Lao động xuất ngoại - Giải pháp giảm nghèo bền vững (Lượt xem: 1872)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đời sống - Xã hội

Cập nhật: 29/10/2023

Sau 2 năm tình hình đưa lao động của tỉnh Sóc Trăng đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng lao động gặp khó, thì tính từ đầu năm 2023 đến nay, tỉnh đã đưa gần 350 lao động đi làm việc tại nước ngoài, đây là con số rất phấn khởi, bởi theo người lao động và gia đình có người đi làm việc tại nước ngoài thì đây là giải pháp giảm nghèo bền vững của nhiều gia đình.  

Lao động xuất ngoại - Giải pháp giảm nghèo bền vững
Gia đình cô Võ Thị Diễm Trang ở xã Tân Hưng, huyện Long Phú.

Ở xã Tân Hưng, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng, gia đình cô Võ Thị Diễm Trang có 2 người con đi xuất khẩu lao động. Một người sau 5 năm đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc hiện đã trở về nhà. Còn một người học Trung cấp y tế, đã đi Nhật Bản làm việc trong Viện dưỡng lão, đến nay được 3 năm. Hiện nay, gia đình cô Trang sống trong căn nhà khang trang, cô nói: “Lúc đầu, tôi cho hai đứa con đi lao động ở nước ngoài, gia đình cũng gặp phải lời ra tiếng vào. Nhưng nhờ nguồn thu nhập của 2 con gửi về mà bây giờ cuộc sống gia đình tôi rất khoẻ”.

Anh Trương Hoàng Vinh.

Hiện đã trở về nhà sau 5 năm đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc, anh Trương Hoàng Vinh (con cô Trang), chia sẻ: “Trước khi đi lao động ở nước ngoài, tôi có tìm hiểu làm việc ở nước ngoài có nguồn thu nhập ổn định. Tôi đi và kiếm tiền gửi về gia đình. Hiện gia đình ổn định hơn trước rất nhiều, không nợ nần ai hết. Nếu ai có nhu cầu đi lao động nước ngoài thì theo tôi là rất tốt.

Bà Trần Tuyết Nhung. 

Từ đầu năm 2023 đến nay, tỉnh Sóc Trăng đã đưa 344 lao động đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng lao động, tập trung nhiều nhất là lao động tại Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Canada. Con trai của bà Trần Tuyết Nhung ở xã Vĩnh Lợi, huyện Thạnh Trị cũng là một trong số những lao động vừa sang nước ngoài làm việc theo hợp đồng. Gia đình khó khăn không đất sản xuất, sống nhờ làm thuê. Con trai bà Nhung thiếu bằng cấp, tìm việc nhiều nơi, đồng lương mỗi tháng cũng chỉ đủ nuôi sống bản thân thì không thể lo cho gia đình có cuộc sống khá giả hơn. Bà Nhung chia sẻ, theo con tra bà tính toán, sang nước ngoài lao động hàng tháng sẽ kiếm được hàng chục triệu đồng, tiết kiệm trong 3 năm khi hết hợp đồng, con trai bà tin rằng cuộc sống gia đình rồi sẽ đỡ vất vả hơn. “Con tôi thấy hoàn cảnh gia đình khó khăn vậy nên gia đình quyết định cho con trai đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng lao động. Tôi tin là sẽ có nhiều thay đổi trong thời gian tới”, bà  Nhung chia sẻ thêm.  

Những năm gần đây, tại xã Vĩnh Lợi, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng, tình hình Thanh niên trong tuổi lao động, nhất là Thanh niên trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo gia tăng so với những năm trước đây. Bà Võ Thị Thuý Quỳnh (ảnh trên) - Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lợi, cho biết: “Qua khảo sát thực tế tại hộ, nắm thông tin từ địa phương, sau một thời gian người lao động đi làm việc nước ngoài thì đời sống kinh tế gia đình có phát triển, tăng thu nhập, vươn lên thoát nghèo. Do đó việc xuất khẩu lao động rất có hiệu quả. Trong thời gian tới, xã tiếp tục tăng cường vận động thanh niên trong tuổi lao động (đủ điều kiện), có hoàn cảnh gia đình khó khăn đi xuất khẩu lao động để tạo việc làm, tăng thu nhập cho gia đình”.  

Ông Võ Thanh Quang - Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng.

Trong thời gian qua, nhiều gia đình có lao động đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng lao động, đã thoát nghèo bền vững. Trước nỗi lo về chi phí xuất ngoại của nhiều gia đình thuộc diện khó khăn, mới đây vào ngày 11/7/2023 HĐND tỉnh Sóc Trăng ban hành Nghị quyết số 02 quy định chính sách hỗ trợ vốn vay đối với người lao động của tỉnh Sóc Trăng đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và học sinh, sinh viên tham gia chương trình du học sinh vừa học vừa làm từ ngân sách tỉnh cho giai đoạn mới, trong đó quy định người lao động và học sinh, sinh viên được vay tối đa 100% chi phí dịch vụ du học theo từng khóa học và nước đến, tối đa lên đến 200 triệu đồng. Chính sách này đã mở ra cơ hội mới cho lao động của tỉnh Sóc Trăng. “HĐND tỉnh Sóc Trăng đã xây đựng, ban hành Nghị quyết 02 về hỗ trợ cho học sinh vừa Tốt nghiệp THPT vay để đi học tập, lao động nước ngoài. Nghị quyết góp phần xoá đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh Sóc Trăng, nhất là nguồn lao động chất lượng cao đáp ứng nhu cầu lao động của tỉnh trong thời gian tới”, ông Võ Thanh Quang - Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng, cho biết.

Theo Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh cho biết, năm nay mục tiêu phấn đấu của tỉnh là đưa khoảng 600 lao động đi làm việc tại nước ngoài. Nếu mục tiêu hoàn thành sẽ góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, nhất là lao động ở nông thôn, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững./.

Kim Sang, Bình Trọng

 


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online