Làng khô Trần Đề vào Tết (Lượt xem: 5930)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Doanh nghiệp - Người tiêu dùng >> Người tiêu dùng

Cập nhật: 14/01/2019

Hàng chục năm nay, làng nghề chế biến khô ở Trần Đề không chỉ được nhiều người trong tỉnh Sóc Trăng biết đến mà còn nức tiếng với du khách gần xa. Từ ngày Bến tàu Cao tốc Trần Đề - Côn Đảo đưa vào hoạt động, nhiều mặt hàng khô Trần Đề tiếp tục vươn xa ra thị trường trong nước và là sự lựa chọn cho nhiều du khách nước ngoài mỗi khi có dịp đến Trần Đề.

Làng khô Trần Đề vào Tết
Cảng cá Trần Đề.

   Là vùng đất ven biển, nghề đánh bắt hải sản phát triển mạnh đã trở thành lợi thế kinh tế của huyện Trần Đề. Đặc biệt với nguồn nguyên liệu dồi dào từ biển đã hình thành nên làng nghề chế biến khô nổi tiếng nơi đây. Ngày thường hoạt động sản xuất, kinh doanh ở làng nghề đã rộn rịp, chuẩn bị cho mùa Tết đến, các cơ sở sản xuất và bà con tiểu thương ở đây thêm tất bật hơn. Bà Trần Thị Nguyệt Hoa, Phó Phòng Kinh tế & Hạ tầng huyện Trần Đề, cho biết: “Các mặt hàng chủ yếu được các chủ cơ sở kinh doanh, mua bán chuẩn bị từ khá sớm, đảm bảo cung ứng hàng hóa đạt sản lượng và chất lượng, giá cả cũng ổn định. Các sản phẩm khô như cá, mực, tôm khô, tép xẻ, khô cá đuối và các loại khô khác… nhu cầu tiêu thụ trong dịp Tết Kỷ Hợi rất nhiều, nên được các cơ sở sản xuất khô tập trung các nguồn hàng từ sớm, nhằm đảm bảo nhu cầu mua sắm của người dân. Tránh tình trạng găm hàng và tăng giá đột biến của sản phẩm”.

Các cơ sở chọn mua các mặt hàng tươi, sống về để làm khô.

    Có trên 20 năm làm nghề khô, hiện nay, cơ sở vựa khô Dũng Phượng ở thị trấn Trần Đề đã mở rộng được 3 cơ sở sản xuất, mua, bán khô các loại. Mỗi năm, trước Tết Nguyên đán vài tháng là cơ sở này bắt đầu gia tăng sản lượng. Thời điểm này, cơ sở đã trữ hàng nhiều hơn mọi năm (khoảng 5 tấn khô) để cung ứng ra thị trường trong dịp Tết sắp tới. So với vài năm trước sản lượng cung ứng ra thị trường của cơ sở tăng khoảng 20%. Chủ vựa khô Dũng Phượng, chia sẻ: “Theo dự đoán của tôi, sức mua năm nay từ bằng đến hơn năm rồi. Năm nay, mình tranh thủ hàng nhiều hơn năm rồi. Khách du lịch đi Côn Đảo rồi về ghé ở đây để mua khô chứ không có mua ở Côn Đảo. Khô bán ra tăng hơn khoảng 20 - 30 % so với lúc chưa có bến tàu Cao tốc Trần Đề - Côn Đảo”.

    Hiện nay các loại cá khô như cá khoai, cá chỉ vàng, cá đuối ướp có giá từ 240.000 đồng đến 250.000 đồng/kg. Khô mực có giá dao động từ 300.000 đồng đến 750.000 đồng/kg (tùy theo và kích cỡ). Ngoài ra, nhiều cơ sở khô cũng chuẩn bị các mặt hàng khô cao cấp để đáp ứng yêu cầu của khách hàng như: Hắc cấy có giá 5,5 triệu đồng/kg, Ó bông 1,5 triệu/kg, Ó xanh 1,7 triệu đồng/kg, cá đuối Ha Dao 900.000 đồng/kg. Hiện giá các loại khô vẫn ổn định như thường ngày, các cơ sở cam kết với ngành chức năng địa phương là không găm hàng, tăng giá trong dịp Tết.

   Vào những ngày này, từ sáng sớm chị Cao Thị Tuyết ở ấp Châu Thành, thị trấn Lịch Hội Thượng cùng những nhiều công nhân, lao động đã có mặt tại các cơ sở chế biến, tất bật làm khô phục vụ Tết Nguyên đán. Đây là  thời điểm mà những người làm công ăn lương có được thu nhập nhiều nhất trong năm. Chị Tuyết, chia sẻ: “Tết này, công việc của mình làm ổn định. Cuộc sống gia đình cũng khá hơn. Nếu dịp Tết mình bán khô cho khách hàng nhiều thì qua Tết chủ cơ sở sẽ thưởng thêm cho mình”.

Chị Tuyết làm khô Tép xẻ.

    Từ nguồn tép bạc trong tự nhiên hoặc tôm nuôi ở địa phương, Cơ sở sản xuất Tép xẻ - Bánh phòng tôm Hưng Ký, thị trấn Lịch Hội Thượng cũng đang khẩn trương chuẩn bị hàng Tết. Tùy theo kinh nghiệm và bí quyết riêng của từng cơ sở mà cho ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Theo bà Tạ Thị Ngọc Yến, chủ cơ sở Hưng Ký cho biết: "Phải mất đến 10 kg tép tươi mới được khoảng 1,2 đến 1,4 kg khô, nên giá mặt hàng này khá cao. Đối với khô tép xẻ được chế biến từ tép tự nhiên có giá 1,5 triệu đồng/kg. Còn khô được làm từ tép, tôm nuôi có giá từ 1,1 đến 1,3 triệu đồng/kg".

   Vào dịp Tết, thịt heo làm khô cũng là mặt hàng rất được khách hàng ưa chuộng. Nhiều hộ mua làm quà biếu hay dùng trong gia đình. Cũng tùy theo kinh nghiệm và bí quyết riêng của từng cơ sở mà khô thịt heo có mùi vị thơm ngon riêng, rất đặc trưng. Hiện giá khô heo tại Trần Đề dao động từ 300.000 đến 310.000 đồng/kg. Hiện có nhiều cơ sở còn “bỏ mối” cho nhiều quầy hàng bán lẻ tại một số tỉnh, thành khác. Lợi thế của mặt hàng khô heo là không chỉ thơm ngon mà còn được chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.

   

Hộ tiểu thương làm khô heo.

     Đến thời điểm này, các sơ sở chế biến khô trên địa bàn thị trấn Lịch Hội Thượng đã chuẩn bị đầy đủ nguồn hàng sẵn sàng phục vụ Tết Kỷ hợi 2019. Giá cả phù hợp, phong phú chủng loại, chất lượng đảm bảo là những yếu tố tạo nên sức hút của các mặt hàng thực phẩm khô ở Trần Đề không chỉ trong dịp Tết mà gần như đắt hàng quanh năm. Ông Võ Văn Khoa, Chủ tịch UBND thị trấn Lịch Hội Thượng, huyện Trần Đề, cho biết: “Thị trấn Lịch Hội Thượng có 25 cơ sở sản xuất, mua bán khô các loại, trong đó có 3 mặt hàng truyền thống là Kho Heo, Bánh Phòng Tôm và Lạp Xưởng. Vì là 3 mặt hàng chủ lực nên các cơ sở chuẩn bị rất lớn vì sức tiêu thụ rất mạnh. UBND Thị Trấn phối hợp với các ngành có liên quan, đặc biệt là bên môi trường để đảm bảo sản xuất không ảnh hưởng đến môi trường, đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết”.

   Nhiều loại khô từ bình dân đến cao cấp ở thị trấn Lịch Hội Thượng huyện Trần Đề được các hộ chế biến chủ yếu là theo kinh nghiệm “cha truyền con nối”. Nghề làm khô đã góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương. Bước vào thời điểm cận Tết, ngành chức năng đã  tuyên truyền vận động, các hộ sản xuất kinh doanh mặt hàng khô không đẩy giá lên cao và tăng cường công tác kiểm tra đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở. Bà Trần Thị Nguyệt Hoa, Phó Phòng Kinh tế & Hạ tầng huyện Trần Đề, cho biết thêm: “Để đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, Phòng Kinh tế & Hạ tầng cũng phối hợp với đoàn kiểm về an toàn thực phẩm ở 127 cơ sở tại 7 xã, 2 thị trấn. Qua kiểm tra, các cơ sở điều thực hiện tốt công tác này. Qua đó, tuyên truyền đến các cơ sở thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm trong thời gian trước trong và sau Tết”.

Khách mua các mặt hàng khô.

    Trong những năm gần đây, nghề làm khô ở Trần Đề không chỉ “ăn nên làm ra” mà thông qua khách du lịch còn giới thiệu những sản phẩm đặc sản, vùng đất và con người Trần Đề đến mọi miền đất nước và khách du lịch quốc tế. Rồi đây, nghề làm khô ở Trần Đề sẽ còn phát triển hơn nữa, sẽ tạo nguồn thu nhập ổn định hơn cho người dân nơi cuối nguồn Sông Hậu - vùng đất thủy chung, hữu tình mến khách./. 

Vũ Trung, Chí Tân- Đài TT huyện Trần Đề

 


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online