Phải là người tiêu dùng thông minh (Lượt xem: 3433)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Doanh nghiệp - Người tiêu dùng >> Người tiêu dùng

Cập nhật: 23/01/2019

Tết Nguyên đán là thời điểm mà nhu cầu sử dụng các sản phẩm thịt gia súc, gia cầm tăng đột biến. Tình hình vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia súc, gia cầm theo đó cũng tăng mạnh. Để đảm bảo an toàn thực phẩm, Ngành Thú y tỉnh Sóc Trăng đã tăng cường công tác kiểm tra giết mổ và vận chuyển gia súc, gia cầm trên địa bàn.

Phải là người tiêu dùng thông minh
Ngành Thú y tăng cường kiểm tra sản phẩm động vật trong dịp Tết.

    Thực hiện Kế hoạch số 20 ngày 24/12/2018 của Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Sóc Trăng và Kế hoạch số 77 ngày 27/12/2018 của Sở NN & PTNT về kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã và đang tăng cường thực hiện kiểm tra, lấy mẫu phân tích, phối hợp liên ngành để kiểm tra các cơ sở giết mổ, điểm trung chuyển thời gian trước, trong và sau Tết. Trong đó, tập trung kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, thời gian trực của nhân viên thú y tại các cơ sở giết mổ, điều kiện vệ sinh thú y các cơ sở giết mổ, phương tiện vận chuyển sản phẩm thịt sau giết mổ đi đến các chợ trung tâm thành phố Sóc Trăng. Ông Đặng Hiền Đức, Chi cục Chăn nuôi & Thú y tỉnh Sóc Trăng, cho biết: "Tại các Trạm kiểm dịch đầu mối, chúng tôi sẽ tiến hành quy trình kiểm dịch việc vận chuyển, cũng như giờ giấc trực của các cán bộ tại trạm kiểm dịch vận chuyển, nắm lại các thông tin cũng như tình hình dịch bệnh của các địa phương, đồng thời, kiểm tra việc chấp hành của các chủ vận chuyển động vật vào tỉnh theo quy định. Tại cơ sở giết mổ, chúng tôi tiến hành kiểm tra về điều kiện vệ sinh, công tác thực hiện kiểm soát giết mổ của nhân viên thú y tại các cơ sở. Kiểm tra việc đưa nước cũng như hóa chất hay tiêm thuốc an thần vào gia súc trước khi giết mổ, khi thấy trường hợp nghi ngờ sẽ lấy mẫu kiểm tra, nếu phát hiện sẽ đình chỉ giết mổ. Tại các chợ bày bán sản phẩm thịt động vật, Chi cục cũng sẽ tiến hành phối hợp với Trạm Thú y, kiểm tra điều kiện vệ sinh của các quầy. Chúng tôi cũng lấy mẫu kiểm tra chất lượng cũng như chỉ tiêu thịt".

Kiểm soát chặt chẽ nguồn thịt heo bẩn dịp Tết.

    Thành phố Sóc Trăng là nơi tiêu thụ lượng thịt động vật tươi sống nhiều nhất trong tỉnh. Thời gian qua, Trạm Thú y thành phố tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh thú y trên tất cả các sản phẩm động vật mua bán trên địa bàn thành phố. Thực hiện thường xuyên liên tục nhằm hạn chế sản phẩm không rõ nguồn gốc lưu thông trên địa bàn. Người kinh doanh sản phẩm cũng có ý thức chấp hành tốt quy định của Nhà nước, của Ngành Thú y. Ông Mai Hoàng Vĩnh, cán bộ kỹ thuật Trạm Chăn nuôi và Thú Y thành phố Sóc Trăng khuyến cáo: "Trước thềm Tết đến, Ngành Thú y thành phố sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, người kinh doanh mua bán động vật phải có đầy đủ giấy tờ kiểm dịch, các sản phẩm động vật khi được bán tại chợ đều phải có dấu mộc của Ngành Thú y. Các dụng cụ phải đảm bảo vệ sinh, sản phẩm thịt heo cách riêng biệt với các sản phẩm khác, không gây nhiễm trùng chéo do các vi khuẩn hay nấm mốc, làm ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng. Người tiêu dùng khi mua, cần lựa chọn những sản phẩm được bán tại cơ sở có uy tín, nguồn gốc rõ ràng".

Các dụng cụ như: mâm, móc treo inox... tại các quầy thịt phải đảm bảo vệ sinh.

     Ngành chức năng có quy định tách riêng khu vực bán thịt tươi sống với các loại hàng hóa thực phẩm khác để tránh bị ô nhiễm chéo. Các khu vực tập trung này tạo điều kiện thuận lợi cho công tác thanh tra, kiểm tra, hộ kinh doanh buôn bán có ý thức đảm bảo được các thủ tục giấy tờ cần thiết, lượng thịt nhập vào, bán ra buộc phải có nguồn gốc rõ ràng. Theo đó, độ an toàn của thực phẩm thịt tươi sống tại các khu vực này được đảm bảo hơn, cho người tiêu dùng an tâm sử dụng. Bà Nguyễn Thị Giàu, tiểu thương chợ Trung tâm thành phố Sóc Trăng, nói: "Mình chở heo ở các tỉnh về đều qua các Trạm kiểm dịch mới đưa tới lò mổ, nếu heo bệnh là không được mổ. Trước khi mình bắt heo ở các tỉnh về là ở đó Trạm Thú y cũng đã kiểm trước rồi".
    Để bảo đảm không xảy ra tình trạng thực phẩm bẩn tràn ra thị trường trong dịp Tết Nguyên đán, Chi cục cũng đã thành lập Đoàn thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y đối với các cơ sở giết mổ, kinh doanh động vật và sản phẩm động vật trên địa bàn tỉnh. Ông Trần Quốc Toàn, nhân viên kiểm soát lò giết mổ Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, nhấn mạnh: "Đối với động vật khi nhập vào cơ sở giết mổ phải đảm bảo sức khỏe, đảm bảo điều kiện về vệ sinh thú y, không mắc các bệnh truyền nhiễm. Gia súc phải có hồ sơ, sổ sách, giấy chứng nhận tiêm phòng. Với gia súc từ tỉnh khác nhập vào phải qua kiểm dịch đầu mối của tỉnh và có giấy chứng nhận kiểm dịch vận chuyển, gia súc trước giết mổ phải đảm bảo tất cả các yêu cầu trên. Đối với gia súc chưa giết mổ xong thì sau 24 giờ sẽ tái kiểm tra lâm sàn lại. Trong quá trình giết mổ, nếu phát hiện gia súc mắc các bệnh truyền nhiễm sẽ xử lý theo quy định và lấy mẫu gởi về Chi cục để xét nghiệm".

Sóc Trăng có 26 cơ sở giết mổ tập trung, đảm bảo đủ cung cấp cho nhu cầu tiêu dùng trong tỉnh. 

    Thực hiện sự chỉ đạo của Chi cục Chăn nuôi & Thú y về việc tăng cường công tác kiểm dịch vận chuyển để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, Trạm kiểm dịch Đại Hải đã phân công cán bộ kiểm dịch trực 24/24, rà soát lại nguồn gốc gia súc, gia cầm nhập tỉnh, các cơ sở kinh doanh có vận chuyển gia súc, gia cầm. Phối hợp với Chi cục Chăn nuôi & Thú y các tỉnh bạn chia sẻ thông tin về tình hình dịch bệnh cũng như kiểm dịch. Hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Ông Nguyễn Thanh Việt, Trưởng Trạm Kiểm dịch Đại Hải, xã Đại Hải, huyện Kế Sách, cho biết: "Khi phương tiện vận chuyển nhập tỉnh, cán bộ kiểm dịch sẽ kiểm tra giấy chứng nhận kiểm dịch, kiểm tra số lượng gia súc, gia cầm, kiểm tra việc tiêu độc khử trùng của phương tiện vận chuyển tại nơi xuất phát, rồi kiểm tra niêm phong xe, sức khỏe đàn gia súc, gia cầm để xử lý kịp thời khi có dịch bệnh. Hằng ngày, bình quân có khoảng trên dưới 200 con heo nhập vào tỉnh, chủ yếu về lò giết mổ tại thành phố Sóc Trăng và xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên. Chúng tôi thực hiện việc kiểm tra, khi hội đủ các điều kiện theo như yêu cầu đặt ra, cán bộ kiểm dịch sẽ làm thủ tục cho nhập tỉnh. Nguồn gốc của heo nhập tỉnh chủ yếu là các tỉnh miền Đông Nam Bộ và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long".Người tiêu dùng cần lựa chọn những sản phẩm được bán tại cơ sở có uy tín, nguồn gốc rõ ràng. 

    Thời gian tới, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường quản lý hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh theo phương châm vừa tích cực vận động, tuyên truyền, thu hút các hộ kinh doanh tham gia, vừa xây dựng một chế tài, khung pháp lý cụ thể nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không để xảy ra hiện tượng bơm nước, bơm hóa chất vào gia súc, gia cầm trong quá trình giết mổ nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để loại bỏ các cơ sở kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm./.

Ngọc Thơ - Trọng Phước


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online