm thẻ chân trắng trên tổng số 305 mẫu dự kiến và chưa phát hiện mẫu tôm nhiễm kháng sinh hoặc dư lượng hóa chất độc hại trên thủy sản nuôi. "Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA) có hiệu lực là lợi thế cho các mặt hàng thủy sản của tỉnh Sóc Trăng mở rộng thị trường xuất khẩu, điều này đòi hỏi chuỗi cung ứng từ Doanh nghiệp xuất khẩu đến trang trại hoặc hộ chăn nuôi, sản xuất thủy sản phải có sự liên kết chặt chẽ, đảm bảo các Quy định của EVFTA về an toàn thực phẩm, xuất xứ, nguồn gốc sản phẩm để qua đó, nâng cao tính cạnh tranh của các mặt hàng thủy sản nước ta”- bà Phương Ngọc Tuyết, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông - Lâm sản và Thủy sản tỉnh Sóc Trăng cho biết. 


Bà Phương Ngọc Tuyết, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông, Lâm sản và Thủy sản tỉnh Sóc Trăng. 

     Để sản phẩm thủy sản đảm bảo các yếu tố về dư lượng hóa chất, kháng sinh, Kỹ sư Bùi Văn Thanh, Chuyên viên Phòng Quản lý chất lượng, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông - Lâm sản và Thủy sản tỉnh Sóc Trăng lưu ý các hộ, doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản, "khi sử dụng hóa chất, kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản, bà con nên lựa chọn các sản phẩm uy tín, dễ sử dụng, được Bộ NN&PTNT cho phép và cần tuân thủ theo nguyên tắc 4 đúng: đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng thời điểm và đúng cách để đạt hiệu quả cao nhất”.  

     Bên cạnh việc kiểm soát tốt dư lượng kháng sinh và hóa chất trên thủy sản trong quá trình nuôi trồng, ở giai đoạn thu hoạch, thủy sản thương phẩm thu mẫu tại các cơ sở thu gom, sơ chế, chế biến phải đảm bảo có thể truy xuất nguồn gốc đến ao nuôi, nhằm ngăn chặn việc phát tán sản phẩm trong trường hợp có dư lượng hóa chất, kháng sinh vượt mức giới hạn cho phép. Việc lấy mẫu ở giai đoạn thu hoạch nhằm kiểm soát được chất lượng tôm nguyên liệu, nguyên liệu thủy sản, đảm bảo được các quy định về an toàn thực phẩm trước khi đưa vào nhà máy chế biến. 

   Thời gian qua, các cơ sở nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng được tập huấn để nắm bắt các Quy định về việc sử dụng hóa chất, kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản; phối hợp với Chi cục Quản lý Chất lượng Nông - Lâm sản và Thủy sản tỉnh thực hiện tốt Chương trình giám soát dư lượng các chất độc hại trong động vật và sản phẩm thủy sản. Tại Hợp tác xã (HTX) Nông Ngư 14/10 ở ấp Hòa Nhờ A, xã Hòa Tú 2, huyện Mỹ Xuyên, nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, ý thức của người nuôi tôm có sự thay đổi tích cực, chú trọng hơn vào chất lượng sản phẩm và an toàn sức khỏe người tiêu dùng. Năm 2015, đây là HTX đầu tiên của tỉnh Sóc Trăng đạt chứng nhận nuôi tôm VietGAP. Trong thời gian tới, HTX tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng tôm thương phẩm; thực hành nuôi tôm theo tiêu chuẩn ASC nhằm đạt đủ điều kiện xuất khẩu sang thị trường châu Âu; các thành viên HTX nuôi tôm theo hướng bền vững, sử dụng nguồn nguyên liệu đầu vào uy tín, đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ; chấp hành tốt các Quy định về điều kiện kinh doanh, tuyệt đối không sử dụng hóa chất, kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản. Ông Ngô Công Luận, Giám đốc HTX cho biết: “HTX hạn chế tối đa việc sử dụng kháng sinh trong quá trình nuôi tôm. Nếu trường hợp bắt buộc phải sử dụng kháng sinh, chúng tôi suwrng dụng cách khoảng dài so với thời gian thu hoạch, để khi đến thời điểm thu hoạch, tôm đạt tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm”.

Ông Ngô Công Luận, Giám đốc HTX Nông ngư 14/10, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng. 

     Tại HTX Nông Ngư Hòa Đê ở xã Hòa Tú 1, huyện Mỹ Xuyên, nhằm đảm bảo chất lượng nguồn tôm nguyên liệu, từ năm 2018, HTX quyết định chuyển sang hình thức nuôi tôm sử dụng vi sinh, hoàn toàn không sử dụng kháng sinh. Việc sử dụng chế phẩm sinh học hay các vi khuẩn có lợi là giải pháp vừa tiết kiệm chi phí sản xuất, vừa giúp tôm không bị ảnh hưởng do các tác động từ môi trường, đồng thời ức chế sự phát triển của các vi sinh vật gây bệnh trên tôm. Tôm được nuôi bằng công nghệ vi sinh đảm bảo là sản phẩm sạch, đáp ứng nhu cầu thị trường hiện nay, đặc biệt là những thị trường khó tính như châu Âu, Mỹ hay là Nhật. Về hiệu quả của nuôi tôm bằng công nghệ vi sinh, ông Mã Văn Hồng, Giám đốc HTX cho biết, so với trước đây, việc nuôi tôm sử dụng vi sinh mang lại nhiều hiệu quả tích cực cho bà con trong HTX, khi các thương lái hoặc doanh nghiệp đến thu mua không cần phải kiểm tra dư lượng kháng sinh và hóa chất trên tôm, vì đây là sản phẩm sạch, luôn đạt chất lượng an toàn”.

     EVFTA chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8/2020, tạo cơ hội để nhiều mặt hàng Việt Nam xuất khẩu sang nhiều nước trên Thế giới. Song song đó, tiêu chuẩn và yêu cầu đặt ra cho sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam sẽ khắt khe hơn, đặt biệt là vấn đề truy xuất nguồn gốc, an toàn thực phẩm. Đối với ngành Thủy sản, việc thực hiện kiểm soát dư lượng hóa chất, kháng sinh cấm trong sản xuất và kinh doanh thủy sản được xem là nhiệm vụ quan trọng để nâng cao chất lượng và khẳng định giá trị các mặt hàng thủy sản cả nước nói chung, của tỉnh Sóc Trăng nói riêng, đưa ngành thủy sản nước nhà giữ vững vị trí là 1 trong 4 nước xuất khẩu thủy sản lớn nhất Thế giới./.

Bình Trọng - Ngọc Thơ


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online