Nông dân Mỹ Xuyên tăng lợi nhuận nhờ đưa màu xuống chân ruộng (Lượt xem: 1632)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn

Cập nhật: 27/03/2023

Sau khi thu hoạch lúa Đông Xuân 2022 - 2023, nhiều nông dân xã Đại Tâm, Tham Đôn, Thạnh Phú, Thạnh Quới, huyện Mỹ Xuyên đã đưa rau, màu xuống chân ruộng thay cho vụ Đông Xuân muộn (còn gọi là lúa vụ 3 thường gặp rủi ro cao). Việc chọn loại rau, màu phù hợp canh tác trên nền đất ruộng đã cho nông dân lợi nhuận ổn định (gấp 5 - 6 lần so với trồng lúa).

Nông dân Mỹ Xuyên tăng lợi nhuận nhờ đưa màu xuống chân ruộng
Nông dân trồng dưa hấu thay lúa vụ 3.

Thu hoạch xong lúa Đông Xuân, ông Sơn Ngọc Minh ở ấp Đại Nghĩa Thắng, xã Đại Tâm trồng 2 công dưa hấu. Do xuất hiện những cơn mưa trái mùa đã làm ảnh hưởng đến sự phát triển của rẫy dưa. Nhờ ông Minh cần mẫn chăm sóc tốt nên rẫy dưa dần phục hồi và phát triển tốt, trái đều. Sáng ngày 25/3 ông thu hoạch dưa được gần 6 tấn trái, thương lái thu mua gần 8.000 đ/kg. Bán được hơn 45 triệu đồng, lợi nhuận gần gấp đôi so với năm rồi, ông Minh phấn khởi nói: Nhờ nước ngọt quanh năm nên sau khi gặt lúa xong là tôi đưa màu xuống chân ruộng. Năm nay giá gấp đôi so với năm rồi, nông dân rất phấn khởi.

Thương lái đến tận ruộng thu mua dưa hấu.

Ở ấp Đay Sô, xã Thạnh Quới, anh Lý Minh Hiền cũng đang thu hoạch 2 công dưa hấu. Hồi đầu vụ thương lái đến bao tiêu với giá 6.000đ/kg, thấy giá tăng gấp rưỡi so với năm rồi nên anh Hiền đồng ý nhận tiền cọc, nhưng vẫn còn thấp hơn so với một số hộ không nhận cọc hay bán tự do cho thương lái. Tuy nhiên với giá nhận cọc 6.000đ/kg thì anh Hiền vẫn có lời gần 20 triệu đồng. Anh chia sẻ “lúc đầu sợ tới thu hoạch dưa bán không được nên nhận tiền cọc. Tháng hạn mà có vụ dưa cho thu nhập như vậy là cao lắm rồi”. Để giảm chi phí, nhiều hộ dân đã liên kết với nhau xuống giống đồng loạt, trồng tập trung trên 1 cánh đồng để tiện chăm sóc, khi thu hoạch ít tốn công vận chuyển.

Vụ này, nông dân Mỹ Xuyên trồng màu xuống chân ruộng được hơn 290 ha, tập trung nhiều ở các xã Đại Tâm, Tham Đôn, Thạnh Phú và Thạnh Quới. Chủ lực vẫn là dưa hấu và một số loại rau, màu như: bầu, bí, dưa leo, đậu bắp... Dù thời tiết nắng nóng nhưng nguồn nước trên các tuyến kênh đảm bảo phục vụ tốt cho bà con tưới tiêu đến khi thu hoạch.

Ông Trần Chín Tâm (ảnh trên) - Chủ tịch UBND xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, cho biết: Năm nay, lúa Đông Xuân thu hoạch trễ cũng đã ảnh hưởng đến diện tích đưa màu xuống chân ruộng của xã. Năm rồi nông dân trồng được trên 100 ha, năm nay chỉ được 85 ha, đa số bà con trồng dưa hấu. Thời gian tới, địa phương tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con trồng màu xuống chân ruộng để tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Trong khi để đất trống hay sản xuất lúa vụ 3 kém hiệu quả thì trồng màu xuống chân ruộng là một trong những sinh kế mà nhiều năm nay nông dân ở vùng ngọt của huyện Mỹ Xuyên thực hiện sau mỗi đợt thu hoạch xong vụ lúa, đã mang về thu nhập đáng kể, góp phần tăng thu nhập lúc giáp hạt./.

Thiện Nhận (Đài TT huyện Mỹ Xuyên)

 


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online