Ngành Thuế đồng hành cùng doanh nghiệp (Lượt xem: 2590)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Doanh nghiệp - Người tiêu dùng >> Thuế và đời sống

Cập nhật: 22/01/2019

Năm 2018, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 7,20%, tạo điều kiện phát triển nguồn thu ổn định cho ngân sách Nhà nước. Trong đó, có nhiều chính sách pháp luật về thuế, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh.

Ngành Thuế đồng hành cùng doanh nghiệp
Triển khai quy định về hóa đơn điện tử tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế.

    Năm 2018, tỉnh đẩy mạnh thu hút đầu tư với các dự án lớn được triển khai đã góp phần tăng nguồn thu ngân sách cho địa phương; đã tiếp xúc, gặp gỡ và cung cấp thông tin, giới thiệu cơ hội đầu tư cho 160 lượt nhà đầu tư, có 34 dự án được cấp quyết định chủ trương đầu tư, với tổng vốn đăng ký 5.203 tỉ đồng, tăng 27% so với năm 2017. Tỉnh đã tổ chức thành công Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Sóc Trăng năm 2018 và phát động khởi nghiệp. Hội nghị đã trao Quyết định chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư, văn bản cam kết đầu tư cho 47 dự án với tổng vốn đầu tư 122.880 tỉ đồng. Những kết quả trên đã tạo động lực mạnh mẽ, thúc đẩy kinh tế - xã hội trong tỉnh phát triển; tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7,20%. Qua đó, đã tạo nhiều thuận lợi cho việc triển khai nhiệm vụ thu ngân sách, năm 2018 tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh ước thực hiện 2.950 tỉ đồng, đạt 106,65% so dự toán và tăng 7% so thực hiện năm trước. Ông Phạm Chí Đô, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết: "Toàn ngành đã đề ra chỉ tiêu, phát động phong trào thi đua, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ các khoản thu sắc thuế được giao. Trong đó, những nguồn thu lớn, chiếm tỉ trọng cao trong tổng thu ngân sách của tỉnh như: Thu từ khu vực kinh tế ngoài quốc doanh, thuế thu nhập cá nhân, thu từ khu vực kinh tế Nhà nước, lệ phí trước bạ, thu từ đất đai,…luôn được Cục Thuế chỉ đạo sát sao, đồng bộ bằng các giải pháp nâng cao chất lượng công tác quản lý thuế ở tất cả các bộ phận chức năng".


“Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Sóc Trăng năm 2018 và phát động khởi nghiệp”.

    Với mục tiêu cải cách thủ tục hành chính để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia theo Nghị quyết 19 của Chính phủ, Ngành Thuế đã có nhiều giải pháp đồng bộ, toàn diện để cải cách hành chính mà trọng tâm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao năng lực phục vụ của công chức, nhằm mong muốn đem lại sự hài lòng cho doanh nghiệp và người dân. Những dịch vụ thuế điện tử đã triển khai thời gian qua như: Đăng ký thành lập doanh nghiệp, khai thuế, nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử,… đã giúp doanh nghiệp giảm thời gian đi lại nộp hồ sơ, nộp tiền thuế. Thời gian tới, sẽ triển khai quy chế phối hợp với cơ quan đăng ký đất đai, trao đổi thông tin điện tử trong việc xác định nghĩa vụ tài chính đối với hồ sơ đất đai; đặc biệt, triển khai thực hiện Nghị định 119/2018 của Chính phủ quy định về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ sẽ tạo nhiều điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người nộp thuế. Từ cải cách của Ngành Thuế nói chung và của Cục Thuế tỉnh Sóc Trăng nói riêng đã giúp giảm chi phí doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính thuế xuống mức thấp nhất trong nhóm các thủ tục hành chính quan trọng, nên đã tạo được sự hài lòng và đồng thuận trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước. Ông Dương Hải Hồ, Doanh nghiệp tư nhân Hải Hồ, thị trấn Long Phú, huyện Long Phú, nói: "Tôi làm thuế khấu trừ. Cơ sở của tôi hoạt động bên ngành điện máy, điện tử khoảng chục năm nay, ngành xe thì tôi mới chuyển sang doanh nghiệp khoảng 2 - 3 năm nay. Tôi được cán bộ thuế hướng dẫn nhiệt tình, tạo điều kiện cho mình lên doanh nghiệp. Chính quyền địa phương cũng tạo điều kiện để các doanh nghiệp phát triển". Còn theo ông Nguyễn Văn Hiệp, Công ty TNHH xây dựng và sản xuất VLXD Vĩnh Thạnh Phát, thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị thì: "So với lúc trước, hiện nay bên Ngành Thuế có khai báo thuế qua mạng, rút ngắn được thời gian, có những vướng mắc thì mình có thể liên hệ trực tiếp hoặc gởi mail. Đối với doanh nghiệp thì việc tự khai sẽ đảm bảo tính chính xác".Chi phí thực hiện thủ tục hành chính thuế là thấp nhất trong nhóm các thủ tục quan trọng đối với doanh nghiệp.

    Năm 2019, định hướng phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Sóc Trăng sẽ tiếp tục tập trung vào 3 giải pháp trọng tâm, đồng thời, phát triển và nhân rộng các mô hình sản xuất - tiêu thụ theo chuỗi giá trị, đi đôi với tiếp tục thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh để phát triển doanh nghiệp; dự kiến, mục tiêu tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2019 của tỉnh từ 7,3 - 7,5% là những tiền đề, điều kiện thuận lợi cho thu ngân sách Nhà nước. Từ đó, các địa phương trong tỉnh đẩy mạnh các giải pháp thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách năm 2019. Ông Dương Tiến Anh, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Thạnh Trị, cho biết: "Để chuẩn bị cho năm 2019, Chi cục Thuế cũng tiến hành phát tờ khai để khảo sát các hộ kinh doanh, chuẩn bị cho lập bộ thu ngân sách năm 2019, đồng thời, cũng thành lập đoàn chống thất thu để rà soát các hộ kinh doanh, các doanh nghiệp khai không doanh số để nắm bắt  và có biện pháp quản lý thuế. Ngoài ra, cũng tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển qua cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ các doanh nghiệp về các chủ trương, chính sách. Chuẩn bị cho năm 2019, việc khai thác nguồn thu mới, các doanh nghiệp mở rộng quy mô, ngành nghề, các hộ mới kinh doanh được đưa vào quản lý trong năm nay". Còn ở thị xã Vĩnh Châu, ông La Hồng Hà, Chi cục trưởng Chi cục Thuế Thị, nói: "Về tình hình lập bộ thu ngân sách năm 2019, đối với các hộ kinh doanh cá thể, chúng tôi đã chỉ đạo các đội thuế và cán bộ phụ trách thực hiện theo quy trình quản lý hộ kinh doanh các thể, trước mắt là chúng tôi xác định doanh thu và phát tờ khai cho các hộ kê khai về việc thực hiện kinh doanh. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, Ban lãnh đạo Chi cục Thuế đã quyết liệt chỉ đạo bằng mọi cách về công tác xử lý nợ đọng và công tác chuẩn bị cho năm 2019".

Những doanh nghiệp có quy mô lớn đang trong giai đoạn đầu tư cần có độ trễ mới đóng góp cho ngân sách.

    Với bề dày thành tích, Cục Thuế tỉnh Sóc Trăng sẽ quyết tâm thực hiện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách được giao. Ông Phạm Chí Đô, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Sóc Trăng, cho biết: "Về định hướng nhiệm vụ thu ngân sách năm 2019, nhiệm vụ thứ nhất là Ngành Thuế sẽ phối hợp với các sở, ngành và địa phương tham mưu cho Tỉnh ủy, HDND, UBND tỉnh trong việc triển khai chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 19 của Chính phủ để cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút và mời gọi đầu tư; triển khai có hiệu quả các Nghị quyết của Chính phủ, Tỉnh ủy, HDND và UBND tỉnh về phát triển kinh tế, xã hội năm 2019; tiếp tục thực hiện mời gọi và ưu tiên cho các doanh nghiệp có dự án đầu tư vào ngành sản xuất, dịch vụ mang lại giá trị gia tăng, giải quyết nhiều việc làm và phát sinh nguồn thu thuế nộp cho ngân sách". Bên cạnh đó, Ngành Thuế cũng chú trọng quan tâm triển khai đồng bộ các giải pháp về thu ngân sách và định kỳ tổ chức đánh giá tiến độ thực hiện để kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, xây dựng các giải pháp, phấn đấu thực hiện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách năm 2019. Từ đó, sẽ góp phần thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội được Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Sóc Trăng lần thứ XIII đề ra./.

Thanh Tuyền - Trọng Phước - Công Toàn


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online