Một năm nhìn lại công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả (Lượt xem: 2115)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Doanh nghiệp - Người tiêu dùng >> Người tiêu dùng

Cập nhật: 10/01/2018

Thời gian qua, các hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép hàng cấm, hàng lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng diễn biến phức tạp, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng, ý thức trách nhiệm của cơ sở sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng.

Một năm nhìn lại công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả
Ngành chức năng kiểm tra hàng tiêu dùng có chất cồn tại cơ sở kinh doanh.

      Năm 2017, lực lượng chức năng tỉnh Sóc Trăng đã phát hiện 933 vụ vi phạm, trong đó có 722 vụ vi phạm về gian lận thương mại, 185 vụ vi phạm về buôn bán, vận chuyển trái phép hàng cấm, hàng lậu và 26 vụ liên quan hàng giả. Các hành vi vi phạm chủ yếu như: Tàng trữ, vận chuyển, buôn bán hàng cấm. Kinh doanh hàng hóa nhập lậu không rõ nguồn gốc, xuất xứ ở các mặt hàng mắt kính, phụ tùng xe, đồ điện gia dụng, mỹ phẩm, dầu hỏa và các mặt hàng tiêu dùng khác như kinh doanh thuốc thú y, thủy sản không nằm trong danh mục được phép lưu hành. Gian lận thương mại về đo lượng chất lượng trong kinh doanh xăng dầu. Số vụ vi phạm năm 2017 tăng 63 vụ so với năm 2016; trong đó gian lận thương mại tăng 42 vụ, buôn bán, vận chuyển trái phép hàng cấm, hàng lậu tăng 29 vụ, các vụ việc liên quan đến hàng giả giảm 8 vụ so với năm trước.

Trong buôn bán, vận chuyển trái phép hàng cấm, hàng lậu tập trung vào mặt hàng thuốc lá điếu ngoại nhập lậu. Trong năm qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng, Công an và Quản lý thị trường tỉnh đã tịch thu 114.838 bao thuốc lá điếu ngoại nhập lậu các loại, tăng hơn 9.000  bao so với năm trước. Thiếu tá Dương Tuy Phú, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Sóc Trăng, cho biết: Phổ biến nhất thời gian qua là số đối tượng sử dụng xe tay ga thiết kế rỗng bên trong, ô tô loại 7-15 chỗ tháo băng ghế để chứa hàng hóa chạy với tốc độ cao từ các tỉnh như Long An, An Giang, Cần Thơ về Sóc Trăng tiêu thụ. Các đầu nậu, chủ mưu thường thuê các đối tượng thất nghiệp, có tiền án tiền sự tham gia vận chuyển hàng hóa với số lượng lớn, chủ yếu đi qua tuyến Quốc lộ 1A, tuyến Nam sông Hậu vào giờ nghỉ và đếm khuya, nhằm tránh sự theo dõi kiểm soát của lực lượng chức năng.

Lực lượng Biên Phòng bắt giữ vận chuyển thuốc lá lậu

Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389 ) đã chỉ đạo thành lập Hội đồng xử lý tiêu hủy tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tịch thu trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Kết quả đã tổ chức tiêu hủy gần 297 ngàn bao thuốc lá điếu ngoại nhập lậu các loại.

Trong vi phạm hàng giả, hàng kém chất lượng và gian lận thương mai có nhiều vụ việc liên quan đến vật tư nông nghiệp. Trong kinh doanh phân bón, các hành vi vi phạm chủ yếu là sản phẩm chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn công bố áp dụng, thuốc bảo vệ thực vật quá hạn sử dụng, không niêm yết giá phân bón. Kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y không có trong danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam. Ông Phạm Tấn Đạo, Chánh Thanh tra Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng, cho biết: Hiện nay vật tư nông nghiệp phục vụ nuôi trồng thủy sản có những loại thức ăn bổ sung sai nhãn hàng hóa, ngoài danh mục bán hàng chưa được phép lưu hành cùng những mặt hàng có chất lượng không đúng với đăng ký, tức là chất lượng dưới 70% so với chỉ tiêu chất lượng mà nhà sản xuất đăng ký với Bộ NN&PTNT. Theo Ông Nguyễn Việt Trung, Phó Giám đốc Sở Công thương, Chi cục Trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Sóc Trăng, cho biết: Ở mặt hàng phân bón, qua kiểm tra phát hiện các hành vi phạm chủ yếu là hàng kém chất lượng, thậm chí có hàng giả. Qua nhận định sơ bộ về phân bón vô cơ trên địa bàn tỉnh qua kiểm tra hành vi vi phạm có thể tới 30%.

Ngành chức năng kiểm tra nhãn mác và chất lượng hàng vật tư trong nuôi trồng

Trước diễn biến phức tạp của tình trạng này, năm 2017, với sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389, các ngành chức năng đã vào cuộc tuần tra, kiểm soát trên 3.800 cuộc, tăng 280 cuộc so với năm 2016. Qua đó đã xử phạt hành chính 967 trường hợp với tổng số tiền trên 18 tỉ đồng, tăng hơn 7 tỉ đồng so với năm trước. Truy thu nộp ngân sách số tiền thu lợi bất chính trên 22 tỉ đồng, tăng hơn 14 tỉ đồng so với năm 2016.  Qua đó đã góp phần hạn chế thất thu cho ngân sách Nhà nước, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và làm trong sạch địa bàn./.

Kim Sang


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online