Nhà vườn Kế Sách chuẩn bị trái cây cung ứng thị trường Tết Nguyên Đán (Lượt xem: 6723)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn

Cập nhật: 09/12/2023

Trong những ngày Tết, trái cây là một trong nhiều mặt hàng được người tiêu dùng ưu tiên lựa chon. Bên cạnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, trái cây còn được nhiều người chọn mua trưng trên bàn thờ gia tiên mang nhiều ý nghĩa riêng. Thời điểm này, tại Sóc Trăng, nhà vườn vùng trồng cây ăn trái lớn nhất tỉnh là huyện Kế Sách (hơn 18.000 ha) đang tất bật chuẩn bị nhiều loại trái cây đạt tiêu chuẩn "đẹp, chất lượng" để cung ứng cho thị trường Tết.  

Nhà vườn Kế Sách chuẩn bị trái cây cung ứng thị trường Tết Nguyên Đán
 Bao trái Xoài chuẩn bị Tết.

Chuẩn bị cho vụ Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024, ông Huỳnh Văn Tây ở ấp Mỹ Lợi, xã Nhơn Mỹ đã trồng hơn 5 ha giống Xoài Cát Chu Nghệ là loại trái có hình thon dài, có màu vàng tươi bắt mắt, khi chín có mùi thơm ngọt, thị trường hút hàng. Từ cuối tháng 8 âm lịch, cũng như nhiều nhà vườn ở Kế Sách, ông Tây đã bắt đầu chăm sóc cây, hạn chế phun thuốc hóa học, không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, khi trái Xoài được khoảng 50 ngày tuổi thì tiến hành bao trái để có sản phẩm trái sạch, vỏ ngoài bóng đẹp. Hiện vườn Xoài của ông Tây có nhiều cỡ trái khác nhau, dự kiến thu hoạch trái đúng vào dịp Tết Nguyên Đán với sản lượng khoảng 30 tấn. "Năm nay Xoài trúng mà thất vì đọt nhiều. Kỳ vọng giá Xoài Tết năm nay bốn chục ngàn thôi là nhà vườn sẽ có lời", ông Tây chia sẻ.  

 

Bao trái xoài để có sản phẩm đẹp, chất lượng phục vụ thị trường Tết.

Dịp Tết, ngoài trái Quýt, Bưởi, Dưa Hấu… hút hàng thì Vú Sữa cũng được người tiêu dùng chọn mua. Nắm bắt được nhu cầu thị trường, nhiều năm qua, nhiều nhà vườn ở Kế Sách cũng đã trồng và chăm sóc tốt vườn để Vú Sữa ra trái đúng vào dịp Tết. Ông Trần Văn Phương ở ấp Xóm Đồng, xã Thới An Hội trồng 3,9 ha giống Vú sữa Bơ Hồng vì nhẹ công chăm sóc, sau 3 năm trồng đã cho thu hoạch, trọng lượng mỗi trái từ 450 - 700 gram, màu sắc đẹp, thịt dẻo giòn, có vị ngọt thanh và mùi thơm nhẹ, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, người tiêu dùng rất ưa chuộng. Tùy thời điểm doanh nghiệp thu mua xuất khẩu từ 35.000 - 45.000 đồng/kg. Ông Phương, chia sẻ: "Tháng 3 mình cắt tỉa, bón phân hữu cơ, cho tới tháng 4, tháng 5 cây bắt đầu ra đọt, ra hoa. Tháng 6 đến tháng 7, cây đậu trái. Tháng 8, tháng 9 bắt đầu tiến hành bao trái. Tháng 10 đến tháng 11 thu hoạch. Khi bao trái rồi thì không phun thuốc. Quy trình bao trái thì bao 2 lớp, 1 lớp lưới với 1 lớp xốp để lấy được ánh nắng tự nhiên, giúp trái có màu sắc và độ ngọt sẽ tự nhiên, ngọt. Trước mắt, dịp Tết này có ký kết với mấy công ty xuất khẩu, siêu thị và bán cho nhiều Shop nên năm nay sẽ thuận lợi hơn mọi năm". Ông Phương dự kiến, vườn Vú sữa Bơ Hồng của ông sẽ cung ứng cho thị trường Tết khoảng trên 30 tấn trái. Với nhu cầu thị trường lớn, nếu giá và khâu tiêu thụ thuận lợi thì gia đình ông cũng như nhà vườn trồng Vú Sữa ở Kế Sách sẽ ăn Tết sung túc.   

 Bao trái Vú Sữa để có sản phẩm đẹp, chất lượng phục vụ thị trường Tết.

Với việc áp dụng phương pháp trồng rải vụ, thời gian gần đây, nhiều giống cây ăn trái tại Kế Sách đã được sản xuất quanh năm thay vì mang tính mùa vụ. Tuy nhiên, giá bán vào dịp Tết luôn có phần nhỉnh hơn ngày thường, nên được nhà vườn nỗ lực chăm sóc nhằm đạt hiệu quả kinh tế cao nhất. Theo đó, ngành chuyên môn huyện Kế Sách "thường xuyên phối hợp với nhà vườn, Tổ hợp tác, Hợp tác xã tăng cường chuyển giao khoa học, kỹ thuật chonhà vườn áp dụng vào sản xuất mang lại hiệu quả thiết thực. Hiện nay, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Kế Sách đang khuyến cáo nhà vườn tích cực trong việc bao trái để phòng trừ các đối tượng dịch hại để nâng cao được chất lượng, giá trị sản phẩm cung ứng tốt cho thị trường, đặc biệt là thị trường tiêu thụ trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới", ông Trần Văn Toàn - Trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Kế Sách, cho biết thêm.

 Bao trái Xoài để có sản phẩm đẹp, chất lượng phục vụ thị trường Tết.

Nhu cầu trái cây cho thị trường dịp Tết Nguyên Đán là khá lớn, giá cao hơn ngày thường, nhưng đòi hỏi sản phẩm phải đạt chất lượng cao, mẫu mã đẹp. Với những tín hiệu khả quan như hiện nay đã tạo động lực giúp các nhà vườn Kế Sách chủ động ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng cần đó là chất lượng sản phẩm./. 

Ngọc Nương, Reng Xây


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online