Ghi nhận số ca mắc Sốt xuất huyết tăng ở huyện Kế Sách   (Lượt xem: 1472)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đời sống - Xã hội >> Sức khỏe cho mọi người

Cập nhật: 24/04/2023

Theo Trung tâm Y tế huyện Kế Sách, từ đầu năm đến ngày 19/4, toàn huyện đã ghi nhận 49 ca mắc Sốt xuất huyết. Thị trấn Kế Sách, các xã Nhơn Mỹ, Thới An Hội, Xuân Hòa và An Mỹ là các địa phương có số ca mắc cao. Cùng thời điểm này của năm 2022, huyện Kế Sách không có trường hợp mắc bệnh này.

Ghi nhận số ca mắc Sốt xuất huyết tăng ở huyện Kế Sách  
Những tháng đầu năm 2023, huyện Kế Sách đã ghi nhận 49 ca mắc Sốt xuất huyết.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Khởi - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Kế Sách cho biết nguyên nhân số ca mắc Sốt xuất huyết ở huyện Kế Sách tăng là “do đến tháng 12/2022, số ca mắc còn nhiều nên chuyển sang năm 2023 dịch còn, cộng với thời tiết tạo điều kiện cho muỗi phát triển, phát sinh bọ gậy và lăng quăng…”.

Theo đó, để chủ động phòng, chống dịch bệnh, Trung tâm Y tế huyện Kế Sách tham mưu cho UBND huyện kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, xây dựng và triển khai Kế hoạch phòng, chống dịch, trong đó có bệnh Sốt xuất huyết. Trạm y tế các xã, thị trấn tổ chức tập huấn cho nhân viên y tế dự phòng Trạm y tế các xã, thị trấn và cộng tác viên y tế ấp.

Nhân viên y tế dự phòng phun hoá chất diệt côn trùng gây bệnh Sốt xuất huyết.

Ông Lương Thanh An - Cán bộ chống dịch Trạm Y tế xã An Mỹ cho hay: Hiện ở ấp Phụng An và Phú Tây đã phát hiện 5 ca Sốt xuất huyết và 1 ca Tay - Chân - Miệng. Thường thì vào mùa mưa bệnh sẽ xuất hiện nhiều hơn, nhưng bây giờ do thời tiết bất thường nên bệnh xuất hiện sớm. Khi có ổ dịch thì Trạm y tế xã xử lý. Đầu mùa mưa thì xã triển khai diệt lăng quăng diện rộng, ấp nào nhiều có thể phun hóa chất toàn ấp.

Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế huyện còn phối hợp các đơn vị, địa phương phun hóa chất diệt côn trùng tại các xã và các điểm trường học có nguy cơ tiềm ẩn bùng phát dịch bệnh; tổng vệ sinh môi trường, phát hoang bụi rậm; phối hợp, vận động, hướng dẫn người dân biện pháp và ra quân diệt lăng quăng trên diện rộng.

Cán bộ đến nhà dân tuyên truyền, hướng dẫn phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết.

Khi phát hiện con sốt cao, uống thuốc không hạ sốt, chị Tôn Hoàng Oanh ở ấp An Ninh 2 thị trấn Kế Sách đưa con vào Bệnh viện huyện để khám, điều trị bệnh Sốt xuất huyết. Nhờ y, bác sĩ tận tình chăm sóc nên tới nay con chị đã phục hồi sức khỏe, ăn uống trở lại bình thường. Được y, bác sĩ tuyên truyền, hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh, chị Oanh ý thức được rằng: Để không mắc bệnh Sốt xuất huyết, mỗi gia đình cần được vệ sinh, dọn dẹp nhà cửa và xung quanh nhà cho thông thoáng; đậy kín các dụng cụ chứa nước; loại bỏ các vật dụng phế thải có thể chứa nước, thả cá diệt lăng quăng vào các dụng cụ chứa nước sinh hoạt, hạn chế nơi trú ẩn của muỗi; cho trẻ mặc áo dài tay và ngủ mùng kể cả ban ngày...     

     

Người dân dọn dẹp nhà cửa và xung quanh nhà cho thông thoáng, không cho muỗi phát sinh.

Để phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết hiệu quả thì ý thức của người dân là hết sức quan trọng, trong đó hiệu quả cao nhất là ý thức từ hộ gia đình trong ngăn chặn sự phát triển của mầm bệnh. Về phía ngành y tế huyện Kế Sách “Trung tâm Y tế đã đề ra các giải pháp triển khai tuyên truyền, phối hợp với chính quyền địa phương thường xuyên giám sát ổ dịch cũ để phát hiện khống chế diệt lăng quăng, phun hóa chất quy mô ấp, cụm dân cư. Khi có ca bệnh thì xử lý triệt để, không để tình trạng mắc sốt xuất huyết đến tử vong”, bác sĩ Nguyễn Văn Khởi (ảnh dưới), cho biết thêm.


Với sự phối hợp chặt chẽ của cấp ủy, chính quyền các địa phương, ngành y tế huyện Kế Sách triển khai quyết liệt nhiều giải pháp, cộng với ý thức phòng, chống dịch của nhân dân, Kế Sách sẽ không phát sinh thêm ổ dịch và ca mắc Sốt xuất huyết, góp phần bảo vệ tốt sức khỏe cho nhân dân./.

Văn Hiệp (Đài TT huyện Kế sách)

 


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online