Giải pháp nuôi tôm hiệu quả trong điều kiện độ mặn thấp (Lượt xem: 3669)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 28/04/2023

Chiều ngày 25/4 vừa qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức Hội nghị chuyên đề “Giải pháp lựa chọn con giống tốt, phát triển trong điều kiện độ mặn thấp và kiểm soát bệnh tôm trong giai đoạn nắng nóng, giao mùa”. Tại hội nghị, nhiều ý kiến, giải pháp nuôi tôm hiệu quả trong điều kiện độ mặn thấp đã được các đại biểu, chuyên gia chia sẻ.  

Giải pháp nuôi tôm hiệu quả trong điều kiện độ mặn thấp
Tiến độ thả nuôi Tôm nước lợ tại Sóc Trăng hiện nay chậm hơn khoảng 35% so với cùng kỳ.

Vụ Tôm nước lợ năm 2023 của tỉnh Sóc Trăng bắt đầu từ giữa tháng 1 dương lịch. Tuy nhiên, tính đến thời điểm này, toàn tỉnh thả nuôi tôm chỉ đạt 18% so với kế hoạch, chậm hơn khoảng 35% so với cùng kỳ. Nguyên nhân khiến nhiều hộ nuôi còn khá e dè trong việc thả giống, đặc biệt là vùng nuôi tôm ở huyện Mỹ Xuyên là do giá vật tư tăng cao, giá tôm thương phẩm liên tục giảm và độ mặn trên sông chưa đạt ngưỡng thích hợp.

Người nuôi tôm trong tỉnh đang rất quan tâm đến việc lựa chọn con giống phù hợp, thích nghi tốt, ưu tiên chuyển đổi mô hình nuôi mang tính thích ứng bền vững,... Những vấn đề này đã được nhiều công ty sản xuất tôm giống có uy tín trên thị trường đã chia sẻ tại hội nghị. Theo ông Nguyễn Thành Tâm - Giám đốc Kỹ thuật Tập đoàn tôm giống Việt Úc thì: Để thả được con tôm giống ở độ mặn thấp, bà con cần phải có sự liên hệ sát sao với công ty cung cấp giống tôm, chuẩn bị tốt nguồn nước, thuần tôm trước khi thả tôm xuống ao nuôi. Trong điều kiện nắng nóng nhưng độ mặn thấp, muốn thả nuôi tôm, bà con phải cân bằng các khoáng chất trong nước để chống sốc cho tôm.

Ông Nguyễn Thành Tâm - Giám đốc Kỹ thuật Tập đoàn tôm giống Việt Úc.

Ông Phan Quốc Việt - Giám đốc Kinh doanh Công ty Cổ phần Chăn Nuôi C.P Việt Nam thì chia sẻ: Công ty đã cho ra đời con giống G20 có sự đột phá về sức chống chịu và tốc độ lớn nhanh; con giống CPF Torbo Fresh chuyên dùng trong điều kiện độ mặn thấp, phù hợp với điều kiện nuôi hiện tại ở Sóc Trăng và một số vùng lân cận. Bà con có thể tham khảo một số mô hình của Công ty như: CPF Combie, CPF combie house phù hợp với khả năng đầu tư, diện tích nuôi để bà con áp dụng cho mô hình sản xuất của gia đình. 

Các công ty, doanh nghiệp tôm giống chia sẻ giải pháp tại hội nghị. 

Theo khuyến cáo của bà Quách Thị Thanh Bình - Chi cục trưởng, Chi cục Thuỷ sản tỉnh Sóc Trăng thì: Đối với ao đất, bà con nên liên kết với doanh nghiệp cung ứng giống để chọn mua những giống tôm lớn (giống lỡ) để bố trí thả nuôi nhằm hạn chế được thời gian rủi ro, vì trong tháng đầu thả nuôi là có thể huề vốn hoặc có lợi nhuận. Bà con nên thả nuôi mật độ bình quân từ 30 - 50 con/m². Riêng với những ao nuôi công nghiệp, thâm canh, lưu ý bà con nên trữ đủ nước, thả nuôi theo hình thức cuốn chiếu, liên hoàn, hạn chế thả đồng loạt để tránh ảnh hưởng rủi ro...

Bà Quách Thị Thanh Bình - Chi cục trưởng, Chi cục Thủy sản tỉnh Sóc Trăng.

Trong những tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu tôm của nước ta chưa đạt như kỳ vọng; tôm Việt Nam phải cạnh tranh với Ecuador và Ấn Độ về giá thành. Tuy nhiên dự kiến từ quý 2/2023, nhu cầu nhập khẩu của các nước sẽ phục hồi. Tại Sóc Trăng, để góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 1 tỷ USD và hoàn thành mục tiêu diện tích thả nuôi đạt trên 51.000 ha và đảm bảo sản lượng tôm nguyên liệu phục vụ nhu cầu chế biến, xuất khẩu, ông Huỳnh Ngọc Nhã - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng nhấn mạnh: Ngành Nông nghiệp tỉnh cũng đang tập trung chỉ đạo các đơn vị có liên quan phối hợp cùng chính quyền địa phương vùng nuôi tôm trọng điểm thực hiện tốt công tác thanh tra chuyên ngành để kiểm tra, giám sát các sản phẩm đầu vào, đảm bảo sản phẩm chất lượng phục vụ cho nghề nuôi; quan tâm đến vấn đề quan trắc môi trường để tận dụng được thời điểm thích hợp thả tôm; tiếp tục thực hiện các buổi hội thảo, chuyên đề đi sâu, đi sát vào từng mô hình để bà con có những giải pháp căn cơ ứng phó phù hợp theo từng giai đoạn nuôi; tăng cường công tác liên kết giữa các bên để chia sẻ những kinh nghiệm, những tiến bộ trong nghề nuôi để vừa gắn kết được đầu vào, đầu ra nhằm ổn định thị trường, hạn chế rủi ro. 

Ông Huỳnh Ngọc Nhã - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng.

Những giải pháp, cách làm hay được chia sẻ tại hội nghị sẽ góp phần gợi mở cho bà con nuôi tôm phương án sản xuất an toàn, hiệu quả hơn; đảm bảo cho ngành hàng Tôm nước lợ của Sóc Trăng đạt được diện tích thả nuôi và sản lượng theo Kế hoạch năm 2023./.

Ngọc Thơ - Quốc Việt


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online