Sóc Trăng chú trọng công tác quản lý cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp (Lượt xem: 1467)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Doanh nghiệp - Người tiêu dùng

Cập nhật: 16/10/2023

Xác định việc sử dụng vật tư nông nghiệp giả, kém chất lượng sẽ gây ảnh hưởng khó lường đến môi trường, sức khỏe con người và nhu cầu xuất khẩu của các mặt hàng nông, lâm, thủy sản, thời gian qua, Thanh ra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Sóc Trăng quan tâm tăng cường quản lý, kiểm tra các cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp, nhằm hạn chế thấp nhất “rủi ro” có thể xảy ra đối với bà con nông dân trong quá trình sản xuất.

Sóc Trăng chú trọng công tác quản lý cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp
Lực lượng chức năng thu mẫu phân bón để thử nghiệm. 

Tỉnh Sóc Trăng phát triển mạnh mẽ, đa dạng cây trồng, vật nuôi theo hình thức xen canh, luân canh. Theo đó, tại nhiều địa phương, các cơ sở kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cũng phát triển nhanh để đáp ứng nhu cầu, đồng thời chịu sự kiểm tra của Thanh tra Sở NN&PTNT tỉnh về hồ sơ, giấy phép đăng ký kinh doanh, tài liệu về quản lý chất lượng, tiêu chuẩn, quy chuẩn, ghi nhãn hàng hóa đang áp dụng trên các sản phẩm vật tư nông nghiệp, về hiện trạng điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ kinh doanh; tiến hành lấy mẫu phân bón, thuốc bảo vệ thực vật để phân tích và giám định chất lượng.

Đoàn liên ngành Thanh tra Sở NN&PTNT tỉnh đã đến kiểm tra Công ty TNHH vật tư nông nghiệp Liên Quân ở huyện Kế Sách. “Công ty xuất trình đầy đủ các giấy tờ. Đoàn kiểm tra có yêu cầu lấy mẫu phân tích thì Công ty cũng phối hợp tốt. Trường hợp có thiếu sót cũng được Đoàn Thanh tra nhắc nhở để Công ty khắc phục nhằm kinh doanh được tốt hơn”, ông Hồng Tân Thanh - Giám đốc Công ty TNHH vật tư nông nghiệp Liên Quân, nói.  

 

Đoàn liên ngành Thanh tra Sở NN&PTNT tỉnh kiểm tra tại Công ty TNHH vật tư nông nghiệp Liên Quân.

Hiện nay, các mặt hàng như thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi trên thị trường cũng rất đa dạng và nhiều chủng loại. Để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các trường hợp vi phạm về hành vi kinh doanh mua, bán sản phẩm giả, kém chất lượng, nằm ngoài danh mục lưu hành,… Thanh tra Sở NN&PTNT tỉnh cũng thường xuyên  thanh, kiểm tra những cơ sở kinh doanh các sản phẩm này, nhằm nâng cao ý thức kinh doanh của các cơ sở. Qua kiểm tra, hầu hết các đại lý, cửa hàng đều thực hiện tốt việc ghi chép xuất xứ, nguồn gốc sản phẩm, quá trình xuất, nhập hàng và cam kết không trưng bày, kinh doanh các sản phẩm nằm ngoài doanh mục cho phép.

Cửa hàng kinh doanh thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi Trọng Pháp, huyện Kế Sách của bà Hà Thị Bích Liên hiện đang kinh doanh trên 500 sản phẩm, đa số là các mặt hàng phục vụ cho chăn nuôi, thú y được sản xuất của cả công ty nội và công ty ngoại. Bà Liên cho biết: “Trong quá trình kinh doanh đại lý luôn chấp hành tốt các quy định của nhà nước. Những sản phẩm nào được lưu hành, được cấp phép thì Cửa hàng mới nhập về bán. Khi Cửa hàng nhập hàng cũng có chứng từ, hóa đơn đầy đủ, đảm bảo tất cả đều hợp lệ”.

Đoàn liên ngành Thanh tra Sở NN&PTNT tỉnh kiểm tra tại Cửa hàng kinh doanh thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi Trọng Pháp.

Tỉnh Sóc Trăng hiện có khoảng 1.500 đại lý kinh doanh vật tư nông nghiệp thuộc các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản. Tính từ đầu năm đến nay, ngoài phối hợp tốt thanh, kiểm tra liên ngành, Thanh tra Sở NN&PTNT tỉnh đã thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, thành lập 13 Đoàn đến kiểm tra các cơ sở vật tư nông nghiệp tại các địa phương trong tỉnh về việc kinh doanh. Qua đó đã thu được 15 mẫu thử nghiệm, phát hiện được 30% mẫu sản phẩm có chất lượng kém. Đơn vị đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 100 cơ sở với số tiền trên 700 triệu đồng.

Nhằm hạn chế thấp nhất “rủi ro” có thể xảy ra đối với bà con nông dân trong quá trình sản xuất trong thời gian tới, ông Trần Thiện Hiến - Chánh thanh tra Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng “yêu cầu các Chi cục trực thuộc NN&PTNT tỉnh thường xuyên cập nhập, tuyên truyền, vận động các đại lý, của hàng, doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất vật tư nông nghiệp phải am hiểu về những sản phẩm có uy tín và chất lượng để bán ra thị trường cho bà con nông dân, làm sao vừa giảm giá thành vừa có chất lượng để bà con sản xuất có hiệu quả”. Đồng thời, ông Trần Thiện Hiến (ảnh dưới) nhấn mạnh: Thanh tra Sở NN&PTNT tỉnh tiếp tục kết hợp với các đơn vị có liên quan như 389, Cục Quản lý thị trường, Cảnh sát kinh tế và những đơn vị có liên quan thực hiện công tác kiểm tra, kiểm soát, nhằm hạn chế sự chồng chéo trong việc kiểm tra, làm sao thống nhất với nhau là trong 1 năm mỗi đơn vị chỉ kiểm tra 1 đại lý, không kiểm tra nhiều theo đúng quy định của nhà nước.

Sóc Trăng là tỉnh có thế mạnh trong lĩnh vực nông nghiệp với gần 70% dân số có sinh kế phụ thuộc. Công tác quản lý trong kinh doanh vật tư nông nghiệp nếu không được thực hiện chặt chẽ sẽ phát sinh nhiều hệ lụy, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả sản xuất của người dân cũng như chất lượng sản phẩm nông sản của tỉnh. Mặc dù đã có những văn bản xử phạt cụ thể, nhưng vì lợi nhuận, việc kinh doanh các vật tư đầu vào kém chất lượng, không rõ nguồn gốc trong chăn nuôi, trồng trọt trên thị trường vẫn còn  tiếp diễn và khó kiểm soát. Do đó, bên cạnh công tác quản lý từ cơ quan chuyên môn, bà con nông dân cũng cần có sự cẩn trọng hơn trong việc tìm mua những vật tư đầu vào trong sản xuất nông nghiệp khi có nhu cầu./.

Trọng Phước, Ngọc Thơ


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online