Huyện Châu thành phấn đấu làm tốt công tác thu ngân sách năm 2018. (Lượt xem: 3090)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Doanh nghiệp - Người tiêu dùng >> Thuế và đời sống

Cập nhật: 06/08/2018

Năm 2018, huyện Châu Thành được tỉnh giao nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước là 40,4 tỉ đồng tăng 12% so với năm 2017; trong khi địa phương có một số doanh nghiệp lớn chuyển về Cục thuế quản lý cũng làm cho tình hình thu khó đạt theo chỉ tiêu đề ra. Nhưng nhờ sự chủ động trong định hướng thực hiện nhiệm vụ từ cuối năm, như đẩy mạnh tuyên truyền, khai thác tốt nguồn thu, hạn chế nợ đọng ... mà kết quả thu ngân sách 6 tháng đầu năm của huyện đạt kết quả khả quan.

Huyện Châu thành phấn đấu làm tốt công tác thu ngân sách năm 2018.
Ngành thuế huyện Châu thành phấn đấu làm tốt công tác thu ngân sách năm 2018.

      Trên cơ sở dự toán thu ngân sách Nhà nước năm 2018 được Cục Thuế tỉnh Sóc Trăng và chỉ tiêu phấn đấu được HĐND và UBND huyện giao, ngay từ đầu năm, Chi cục Thuế huyện Châu Thành đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện công tác quản lý và tổ chức thu ngân sách Nhà nước. Trong đó Đội thuế ở các xã, thị trấn đã rà soát lại các nguồn thu đối với doanh nghiệp và hộ sản xuất kinh doanh có mở rộng quy mô sản xuất và một số hộ phát sinh mới đưa vào quản lý theo đúng Luật quản lý thuế. Chi cục Thuế còn xây dựng biện pháp chống thất thu ngân sách, gian lận thương mại và thực hiện đồng bộ các nguồn thu trên địa bàn. Các nguồn thu đạt mức cao như lệ phí trước bạ, thu nhập cá nhân, thu chuyển quyền sử dụng đất, cấp quyền sử dụng đất... Từ đó trong 6 tháng đầu năm, Chi cục Thuế huyện Châu Thành đã thu 20,2 tỉ đồng đạt 50,09% chỉ tiêu được giao và tăng 138% so với cùng kỳ năm 2017. Ông Lâm Quang Khải, Phó Chi cục Thuế huyện Châu Thành, cho biết: “Xác định mục tiêu thu ngân sách là nhiệm vụ của Ngành Thuế, nên ngay từ đầu năm, Ngành thuế huyện Châu Thành đã quyết tâm thực hiện nhiệm vụ với các giải pháp đồng bộ. Từ đó công tác thu ngân sách trên địa bàn huyện có nhiều tiến bộ, kết quả cũng khả quan hơn”.  

Những năm gần đây, với sự phát triển của hệ thống giao thông, nhất là tuyến Quốc lộ 1A được mở rộng, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thành lập. Trong đó ngành nghề truyền thống ngày càng được phát huy, nổi bật là doanh nghiệp sản xuất bánh Pía không chỉ cung cấp cho các đại lý trong và ngoài tỉnh mà còn xuất khẩu. Nhằm quảng bá hình cho bánh Pía Sóc Trăng, các doanh nghiệp đã mở các Trạm dừng chân để phục vụ khách du lịch khi đến Sóc Trăng. Trong các doanh nghiệp sản xuất có tiếng tại Châu Thành, phải kể đến doanh nghiệp tư nhân Công Lập Thành đã sản xuất, chế biến bánh Pía theo công thức gia truyền qua nhiều thế hệ và ngày càng mở rộng quy mô sản xuất. Thời gian qua, Công Lập Thành đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại đạt tiêu chuẩn GMP - HACCP, kết hợp với nghiên cứu thị trường để đưa ra những sản phẩm vừa đảm bảo chất lượng, vừa phù hợp với nhu cầu người tiêu dùng. Nhờ vậy mà thị trường tiêu thụ ngày càng được mở rộng, hoạt động sản xuất kinh doanh gia tăng, nộp ngân sách địa phương cũng tăng theo từng năm. Chủ doanh nghiệp tư nhân Công Lập Thành xã An Hiệp, cho biết: “Trước đây chúng tôi sản xuất theo thời vụ, 1 năm chỉ sản xuất một lần vào dịp Tết Trung Thu. Nhưng hiện nay do nhu cầu của thị trường, chúng tôi phải sản xuất bánh hằng ngày mới có đủ nguồn cung. Từ đó, doanh thu cũng tăng lên đáng kể nên mình phải có nghĩa vụ làm tốt việc nộp thuế cho Nhà nước. Doanh nghiệp cũng nhận được rất nhiều sự hỗ trợ của Ngành Thuế trong quá trình kê khai, đăng ký nộp thuế điện tử”.

Tổ chức, cá nhân làm thủ tục kê khai thuế tại cơ quan thuế.

Nguồn thu của huyện Châu Thành tăng lên là có sự đóng góp từ các công ty xây dựng các công trình dân dụng trên địa bàn. Điển hình như công ty TNHH Khởi Tiến hoạt động trong các lĩnh vực xây dựng dân dụng, công nghiệp, giao thông nông thôn, thủy lợi và hạ tầng kỹ thuật. Công ty xây dựng nhiều công trình trên địa bàn huyện Châu Thành như Cổng chào khu hành chính huyện, trường mầm non Hồ Đắc Kiện và nhiều công trình khác. Với các công trình uy tín và chất lượng, được các chủ đầu tư tin tưởng lựa chọn làm đơn vị tiếp tục các công trình khác với quy mô lớn. Mỗi năm, công ty nộp ngân sách huyện về thuế Giá trị gia tăng trên 1 tỉ đồng cùng với thuế thu nhập doanh nghiệp. Công ty luôn xem nộp thuế là nghĩa vụ quan trọng để ngày càng mở rộng hoạt động xây dựng. Ông Lâm Sơn Giang, Giám đốc công ty TNHH Khởi Tiến, cho biết: “Trong kê khai nộp thuế, công ty nhận được rất nhiều sự hỗ trợ của Ngành Thuế về các chính sách thuế mới sửa đổi để công ty kịp thời nắm bắt, áp dụng trong việc kê khai thuế cho đúng”.

Để đạt kết quả thu ngân sách năm 2018, Chi cục Thuế huyện Châu Thành thường xuyên theo dõi, giám sát khai thuế, nộp thuế của các doanh nghiệp, hạn chế tình trạng khai âm thuế. Bên cạnh đó, công tác kiểm tra được thực hiện thường xuyên thông qua đánh giá tình hình đối với những doanh nghiệp rủi ro cao về thuế như: doanh nghiệp khai lỗ, khai âm về thuế, doang nghiệp nợ thuế lớn... Ông Lâm Quang Khải, Phó Chi cục Thuế huyện, nhấn mạnh: “Năm 2018, Ngành Thuế Châu Thành chú trọng công tác kiểm tra, giám sát hộ kinh doanh và khai thác tốt nguồn thu xây dựng cơ bản vãng lai. Đồng thời kết hợp cùng các ngành, địa phương kiểm tra việc thực hiện nghĩa vụ tài chính trong chuyển mục đích sử dụng đất. Từ nay đến cuối năm, Chi cục Thuế tập trung phát huy những tiềm năng hiện có để khai thác tốt nguồn thu như quản lý tốt việc quản lý thuế đối với các doanh nghiệp tự tính, tự khai, tự nộp và tự chịu trách nhiệm; tập trung và quyết liệt hơn trong đôn đốc thu nợ thuế”.

Công tác tuyên truyền, vận động doanh nghiệp thực hiện tốt nghĩa vụ thuế.

Đối với huyện Châu Thành kinh tế không tập trung nông nghiệp nhiều mà sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp ước đạt 852 tỉ đồng trong 6 tháng đầu năm 2018. Qua thu hút đã có các doanh nghiệp đến đầu tư vào các lĩnh vực du lịch, công nghiệp và nông nghiệp công nghệ cao. Đây là điều kiện để địa phương nâng cao tăng trưởng kinh tế, thu hút khách du lịch, phát triển làng nghề truyền thống ... góp phần đóng góp Thuế vào ngân sách Nhà nước. Từ đó chỉ tiêu thu ngân sách sẽ đạt và vượt theo phân bổ của tỉnh và của địa phương giao trong năm 2018./.

Thanh Tuyền


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online