Mưa trái mùa làm hơn 5.000 ha lúa Đông Xuân ở Sóc Trăng bị đổ ngả  (Lượt xem: 8708)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 15/04/2022

Trong tuần vừa qua, tại tỉnh Sóc Trăng, do xuất hiện mưa trái mùa, kèm theo gió mạnh đã làm cho hơn 5.000 ha lúa đang trong giai đoạn trổ chín bị đổ ngả. Để giúp các địa phương có lúa bị ảnh hưởng, ngành Nông nghiệp tỉnh đã phối hợp hỗ trợ nông dân đẩy nhanh tiến độ thu hoạch nhằm hạn chế thấp nhất những thất thoát về năng suất.

Mưa trái mùa làm hơn 5.000 ha lúa Đông Xuân ở Sóc Trăng bị đổ ngả 
Lúa trong giai đoạn trổ chín bị đổ ngả do mưa trái mùa và gió mạnh.

  Tại huyện Mỹ Tú, nếu không xảy ra tình trạng lúa bị đổ ngả, nông dân sẽ có được một vụ Đông Xuân đạt năng suất từ 6 đến 7 tấn/ha. Tuy nhiên, từ hơn một tuần trước do xuất hiện đợt mưa trái mùa với lưu lượng nước lớn đã khiến gần 900 ha lúa đang trong giai đoạn thu hoạch bị ảnh hưởng năng suất đáng kể. Diện tích thiệt hại đã ghi nhận là 511 ha, tập trung nhiều tại những xã thuộc khu vực vùng trũng như: Mỹ Phước, Mỹ Tú, Long Hưng và Hưng Phú. Ông Phạm Văn Hưởng, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Mỹ Tú cho hay: Ngành Nông nghiệp đã vận động nông dân khẩn trương bơm nước ra khỏi ruộng và tham mưu UBND huyện đề xuất Sở NN&PTNT Sóc Trăng mở các cống để tháo nước. Về phía nông dân dù năng suất có bị ảnh hưởng nhưng vẫn tiến hành thu hoạch, không để xảy ra tình trạng nông dân bỏ lúa.

Ông Phạm Văn Hưởng, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Mỹ Tú.

   Hiện nay, tùy thuộc vào mức độ đổ ngả của lúa mà giá thuê máy cắt lúa cao hơn trung bình hàng năm khoảng 100.000 đồng/công. “Nếu năm trước, tiền công máy cắt 1 công lúa khoảng 280.000 - 300.000 đồng thì năm nay mức giá này đã dao động từ 350.00 đến 400.000 đồng. Có nơi lúa đổ ngả nhiều, muốn thuê máy vào tận nơi để cắt phải tốn đến 500.000 đồng/công”, ông Võ Văn Thọ ở ấp An Tập, xã An Hiệp, huyện Châu Thành, cho biết. 

Nông dân tranh thủ cắt lúa bằng tay để tiết kiệm chi phí.

   Tại huyện Châu Thành, ngành Nông nghiệp địa phương đang tập trung huy động khoảng 140 máy cắt lúa để hỗ trợ nông dân đẩy nhanh tiến độ thu hoạch. Tuy vậy, lúa sập, chân đất lún khiến tiến độ thu hoạch có phần chậm hơn. Ông Nguyễn Văn Hân, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Châu Thành cho biết: Toàn huyện Châu Thành có trên 200 ha lúa đổ ngả do mưa trái mùa. Phòng Nông nghiệp huyện đang tiếp tục phối hợp các địa phương, kêu gọi các máy cắt ở những vùng lân cận hỗ trợ nông dân thu hoạch lúa. Đến thời điểm này, có 50% diện tích lúa đổ ngả đã được thu hoạch, còn lại một số diện tích có mức độ đổ ngả nhẹ. Hiện tại một số khu vực canh tác lúa trên địa bàn huyện Châu Thành, nhiều bà con đang tranh thủ cắt lúa bằng tay để vừa tiết kiệm chi phí, vừa chạy đua với diễn biến thời tiết.

Ông Trần Vĩnh Nghi, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Sóc Trăng.

   Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Sóc Trăng cho biết, đợt mưa trái mùa vừa qua đã làm cho 5.300 ha lúa Đông Xuân bị đổ ngả, tập trung tại các huyện Mỹ Tú, Châu Thành và Kế Sách. Đến nay, nhiều diện tích đã được thu hoạch. Để hạn chế thất thoát 926 ha còn lại (cả ở phần diện tích lúa đạt độ chín tương đối), bà con cần khẩn trương rút nước ra khỏi ruộng. Về phía "Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Sóc Trăng đã phối hợp với Chi cục Thủy lợi tiến hành xả cống tháo nước. Bà con nông dân ở các địa phương có lúa bị đổ ngả cần tiến hành bơm nước ra bằng các phương tiện sẵn có tại địa phương mình. Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn, khả năng sẽ xuất hiện thêm nhiều đợt mưa trái mùa, do đó, nếu trong điều kiện có thể liên hệ được với các chủ máy cắt, bà con cần khẩn trương thu hoạch để tránh bị ảnh hưởng”, ông Trần Vĩnh Nghi, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Sóc Trăng khuyến cáo. 

  Bên cạnh các giải pháp đã được ngành chuyên môn khuyến cáo, bà con nông dân cần thường xuyên quan tâm theo dõi dự báo tình hình thời tiết, thủy văn để có sự chủ động tốt hơn trong quá trình sản xuất, nhằm hạn chế những ảnh hưởng không mong muốn về hiệu quả kinh tế sau mỗi mùa vụ lúa./.

Ngọc Thơ - Văn Dô 

 


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.




Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online