Những kết quả trong chăm lo đời sống, tinh thần trong đồng bào Khmer Sóc Trăng (phần cuối) (Lượt xem: 1832)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đời sống - Xã hội >> Dân tộc và phát triển

Cập nhật: 26/09/2022

Từ đầu năm đến nay, tỉnh Sóc Trăng vinh dự đón tiếp nhiều lãnh đạo Trung ương đến thăm và làm việc với Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân địa phương, bên cạnh đó là dành nhiều sự quan tâm đặc biệt đối với đồng bào Khmer trong tỉnh.

Những kết quả trong chăm lo đời sống, tinh thần trong đồng bào Khmer Sóc Trăng (phần cuối)
Sóc Trăng chú trọng công tác chăm sóc sức khoẻ cho bà con vùng đồng bào Dân tộc.

   Công tác chăm lo, bảo vệ sức khỏe người dân được tỉnh Sóc Trăng quan tâm, triển khai thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ; chỉ đạo rộng khắp triển khai chiến dịch tiêm vaccine và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và nhận được sự ủng hộ của người dân. Đến nay đã bao phủ vaccine phòng, chống dịch COVID-19 cho gần đủ hết đối tượng trong độ tuổi và là địa phương được tuyên dương đi đầu trong cả nước tiêm vaccine phòng bệnh COVID-19 cho nhân dân. Tỉnh tiếp tục thực hiện tốt chính sách cấp phát miễn phí Thẻ Bảo hiểm Y tế cho hộ nghèo và đồng bào Dân tộc thiểu số, đặc biệt là hỗ trợ kinh phí để mua Thẻ Bảo hiểm Y tế cho hộ cận nghèo, đảm bảo 100% hộ nghèo và hộ cận nghèo của tỉnh được cấp miễn phí Thẻ Bảo hiểm Y tế.


   Bà Thạch Thị Tuyền (ảnh), ấp Tam Sóc B2, xã Mỹ Thuận, huyện Mỹ TúĐược Nhà nước cấp bảo hiểm cho, đỡ lắm. Đến Bệnh viện Quân Y khám bệnh là xài Bảo hiểm Y tế luôn nên không tốn tiền. Mình đi làm mướn đâu có bao nhiêu tiền, nhằm lúc bệnh mà có Bảo hiểm Y tế đi khám bệnh là có thuốc uống.

   Công tác GD&ĐT tiếp tục được tỉnh quan tâm thực hiện tốt. Chất lượng GD&ĐT được nâng lên. Năm 2022 có 99,24% thí sinh thi đậu Tốt nghiệp THPT, trong đó có 2.655 thí sinh Dân tộc thiểu số, trường Phổ thông DTNT Thạnh Phú và trường Phổ thông DTNT Vĩnh Châu có 100% học sinh đậu Tốt nghiệp THPT. 

Chú trọng công tác dạy Tiếng Khmer trong vùng đồng bào Dân tộc. 

   Việc dạy học chữ Khmer được tiếp tục triển khai nghiêm túc, chất lượng trong các trường Phổ thông công lập tại vùng đồng bào dân tộc và tại các điểm Chùa. Năm học 2021-2022, có 59 Chùa với 191 lớp, 4.311 học sinh và 191 nhà sư tham gia dạy học chữ Khmer dịp hè. Ngoài ra, Tỉnh ủy còn ban hành Đề án đào tạo tiếng Khmer cho cán bộ, công chức, viên chức và thực hiện sản xuất, phát sóng chương trình dạy tiếng Khmer trên Truyền hình với tên gọi “Cùng học tiếng Khmer”.

   Các hoạt động văn hóa ở cơ sở được duy trì thường xuyên, bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Khmer được bảo tồn và phát huy. Nhân dịp Lễ kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh và Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2022, tỉnh đã tổ chức Lễ công bố Quyết định di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia “Lễ hội Đua ghe Ngo của người Khmer huyện Thạnh Trị, Châu Thành, Mỹ Xuyên, thành phố Sóc Trăng tỉnh Sóc Trăng”.

    Chính sách tạo nguồn và phát triển đội ngũ cán bộ, công chức người dân tộc thiểu số được tỉnh Sóc Trăng quan tâm và thực hiện tốt. Sóc Trăng có 7.605 Đảng viên người Dân tộc Khmer, chiếm tỷ lệ 15,98%. Có 59 cán bộ, công chức, viên chức người Dân tộc Khmer tại các cơ quan Đảng, đoàn thể; 7.907 cán bộ, công chức, viên chức người Dân tộc thiểu số tại các cơ quan hành chính, các đơn vị sự nghiệp công lập. Cán bộ, công chức, viên chức người Dân tộc thiểu số có trình độ Tiến sĩ là 3 người, Thạc sĩ là 134 người, Đại học là 4.800 người, Cao đẳng là 1.347 người. Các Cơ sở Đảng, Tổ chức Đoàn thể và Tổ chức Chính trị trong đồng bào Dân tộc thiểu số được củng cố, tăng cường cả về số lượng và chất lượng, trở thành nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới.

Bí thư Tỉnh uỷ Sóc Trăng thăm, tặng quà nhân dịp Lễ Đôlta.

   Nhân dịp Lễ Đôlta, lãnh đạo Đảng, Nhà nước thành lập các đoàn cán bộ đến thăm, tăng quà các gia đình chính sách, mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng LLVT Nhân dân, cán bộ hưu trí tiêu biểu là người Khmer, thăm và chúc mừng các vị sư sãi một số Chùa Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. 

   Công tác Dân tộc và thực hiện chính sách Dân tộc luôn nhận được sự lãnh đạo kịp thời, sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành trong chỉ đạo thực hiện và được người dân đồng tình ủng hộ. Các chính sách Dân tộc của Đảng và Nhà nước được thực hiện trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã làm thay đổi diện mạo nông thôn vùng đồng bào Dân tộc Khmer sinh sống. Nhân dân tập trung lao động, sản xuất và chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.


Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng thăm, tặng quà nhân dịp Lễ Đôlta.

   Từ đây đến cuối năm 2022, tỉnh Sóc Trăng sẽ triển khai quyết liệt các Chương trình mục tiêu Quốc gia, trong đó có Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào Dân tộc thiểu số và miền núi; đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, nhất là tổ chức thành công Ngày hội Văn hóa Khmer Nam bộ và Lễ hội Ooc-om-boc – đua ghe Ngo.

Lễ hội Ooc-om-boc – đua ghe Ngo ở Sóc Trăng.

    Trong lĩnh vực kinh tế, tiếp tục phát huy thành quả đạt được từ Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2022, thúc đẩy thực hiện các cam kết hợp tác đầu tư từ các doanh nghiệp với tổng vốn trên 200 ngàn tỷ đồng, trong các lĩnh vực như công nghiệp, thương mại, năng lượng, giao thông, xây dựng, đô thị, logistics, chuyển đổi số cùng các lĩnh vực khác. Tỉnh kêu gọi đồng bào các Dân tộc cùng đồng thuận, hưởng ứng thực hiện các chủ trương lớn như giải phóng mặt bằng xây dựng đường cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, các tuyến đường trục kinh tế trọng điểm, Dự án cầu Đại Ngãi, Cảng nước sâu Trần Đề, phát triển Điện gió và các dự án quan trọng khác.


    Từ nay đến cuối năm 2022 và những năm tiếp theo, Sóc Trăng tập trung lãnh đạo, tổ chức thực hiện Nghị quyết 27 của Chính phủ, Nghị quyết 49, Nghị quyết 50 HĐND tỉnh, UBND tỉnh đã triển khai Quyết định số 2282/QĐ-UBND ngày 31/8/2022 giao Kế hoạch vốn đầu tư phát triển giai đoạn 2021-2025 thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào Dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng (ngân sách Trung ương), với tổng kinh phí 696.763 triệu đồng và Quyết định số 2283/QĐ-UBND ngày 31/8/2022 giao Kế hoạch vốn ngân sách nhà nước năm 2022 thực hiện Chương trình là 208.349 triệu đồng. Với sự chủ động, quyết tâm của các cấp ủy Đảng, Chính quyền, Đoàn thể và sự đồng thuận chung sức của Nhân dân tỉnh Sóc Trăng trong việc triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp thực hiện 10 Dự án của Chương trình, tin rằng tỉnh Sóc Trăng sẽ sớm thực hiện đạt các mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo ổn định sản xuất và nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào Dân tộc thiểu số, thực hiện mục tiêu “Phát triển toàn diện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và an ninh - quốc phòng trên địa bàn vùng Dân tộc” trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng./.

Trọng Danh (Trưởng Phòng Chương trình tiếng Dân tộc)


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online