Mỹ Xuyên cơ cấu lại nền nông nghiệp với hướng đi tăng đàn Bò siêu thịt  (Lượt xem: 3615)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 09/06/2021

Huyện Mỹ Xuyên là một trong những địa phương có tổng đàn bò thịt lớn của tỉnh với trên 11 ngàn con, trong đó chủ yếu là bò Lai Sind. Xác định đàn bò thịt đóng vai trò quan trọng trong cải thiện đời sống nhân dân, địa phương đang chuyển dần từ bò thịt sang tăng đàn bò siêu thịt, nhằm góp phần nâng cao hiệu quả ngành chăn nuôi nói riêng và cơ cấu lại nền nông nghiệp nói chung.

Mỹ Xuyên cơ cấu lại nền nông nghiệp với hướng đi tăng đàn Bò siêu thịt 
Huyện Mỹ Xuyên đang chuyển dần từ bò thịt sang tăng đàn bò siêu thịt.

   Gia đình anh Thạch Công ở xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên hiện 9 con Bò thịt nuôi vỗ béo thì có 5 con là giống Lai Sind, chỉ có 2 con Bò siêu thịt là giống Charolais (hay còn gọi là Bò Pháp Kem). Do nuôi chung với nhau nên anh Công dễ nhận thấy sự khác biệt về hiệu quả kinh tế của 2 giống bò này mang lại. Một con Bò Pháp Kem sau 1 năm nuôi đạt trọng lượng trên 700kg. Anh Công cho rằng, đến Tết năm sau có khả năng con Bò Pháp anh đang nuôi sẽ đạt trọng lượng hơn 800kg, sau gần 2 năm nuôi sẽ bán ra với giá khoảng 70 triệu đồng. Do thấy hiệu quả từ giống Bò Pháp Kem nên cách đây 3 tháng, anh Công mua thêm 1 Bê con Pháp về nuôi với giá cao gấp 3 lần. Tuy Bò Pháp Kem ăn cỏ nhiều hơn so với Bò Lai Sind, nhưng so sánh về hiệu quả kinh tế, anh Công vẫn chọn Bò Pháp Kem để duy trì chăn nuôi lâu dài.

   Anh Thạch Công (ảnh), chia sẻ: “Giá bán Bò Pháp cũng chênh lệch hơn Bò Sind. Một con Bò Pháp có trọng lượng 200 kg thịt giá hiện nay khoảng 40 triệu đồng, còn Bò Sind có trọng lượng như bò Pháp nhưng thương lái mua giá thấp hơn. Vì Bò Sind mỡ nhiều, còn Bò Pháp thì thịt nạc nhiều nên hiệu quả cao hơn”.

Ông Tăng Thanh Chí, Phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mỹ Xuyên.

   Những năm qua bên cạnh từng bước chuyển đổi từ chọn lựa tinh Bò phối giống là giống Bò siêu thịt Pháp Kem để nhân đàn thì vào năm 2020 từ nguồn vốn các Chương trình mục tiêu Quốc gia, huyện Mỹ Xuyên đã hỗ trợ trực tiếp con giống để nhân đàn bò siêu thịt. Hiện nay trong tổng đàn Bò thịt trên 11.075 con của huyện Mỹ Xuyên thì giống Bò siêu thịt chiếm khoảng 20%. “Tổng đàn bò thịt trên địa bàn huyện Mỹ Xuyên chủ yếu là Bò Lai Sind. Trong những năm gần đây, định hướng phát triển của huyện tập trung vào các giống Bò cao sản. Năm 2020 vừa qua, từ Dự án phát triển sản xuất Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới và Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo đã hỗ trợ trên 500 con Bò cái hậu bị giống Pháp Kem cho bà con phát triển chăn nuôi. Dự án chăn nuôi Bò thịt của tỉnh cũng đã hỗ trợ các giống tinh, trong đó có tinh Bò giống Pháp Kem”- ông Tăng Thanh Chí, Phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mỹ Xuyên, cho biết thêm.

   Từng bước chuyển đổi từ những giống Bò hiệu quả kém sang nuôi những giống Bò mang lại hiệu quả cao đang là hướng đi của huyện Mỹ Xuyên, nhằm góp phần chuyển đổi sản xuất, cơ cấu lại ngành nông nghiệp phù hợp với tiềm năng, lợi thế của địa phương. Bên cạnh nâng cao đời sống người dân, thông qua các chương trình hỗ trợ sản xuất hộ nghèo và hộ đồng bào dân tộc tiếp cận được với giống Bò siêu thịt, từng bước hình thành nên những mô hình nuôi Bò chất lượng cho hiệu quả kinh tế cao.  

Ông Đặng Văn Phương, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Xuyên.

   Ông Đặng Văn Phương, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Xuyên, nhấn mạnh: “Nếu nuôi 1 con Bò/năm có trọng lượng 300-400 kg thì khi xuất chuồng lợi nhuận rất cao. Huyện sẽ chuyển đổi dần Bò Sind, Bò cóc, Bò không hiệu quả chuyển sang Bò siêu thịt để bà con đạt hiệu quả cao trong quá trình chăn nuôi”.

   Không dừng lại ở con số 20% số lượng Bò siêu thịt trong tổng đàn Bò của địa phương như hiện nay, mà Mỹ Xuyên còn quyết tâm tăng dần giống Bò siêu thịt trong thời gian tới. Trước lợi thế về thổ nhưỡng có nguồn cỏ dồi dào, cùng với định hướng, giải pháp và quyết tâm của huyện, sẽ là đòn bẩy thúc đẩy thực hiện thành công mục tiêu nâng chất đàn bò trên địa bàn huyện Mỹ Xuyên./.

Kim Sang - Hoàng Phong

 


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online