Gia Đình Nhà Quê - Huỳnh Tấn Đạt (Lượt xem: 589)
>> TIN TỨC
>> Cuộc thi " Viết về cánh đồng Quê Hương"
Còn hạnh phúc gì bằng hạnh phúc của một người con xa xứ được nhìn thấy quê hương xứ sở,nơi chôn nhao cắt rốn và mảnh đất đã từng một thời gắn liền với biết bao nhiêu ký ức tuổi thơ của mình ngày càng phát triẻn vuợt bậc đó thật sự là niềm hạnh phúc quá lớn đối với bản thân tôi.

Gia đình là quê hương
(Nguyên bản của tác giả)
Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất đầy nắng gió Tây Ninh tuổi thơ tôi là những ngày tháng gắn liền với hình ảnh con trâu,đồng ruộng và những bác nông dân nghèo đang ngày ngày tăng gia sản xuất,tuổi thơ tôi là những buổi chiều cùng cha mẹ đi làm nương làm rãy trên những cánh đồng lúa bạt ngàn thẳng tấp hay trên những ruộng mía,vườn cao su đang tới mùa thu hoạch tuy cuộc sống còn nhiều khó khăn vất vả nhiều khi còn thiếu cái ăn cái mặc nhưng tôi lại cảm thấy vô cùng hạnh phúc và mãn nguyện vì dù nghèo khó cơ cực nhưng bên cạnh tôi lúc nào cũng có cha mẹ,có gia đình luôn ở bên cạnh che chở bảo vệ tôi vượt qua bao khó khăn của cuộc đời còn gì hạnh phúc bằng như thế.Tôi nhớ về những ngày tháng còn khó khăn sáng nào cũng chỉ một món cơm chiên hoặc khá lấm là vài củ khoai lang luộc rồi chị em tôi lại dắt dìu nhau đi học trên con đường đất đỏ dài gập nghềnh đá xỏi dẫu biết là khó khăn nhưng chị em tôi đã dặn dò nhau là phải cỗ gắng học thật giỏi để không phụ lòng cha mẹ đã hy sinh quá nhiều để đổi lấy cho chị em tôi cơ hội được cấp sách tới trường cho bằng bạn bằng bè tôi biết mình đã mang ơn cha mẹ quá nhiều mà suốt đời này không sao đền đáp cho vừa chỉ biết cố gắng thật nhiều trong học tập để cha mẹ vui lòng.
Buổi chiều đi học về tôi vẫn thường hay cùng mẹ chèo thuyền ra sông hái sen,vớt lục bình về phơi khô làm trà,đan giỏ,đan rổ đem ra chợ bán cho khách vãng lai nói về độ khéo tay thì mẹ tôi là nhất những chiếc giỏ,cái rổ mẹ đan ai cũng khen vừa đẹp lại bền chắc vì vậy mỗi khi có hàng là xóm giềng lại mua vài cái ủng hộ cho mẹ chỉ chóc lát mà chổ hàng của mẹ đã hết sạch mà khách vẫn nài nỉ mua thêm tôi rất tự hào về mẹ.Về nhà mẹ lại sắn tay vào bếp nấu một nồi chè hạt sen nha đam thanh mát để chiêu đãi cả nhà sau một ngày làm việc và học hành vất vả,trời lờ mờ về đêm cũng là lúc tôi cùng cha đi xoi đèn bắt con ba khía đem về bán lại cho thương lái kiếm chút tiền gạo phần còn lại mẹ hay làm mấm ba khía ăn với cơm nguội ái chà mới nghe thôi mà đã cầm lòng không đặng tôi tin đã là người dân quê miền Tây Nam Bộ thì ai cũng đã tùng thử qua món ăn đậm chất quê hương dân dã này.Đêm về cả nhà lại kéo nhau ra trước sân trải chiếu ngồi uống trà sen nghe cha kể chuyện tiếu lâm cười sặc sụa còn mẹ góp vui bằng vài câu vọng cổ trong tuồng Lan Và Điệp ôi sao hay quá trời,khuya nay sương muối bắt đầu se se lạnh nhà lại nghèo không đủ chăn để đấp 5 chị em lại cuộn tròn dính chặt vào nhau để cùng đấp chăn và để truyền cho chau hơi ấm của tình chị em tôi cảm thấy mình thật sự may mắn khi được sinh trưởng trong gia đình này một mái ấm gia đình tuy thiếu tiền bạc nhưng tình cảm lại đong đầy.
Sáng sớm tinh mơ sương nhiều buốt lạnh mẹ tôi hay ra sân gom những chiếc lá vàng khô lại một chổ rồi châm lửa đốt lên một ánh lửa thật to để cả nhà sưởi ấm cho qua mùa lạnh chị em tôi lại nhăng nhít chạy quanh đóng lửa cười đùa,đuổi bắt nhau làm không khí một ngày mới lại thêm rộn rã tiếng cuời sưởi ấm xong vào nhà mổi đứa cầm một chén cơm chiên ăn lót dạ trước khi tới trường ăn xong mẹ lại phát cho mỗi đứa hai củ khoai lang nóng hỏi mẹ mới luộc trên bếp còn đỏ lửa vậy là chị em chúng tôi khoanh tay đồng thanh nói:
«thưa cha mẹ chúng con đi học»
Cha cũng vác cuốc ra đồng cùng mẹ vậy là một ngày mới lại bắt đầu,một ngày mới thật hạnh phúc trên quê hương tôi.
Họ và tên: Huỳnh Tấn Đạt
Địa chỉ: Bàu năng - Dương minh châu - Tây ninh.
TIN LIÊN QUAN
- Tin địa phương
- Học và làm theo gương Bác
- Lễ hội Oóc-om-bóc - Đua Ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng
- Tin trong nước
- Đời sống - Xã hội
- Tin thế giới
- Doanh nghiệp - Người tiêu dùng
- Giáo dục - Khoa học & Công nghệ
- Nông nghiệp - Nông thôn
- Pháp luật - Cải cách hành chính
- Lực lượng vũ trang
- Đoàn thể
- Thông báo
- Góc doanh nghiệp
Trần Đề hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, dột nát cho người có công
Ương Nauplius thẻ chân trắng theo quy trình sinh học
Sóc Trăng đảm bảo duy trì tín hiệu thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá
Trần Đề: Người dân đồng thuận cao với Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh và cấp xã
Đoàn ĐBQH tỉnh Sóc Trăng tiếp xúc cử tri xã Đại Ân 2, huyện Trần Đề; cử tri phường 2, TX. Ngã Năm
Trailer Những hoạt động chính Lễ hội Óoc Om Bóc Đua ghe Ngo khu vực ĐBSCL lần thứ VI và tuần lễ VHTT&DL lần thứ I - 2024
Đài PT-TH Sóc Trăng thông báo tuyển hợp đồng lao động (17-09-2024)
HĐND tỉnh Sóc Trăng thông báo Kỳ họp thứ XXIII (Chuyên đề) HĐND tỉnh Sóc Trăng, Khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026
Công văn số 1963 - CV-TU về Lễ Quốc tang Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Công Văn 1633-CT-TU về việc thực hiện nghiêm quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - BÁO VÀ ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều.
Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.
Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.
Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.
® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.