Hiệu quả trong việc ứng dụng quy trình chế biến sản phẩm OCOP theo tiêu chuẩn HACCP (Lượt xem: 444)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 20/12/2024

Tính đến tháng 12/2024, tỉnh Sóc Trăng đã phát triển được 263 sản phẩm OCOP, trong đó, có đến 26 sản phẩm 4 sao. Bên cạnh sự đầu tư, cải tiến liên tục về bao bì, mẫu mã, nhiều chủ thể sở hữu sản phẩm OCOP 4 sao còn tăng cường áp dụng các chương trình quản lý chất lượng trong quá trình trình chế biến sản phẩm, tiêu biểu là tiêu chuẩn HACCP. Để đạt chứng nhận HACCP, doanh nghiệp cần tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất.  

Hiệu quả trong việc ứng dụng quy trình chế biến sản phẩm OCOP theo tiêu chuẩn HACCP
 Xưởng sơ chế Nấm rơm để đóng hộp xuất khẩu của Công ty TNHH chế biến thực phẩm Nấm xuất khẩu Tư Thao.

Trong một thị trường mở, doanh nghiệp Việt Nam phải cạnh tranh với những doanh nghiệp nước ngoài trên chính thị trường nội địa và những lao động giỏi sẽ chuyển dịch sang những tập đoàn, doanh nghiệp mạnh hơn, uy tín hơn, trả lương cao hơn. Chính vì vậy, các hệ thống quản lý tiên tiến là một trong những giải pháp quan trọng, giúp doanh nghiệp ổn định, nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao năng suất và qua đó nâng cao khả năng cạnh tranh.

Hiện nay, nhu cầu của tiêu dùng không chỉ có ăn ngon mà sản phẩm phải có chất lượng. Vì vậy, doanh nghiệp không ngừng cải tiến, ứng dụng các hệ thống quản lý tiên tiến như ISO và HACCP (phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn), nhằm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng và xây dựng uy tín, giúp doanh nghiệp phát triển bền vững.

Công ty TNHH chế biến thực phẩm Nấm xuất khẩu Tư Thao ở huyện Châu Thành đã thực hiện chương trình quản lí chất lượng tiên tiến trong quy trình sản xuất. Tuy còn gặp một số trở ngại ban đầu khi triển khai, nhưng Công ty đã có những cách khắc phục đúng hướng nhằm tiến đến mục tiêu trở thành một trong những doanh nghiệp đầu tiên  của tỉnh Sóc Trăng đạt được chứng nhận quản lí chất lượng tiên tiến theo tiêu chuẩn HACCP.

Ông Nguyễn Quang Trung - Giám đốc Công ty TNHH chế biến thực phẩm Nấm xuất khẩu Tư Thao.

Quá trình sản xuất cho thấy, việc áp dụng HACCP dã hỗ trợ doanh nghiệp tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, góp phần tăng khả năng xuất khẩu và tiếp cận thị trường quốc tế, nâng cao giá trị sản phẩm nông sản địa phương, khẳng định vị thế của doanh nghiệp trong ngành chế biến thực phẩm. Hiện nay, công ty đã phát triển được 13 sản phẩm chế biến với nguồn nguyên liệu chính là các loại nông sản đặc trưng của địa phương, trong đó có đến 5 sản phẩm đã đạt chứng nhận OCOP 4 sao.

Ông Nguyễn Quang Trung - Giám đốc Công ty nói: Trước khi đưa hàng hoá vào chế biến thì phải quản lý, kiểm tra kĩ nguyên liệu từ đầu vào phải đảm bảo chất lượng, sức khoẻ cho người tiêu dùng, đồng thời phải bảo quản đảm bảo chất lượng sản phẩm hàng hoá ở đầu ra. Đây cũng là những tiêu chuẩn của HACCP và FDA đặt ra cho doanh nghiệp để đảm bảo chất lượng hàng hoá được lưu thông trong nước và cả thị thường thế giới. Sau khi được chứng nhận an toàn thực phẩm, HACCP, FDA và tiêu chuẩn OCOP thì những sản phẩm này được công ty bán rộng rãi trên thị thường trong nước và quốc tế mà được họ chấp nhận cho vào. Cuối tháng 10 vừa qua, đoàn FBR của Hoa Kỳ đã đến test và kiểm tra nhà máy của chúng tôi đạt tiêu chuẩn để tiếp tục được xuất hàng vào thị trường Hoa Kỳ.

Xưởng sản xuất bánh Pía - Lạp xưởng Hải Sơn. 

Tham gia chương trình OCOP của tỉnh, Công ty TNHH bánh Pía - Lạp xưởng Hải Sơn (xã Hồ Đắc Kiện, huyện Châu Thành) đã có 8 sản phẩm được chứng nhận, trong đó có 7 sản phẩm đạt 4 sao và 1 sản phẩm đạt 3 sao. Hiện trên thị trường có nhiều dòng sản phẩm bánh Pía đến từ nhiều công ty, doanh nghiệp, để tăng khả năng cạnh tranh với các sản phẩm có cùng chủng loại, Công ty Hải Sơn chế biến ra nhiều mặt hàng với mùi vị, nhân bánh khác nhau, chủ động áp dụng tiêu chuẩn HACCP vào quá trình sản xuất bánh Pía, giúp doanh nghiệp giảm được rủi ro ảnh hưởng tiêu cực đến mức độ an toàn vệ sinh thực phẩm và xác định được ngay từ đầu mối nguy an toàn thực phẩm trong từng khâu sản xuất, cũng như sản phẩm hàng hoá lưu thông trên thị trường; uy tín và hình ảnh của thương hiệu của công ty trong mắt khách hàng và đối tác được nâng cao. Hiện tại, nhiều sản phẩm của Công ty TNHH bánh Pía - Lạp xưởng Hải Sơn đã được xuất khẩu sang các thị trường ngoài nước, như: Mỹ, Trung Quốc, Nhật, nhiều nhất là mặt hàng bánh Pía. “Khi thực hiện chương trình HACCP thì phải kiểm tra chặt chẽ nguyên liệu từ khâu nhập đầu vào cho đến sơ chế, chế biến, nước, đóng gói, xuất hàng. Hiện tại công ty cho ra sản phẩm mới là bánh Pía Mộc sa được làm từ gạo ST25, công ty cũng chuẩn bị tham gia chương trình OCOP”, bà Trương Hồng My - Quản lý Công ty, nói.

Sau 5 năm triển khai, Chương trình OCOP tỉnh Sóc Trăng hiện đã có sức lan toả tích cực, có nhiều sản phẩm đặc trưng tạo được thương hiệu cho từng địa phương, đem lại giá trị kinh tế cao, được nhiều thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng như: bánh Pía, bánh Phồng Tôm, Lạp xưởng, Mắm Cá đồng, Tôm khô một gió, Nấm Rơm đóng hộp, Bắp non đóng hộp; Bưởi năm roi, Bưởi da xanh, Vú sữa tím, Vú sữa tứ quý, Vú sữa bơ hồng, Trà mãng cầu, đặc biệt là Gạo ST25 của tỉnh Sóc Trăng được vinh danh “gạo ngon nhất thế giới” 2 lần vào năm 2019 và năm 2023. 

 

Gạo ST25 2 lần được vinh danh “gạo ngon nhất thế giới”.

Thực tế cũng cho thấy, các cơ sở khi có ứng dụng tiêu chuẩn HACCP trong sản xuất đều được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đánh giá ở mức điểm khá cao về chất lượng khi tham gia đánh giá, phân hạng. Việc ứng dụng tiêu chuẩn HACCP vào sản xuất không chỉ mở ra hướng đi mới cho ngành nông nghiệp mà còn góp phần khẳng định vị thế sản phẩm Việt Nam trên thị trường quốc tế. Bà Phương Ngọc Tuyết (ảnh dưới) - Phó Chi cục trưởng, Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng, cho biết các cơ sở và doanh nghiệp phải thực hiện các Chương trình quản lý chất lượng tiên tiến, bởi vì đáp ứng được thị trường trong nước và quốc tế. Áp dụng chương trình này thì các cơ sở và doanh nghiệp có thể kiểm soát từng công đoạn cái mức ô nhiễm thực phẩm như thế nào và cái rủi ro ở ngay công đoạn nào để khắc phục ngay sẽ hạn chế thiệt hại về kinh tế, đồng thời, đây cũng là cơ hội để doanh nghiệp mở rộng thị trường nước ngoài, từng bước xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp về sản phẩm mà doanh nghiệp đã cung cấp cho thị trường. Theo tiêu chí của QĐ148 về đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP đối với sản phẩm 4 sao, 5 sao thì bắt buộc doanh nghiệp có sản phẩm tham gia nâng hạng 4 sao, 5 sao thì buộc phải áp dụng chương trình quản lý chất lượng tiên tiến.

Bà Phương Ngọc Tuyết cho biết, phía Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng sẽ đồng hành cùng với các chủ thể OCOP để cùng duy trì sản phẩm ở mức 4 sao cũng như là nâng hạng các sản phẩm từ 3 sao lên 4 sao hoặc từ 4 sao lên 5 sao để góp phần phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương cũng như là chương trình Nông thôn mới đi vào chiều sâu và phát triển bền vững sản phẩm OCOP. 

Thị trường ngày càng khắt khe với nhiều tiêu chuẩn bắt buộc đáp ứng, theo đó, doanh nghiệp bắt buộc phải cải tiến để nâng cao chất và lượng sản phẩm/dịch vụ. Việc hướng đến xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý tối ưu về chất lượng và ứng dụng tiêu chuẩn ISO hoặc HACCP vào sản xuất là hướng đi mới cho ngành nông nghiệp và góp phần khẳng định vị thế sản phẩm Việt Nam trên thị trường quốc tế./.

 Hoàng Phong, Ngọc Thơ

Tag:

QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.




Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online