Đảm bảo nguồn cung thịt sạch phục vụ thi trường tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán 2025 (Lượt xem: 233)
>> TIN TỨC >> Doanh nghiệp - Người tiêu dùng
Cập nhật: 24/01/2025Vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng nguồn thịt động vật thường tăng mạnh, đặt biệt là sản phẩm thịt heo. Để đảm bảo cung ứng cho thị trường nguồn thịt an toàn, chất lượng; Chi cục Chăn Nuôi và Thú y tỉnh đã và đang tích cực triển khai công tác tuyên truyền, hướng dẫn chủ cơ sở, hộ kinh doanh các quy định về đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm trong giết mổ, kinh doanh thịt động vật.
Kiểm tra nguồn gốc, thể trạng vật nuôi trước khi thực hiện giết mổ.
Trên địa bàn huyện Mỹ Tú hiện có 5 cơ sở giết mổ với số lượng động vật giết mổ tại lò dao động từ 40 - 50 con/ngày. Vào dịp Tết Nguyên đán, khi nhu cầu tiêu dùng tăng đột biến, số lượng động vật được thực hiện giết mổ tại lò tăng từ 2 đến 3 lần so với ngày thường. Xác định việc giết mổ tại những cơ sở chưa đáp ứng yêu cầu vệ sinh thú y là nguyên nhân chính làm lây lan mầm bệnh, đặc biệt dễ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm, những tuần vừa qua, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Mỹ Tú đã tăng cường công tác kiểm tra tại các cơ sở giết mổ trên địa bàn, đảm bảo từng cơ sở phải tuân thủ điều kiện vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm trong từng khâu. Vật nuôi được nhập vào cơ sở phải có nguồn gốc rõ ràng, được nhân viên chăn nuôi và thú y kiểm tra kĩ về thể trạng và một số vấn đề bắt buộc khác trước khi thực hiện giết mổ. Theo quy định của ngành Thú y, động vật đưa vào giết mổ phải khoẻ mạnh, đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y. Khi đưa vào giết mổ có sự giám sát của Thú y trước khi mổ cũng như giám sát trong quá trình giết mổ, thân thịt.
“Để bảo đảm không xảy ra tình trạng thực phẩm không an toàn lưu hành trên thị trường trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Mỹ Tú phối hợp tổ liên ngành tuần tra, kiểm soát phát hiện xử lý động vật, sản phẩm động vật không đạt yêu cầu vệ sinh thú y, sản phẩm động vật nhập từ các tỉnh lân cận nhập vào không có giấy chứng nhận kiểm dịch, sản phẩm không có tem hay dấu kiểm soát giết mổ của cơ quan thú y. Tuyên truyền và vận động các điểm kinh doanh cung cấp các Sản phẩm động vật phải đảm bảo tươi sạch, không sử dụng hóa chất phẩm màu ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng....”, ông Phạm Minh Tú (ảnh trên) - Trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Mỹ Tú, nói.
Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm từ quá trình cung ứng đến tiêu thụ, Trạm Chăn nuôi và Thú y các địa phương còn phối hợp với Ban quản lý chợ tổ chức kiểm tra thường xuyên hoạt động mua bán sản phẩm thịt động vật diễn ra tại các chợ Trung tâm trên địa bàn. Qua các đợt kiểm tra, các hộ kinh doanh cũng đã được cơ quan chuyên môn hướng dẫn các quy định trong mua bán sản phẩm thịt động vật, như: quầy kệ buôn bán sản phẩm động vật phải cách mặt đất tối thiểu 60 - 80 cm; có móc treo, trên bề mặt phải lợp bằng nhôm, Inox, vật liệu không rỉ, người buôn bán phải có ghế ngồi riêng biệt, sau mỗi buổi chợ phải được rửa bằng nước vệ sinh sạch sẽ. Sản phẩm thịt được bán tại chợ phải đảm bảo tươi sạch, không bán thịt chưa được cơ quan thú y kiểm tra đóng dấu kiểm soát giết mổ, không sử dụng hóa chất thẩm màu như hàng the và hóa chất công nghiệp khác, dẫn tới người tiêu dùng ăn gây ngộ độc và một số hệ lụy khác... Ông Nguyễn Hoàng Vũ (ảnh trên) - Phó Giám đốc Công ty Cát Tường, Ban quản lý Chợ Ngã Năm cho biết thêm: với nhu cầu sử dụng sản phẩm động vật với số lượng lớn của người dân trước tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025, đặc biệt là sản phẩm từ thịt phải đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, ban quản lý chợ phối hợp với Trạm chăn nuôi và Thú y thị xã cũng tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm tại các chợ Trung tâm, quầy, kệ mua bán sản phẩm động vật phải đảm bảo an toàn thực phẩm trước, trong và sau tết nguyên đán.
Kiểm tra điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm tại điểm kinh doanh sản phẩm thịt động vật.
Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền và hướng dẫn, chủ cơ sở giết mổ và hộ kinh doanh buôn bán đã có ý thức hơn trong việc đảm bảo đầy đủ các thủ tục giấy tờ cần thiết chứng minh nguồn vật nuôi và sản phẩm thịt động vật được kinh doanh, mua bán có nguồn gốc rõ ràng, có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật trước khi nhập vào cơ sở để tiến hành giết mổ. Theo đó, tính an toàn của sản phẩm thịt động vật được đảm bảo, giúp người tiêu dùng an tâm sử dụng. Ông Đỗ Thanh Xuân - chủ cơ sở giết mổ động vật tại thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa, huyện Mỹ Tú chia sẻ: “Cơ sở giết mổ có thuê công nhân và bố trí người chịu trách nhiệm về vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm trong khuôn viên cơ sở giết mổ. Có bố trí người để theo dõi việc nhập gia súc và ghi chép đầy đủ thông tin như: số lượng, nguồn gốc, tình trạng sức khỏe động vật và lưu hồ sơ lại tại cơ sở giết mổ. Bố trí công nhân sau mỗi ca giết mổ xong phải được dọn dẹp, vệ sinh sạch sẻ; định kỳ tiêu phun tiêu độc, sát trùng 2-3 lần/tuần, hóa chất và nồng độ sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất”.
Hiện trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng có khoảng 50 cơ sở giết mổ, đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu cung cấp sản phẩm thịt động vật cho thị trường tiêu dùng trong tỉnh. Thời điểm cuối năm, số lượng gia súc, gia cầm được vận chuyển vào cơ sở giết mổ tăng từ 20 đến 30% so với những thời điểm khác trong năm Thời gian tới, bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền và kiểm tra, Chi cục Chăn nuôi và Thú y sẽ phân công cán bộ trực đường dây nóng 24/24, để tiếp nhận thông tin và xử lý kịp thời khi có dịch bệnh trên gia súc, gia cầm xảy ra; kiên quyết ngăn chặn thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc, xuất xứ xâm nhập thị trường, bảo đảm nguồn cung thực phẩm thịt sạch vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025. Để công tác quản lý an toàn thực phẩm trong giết mổ gia súc, gia cầm đạt hiệu quả cao, rất cần sự phối hợp của các cấp, các ngành cũng như toàn thể nhân dân. Qua đó, cơ quan chuyên môn lưu ý người tiêu dùng nên lựa chọn sản phẩm tươi, mới có nguồn gốc rõ ràng, được cơ quan thú y kiểm tra đóng dấu kiểm soát giết mổ tại cơ sở giết mổ trước khi đưa đi tiêu thụ trên thị trường./.
Ngọc Thơ, Văn Đại
Tag: |
TIN LIÊN QUAN
- Đảm bảo nguồn cung thịt sạch phục vụ...
- Bảo đảm bình ổn giá, chất lượng hàng...
- Thị trường hàng hóa Tết dồi dào, giá...
- Độc đáo sản phẩm Khô được làm từ...
- Tin địa phương
- Học và làm theo gương Bác
- Lễ hội Oóc-om-bóc - Đua Ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng
- Tin trong nước
- Đời sống - Xã hội
- Tin thế giới
- Doanh nghiệp - Người tiêu dùng
- Giáo dục - Khoa học & Công nghệ
- Nông nghiệp - Nông thôn
- Pháp luật - Cải cách hành chính
- Lực lượng vũ trang
- Đoàn thể
- Thông báo
- Góc doanh nghiệp
- Luôn nỗ lực để xứng đáng là người thầy thuốc của Nhân dân
- Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng chúc Tết tại Bệnh viện Chuyên khoa Sản - Nhi, Bệnh viện Quân - Dân Y
- Sóc Trăng chủ động ứng phó mặn xâm nhập
- Sóc Trăng: Tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam
- Sóc Trăng định hướng phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ
- Trailer Những hoạt động chính Lễ hội Óoc Om Bóc Đua ghe Ngo khu vực ĐBSCL lần thứ VI và tuần lễ VHTT&DL lần thứ I - 2024
- Đài PT-TH Sóc Trăng thông báo tuyển hợp đồng lao động (17-09-2024)
- HĐND tỉnh Sóc Trăng thông báo Kỳ họp thứ XXIII (Chuyên đề) HĐND tỉnh Sóc Trăng, Khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026
- Công văn số 1963 - CV-TU về Lễ Quốc tang Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
- Công Văn 1633-CT-TU về việc thực hiện nghiêm quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.
Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.
Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.
Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.
Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.
® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.