Nuôi Dê nhốt chuồng - Mô hình thích ứng biến đổi khí hậu (Lượt xem: 1734)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn

Cập nhật: 22/09/2023

Trong vài năm trở lại đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và thực hiện Kế hoạch cơ cấu lại ngành Nông nghiệp, ngành chuyên môn tỉnh Sóc Trăng đã và đang hướng người dân đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi, trong đó có mô hình nuôi Dê. Hiện tổng đàn Dê của tỉnh đã phát triển gần 10.000 con. Ngoài phát triển lớn mạnh về tổng đàn, còn có sự thay đổi linh hoạt về hình thức nuôi Dê, từng bước hình thành sinh kế ổn định cho người dân nông thôn, nhất là ở các địa phương dễ bị ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Nuôi Dê nhốt chuồng - Mô hình thích ứng biến đổi khí hậu
 Mô hình nuôi Dê nhốt chuồng.

Huyện Cù Lao Dung nằm giữa và cuối dòng Sông Hậu có hàng ngàn ha cây ăn trái nên khi mặn xâm nhập sẽ gây trở ngại đến người trồng cây ăn trái và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Thực hiện Kế hoạch cơ cấu lại ngành Nông nghiệp, địa phương khuyến khích người dân đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi thích ứng tốt với biến đổi khí hậu. Và con Dê là vật nuôi được nhiều hộ ưu tiên lựa chọn, vì có nhiều đặc tính nổi trội, có thể chịu được độ mặn dưới 7‰, nông dân tận dụng các phụ phế phẩm trong trồng trọt làm nguồn thức ăn bổ sung cho Dê để giảm chi phí sản xuất. Theo chia sẻ của nhiều hộ nuôi Dê, do nhu cầu tiêu dùng, giá thịt Dê thương phẩm ở thời điểm giảm sâu nhất cũng ở mức từ 80.000 đồng/kg thì người nuôi có lợi nhuận khá cao.

Chuồng nuôi Dê của ông Nguyễn Văn Bé.

Theo ông Nguyễn Văn Bé ở ấp Đoàn Văn Tố, xã Đại Ân 1 tính toán: Tôi nuôi khoảng 30 con Dê cái. Dê sinh sản 1 lần/năm, tương đương 60 con. Nếu tính hao hụt khoảng 10% thì còn khoảng 50 con. Tính giá thấp nhất là 80.000 đồng/kg thì 1 con Dê mình cũng lời khoảng 2.400.000 đồng, trung bình 50 con Dê cũng thu về trăm mấy triệu rồi. Từ hồi nuôi Dê thấy sinh hoạt, chi tiêu các thứ trong gia đình thoải mái hơn. 

Tại huyện Long Phú, trong vài năm trở lại đây, mô hình nuôi Dê cũng bắt đầu phát triển mạnh. Thay vì nuôi Dê thả lan, nhiều hộ đầu tư chuồng trại nuôi nhốt trên nhà sàn, đảm bảo môi trường vệ sinh, thuận lợi chăm sóc, hạn chế dịch bệnh nên Dê sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Nuôi trong 9 tháng, Dê sẽ xuất bán với trọng lượng đạt 30/kg/con. Ông Trần Huệ Chí ở ấp Phú Thứ, xã Phú Hữu chia sẻ cách chăm sóc khi nuôi Dê nhốt chuồng: Khi Dê vừa đẻ xong thì mình chích ngừa tụ huyết trùng, lúc Dê con lớn lên thì bồi dưỡng thêm thức ăn để vỗ béo Dê con, khoảng 85% cỏ và 15% thức ăn thì Dê mới mau lớn. Vệ sinh chuồng trại 2 tuần/lần, dọn phân 1 tuần/lần. Xịt khử trùng chuồng trại 2 tuần/lần.

Chuồng nuôi Dê của ông Trần Huệ Chí. 

Trong những năm gần đây, từ thực tế chăn nuôi tại tỉnh Sóc Trăng cho thấy, phát triển đàn Dê ở vùng nước lợ mang đến nhiều ưu thế hơn so với phát triển đàn trâu, bò. Dê là loài vật nuôi có khả năng chống chịu tốt với điều tiết thời tiết khắc nghiệt nhưng để đạt hiệu quả như mong muốn thì hộ nuôi Dê cần quan tâm đến khâu chọn giống, vệ sinh chuồng trại và phòng bệnh cho Dê.

Ông Nguyễn Văn Mười Hai (thứ 2 từ phải sang) - Phó trưởng Phòng Chăn nuôi và Thú y, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Sóc Trăng lưu ý: Chuẩn bị chuồng trại kĩ lưỡng là khâu quyết định trong chăn nuôi Dê. Do đó phải xây dựng sàn cách mặt đất từ 8 tấc đến 1m để chống chịu độ ẩm thấp làm Dê bị bệnh Tụ huyết trùng. Hai bệnh phổ biến nhất trên Dê là Tụ huyết trùng và Lở mồm long mống. Người nuôi Dê liên hệ với thú y địa phương tiêm phòng 2 bệnh này trên Dê để an tâm trong chăn nuôi.

Khoảng cách từ mặt đất đến sàn chuồng nuôi Dê từ 8 tấc đến 1m.

Dê có những ưu điểm nổi trội về đặc tính là dễ nuôi, sức đề kháng tốt, có khả năng thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu,... cùng với việc thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật theo khuyến cáo, nhiều khả năng nghề chăn nuôi Dê sẽ còn phát triển mạnh tại nhiều địa phương trong tỉnh, giúp đa dạng đối tượng vật nuôi và hình thành sinh kế ổn định cho người dân khu vực nông thôn./.

 Quốc Việt,  Ngọc Thơ 


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online