Người nuôi thận trọng trong vụ tôm nước lợ năm 2023 (Lượt xem: 3165)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 23/03/2023

Theo khung lịch thời vụ đã được ngành chuyên môn khuyến cáo, từ tháng 1/2023, tỉnh Sóc Trăng bắt đầu khởi động vụ tôm nước lợ năm 2023. Tuy nhiên, đến nay tiến độ thả tôm giống có phần chậm hơn so với cùng kỳ. Trước áp lực về giá thành sản xuất, tác động từ yếu tố thời tiết và dự báo sẽ có nhiều khó khăn, thách thức nên người nuôi tôm có phần thận trọng hơn, chỉ thả tôm nuôi theo hình thức thăm dò.

Người nuôi thận trọng trong vụ tôm nước lợ năm 2023
Đến nay, Sóc Trăng đã thả nuôi được 3.643,1ha tôm nước lợ năm 2023.

Vào thời điểm này của năm ngoái, toàn bộ 90 ha ao nuôi tôm của HTX nuôi trồng Thủy sản Hòa Nghĩa ở ấp Hòa Nghĩa, xã Hòa Đông, TX. Vĩnh Châu đã hoàn tất việc thả giống, nhưng năm nay chỉ mới đạt khoảng 80% kế hoạch. Năm nay, HTX đặt mục tiêu đạt sản lượng tôm nuôi là 350 tấn, tuy nhiên thành viên HTX không thả nuôi ồ ạt mà chú trọng cải tạo ao, xử lí nước cung cấp cho ao nuôi tôm theo hình thức tuần hoàn nước và ưu tiên sử dụng men vi sinh, nhằm quản lý tốt dịch bệnh, tôm phát triển khỏe mạnh. Đến nay, phần lớn tôm nuôi đã được khoảng 60 ngày, kích cỡ đạt từ 40 - 45 con/kg.

Quy trình nuôi tôm thay nước tuần hoàn là không gây ô nhiễm môi trường, kiểm soát được dịch bệnh từ bên ngoài vào ao nuôi tôm, ông Ngô Văn Tuấn - Giám đốc HTX Nuôi trồng Thủy sản Hòa Nghĩa, xã Hòa Đông, TX. Vĩnh Châu còn cho hay: Trong HTX, nếu có hộ nuôi xảy ra dịch bệnh, Ban Giám đốc HTX sẽ liên hệ ngay với cán bộ kỹ thuật để ấy mẫu giám sát, tìm hướng giải quyết kịp thời cho người nuôi.

Ông Ngô Văn Tuấn - Giám đốc HTX Nuôi trồng Thủy sản Hòa Nghĩa, xã Hòa Đông, TX. Vĩnh Châu.

Đến nay, huyện Trần Đề có diện tích thả giống tôm nước lợ chỉ mới đạt trên 30% trong 4.500 ha tổng diện tích nuôi tôm của huyện. Trong giai đoạn này, diễn biến tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi là không đáng kể nhưng người nuôi tôm vẫn có sự cân nhắc kĩ lựa chọn thời điểm thả giống để hạn chế thấp nhất rủi ro. Hiện giá tôm thương phẩm vẫn đang “tỷ lệ nghịch” với giá đầu vào vật tư phục vụ nuôi trồng thủy sản đã khiến nhiều hộ nuôi phải tính toán đảm bảo hài hòa về lợi nhuận kinh tế và cân nhắc mật độ thả giống cũng như kỹ thuật chăm sóc, cho tôm ăn.

Vụ vừa rồi, ông Nguyễn Hoàng Thanh (ảnh trên) ở ấp Mỏ ó, xã Trung Bình thả giống với mật độ 100 con/m². Mùa mưa ông Thanh thả giống thưa hơn (khoảng 80con/m²). Trước khi thả giống, ông Thanh phải xử lí ao cho thật sạch, tấn cao su để không bị xói mòn khi mưa xuống. Ông cho biết thêm: Trước khi lấy nước cấp vào ao nuôi phải xử lí cho thật tốt, liều lượng thức ăn và thuốc cũng phải tính toán chính xác thì nuôi tôm mới đạt hiệu quả.

Đến nay, tỉnh Sóc Trăng đã thả nuôi được 3.643,1 ha tôm nước lợ năm 2023. Đã ghi nhận 20,7 ha tôm nuôi thiệt hại, phổ biến là bệnh đốm trắng và vi bào tử trùng. Nhiệt độ giữa ngày và đêm có sự chênh lệch cao, ngày nắng, đêm lạnh, độ mặn thấp,... là các yếu tố khiến rủi ro dịch bệnh trên tôm được dự báo sẽ còn diễn biến phức tạp hơn trong vài tuần tới. Đồng hành cùng người nuôi, Tổ công tác giám sát dịch bệnh trên tôm vẫn đang tích cực phối hợp tốt cùng các địa phương tổ chức khảo sát thực tế nhằm cập nhập các thông tin về tình hình tôm nuôi, diễn biến dịch bệnh,... để kịp thời đưa ra những khuyến cáo cho từng vùng nuôi cụ thể.

Theo khuyến cáo của thạc sĩ Quách Thị Thanh Bình - Chi cục trưởng, Chi cục Thủy sản tỉnh Sóc Trăng: Với diễn biến tình hình thời tiết như hiện nay, bà con nên thả nuôi thăm dò, nuôi tôm theo hình thức liên hoàn, cuốn chiếu. Chi cục Thủy sản tỉnh Sóc Trăng sẽ phối hợp chặt chẽ với các công ty cung ứng giống nhằm tạo được mối gắn kết giữa người nuôi và doanh nghiệp, từ đó giúp hộ nuôi có được nguồn giống tôm tốt, chất lượng, đồng thời tham mưu cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng nhà khoa học, các Viện, Trường và các doanh nghiệp có những ứng dụng tiến bộ để trao đổi, thông tin tới người dân, từ đó có được giải pháp tổng hợp trong phòng trị bệnh, cũng như cách chọn tôm giống để bố trí mùa vụ và mô hình nuôi hiệu quả hơn trong thời gian tới. 

Thạc sĩ Quách Thị Thanh Bình - Chi cục trưởng, Chi cục Thủy sản tỉnh Sóc Trăng.

Mỗi năm, giá trị GDP ở lĩnh vực Thủy sản của tỉnh Sóc Trăng chiếm trên 50%, do đó thành công của nghề nuôi tôm nước lợ đóng góp rất quan trọng cho tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Tuy vậy, trong mỗi vụ nuôi thì sự thành/bại còn phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết, khí hậu. Vì vậy, người nuôi tôm “khởi động trong thận trọng” là rất cần thiết để ngành tôm của tỉnh trụ vững trước biến động về giá thành sản xuất và rủi ro dịch bệnh; phấn đấu đạt mục tiêu Kế hoạch đã đề ra trong năm 2023 với sản lượng tôm nuôi trên 205.000 tấn./. 

Ngọc Thơ - Trọng Phước - Văn Đại


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online