Đặc sản khô cá lóc đồng Ngã Năm (Lượt xem: 4297)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Doanh nghiệp - Người tiêu dùng >> Người tiêu dùng

Cập nhật: 14/01/2019

Ở thị xã Ngã Năm, ngoài mắm cá lóc đồng, mắm cá rô không xương đã nổi tiếng trên thị trường, thì những năm gần đây, nghề làm khô cá lóc đồng cũng được nhiều người biết đến, bởi khô được làm từ cá đồng mang hương vị rất riêng. Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 này, để đảm bảo nguồn hàng phục vụ thực khách, các cơ sở và hộ tiểu thương đã và đang chế biến những sản phẩm khô cá lóc đồng thơm ngon.

Đặc sản khô cá lóc đồng Ngã Năm
Khô cá lóc đồng loại nguyên con ướp.

     Tại khóm Vĩnh Mỹ, Phường 3, thị xã Ngã Năm, gia đình chị Phạm Thị Bé Ba, ra chợ Phường 3 mua cá lóc đồng về làm khô, một ít là cho gia đình sử dụng trong các ngày Tết, phần còn lại để bán cho những "mối quen" đặt hàng. Gia đình chị Bé Ba theo nghề làm khô cá lóc đồng đã nhiều năm, thời gian chủ yếu tập trung từ tháng 7 (âm lịch) cho đến cận Tết Nguyên đán. Để có những sản phẩm khô cá lóc đồng thơm, ngon thì khâu chọn cá lóc nguyên liệu là rất quan trọng. Chị Bé Ba, chia sẻ: “Cá chọn làm khô mình chọn cá lóc đồng (còn sống) ở Chợ Phường 3. Trung bình mỗi ngày mua khoảng 20kg cá. 4 kg cá lóc sống, sau khi trải qua nhiều công đoạn thì chỉ còn 1k cá khô”.

Chọn cá từ chợ về làm sạch để chế biến khô.

     Để có những sản phẩm cá khô đạt yêu cầu, cá sau khi làm sạch phải qua công đoạn chính là ướp cá và phơi nắng. Mỗi công đoạn ở mỗi cơ sở chế biến khô đều có bí quyết riêng, tuy nhiên tựu trung vẫn là vừa khẩu vị của khách hàng, do đó đòi hỏi người làm khô phải có kinh nghiệm chọn cá, để làm khô ướp nguyên con hay là khô xẻ thịt. Theo kinh nghiệm của các cơ sở sản xuất khô Ngã năm thì Khô ướp nguyên con được làm từ loại cá lóc nhỏ, với trọng lượng từ 150g trở xuống. Còn đối với khô cá lóc xẻ thịt thì trọng lượng thông thường từ 150g đến 250g (nếu cá lớn hơn thì chất lượng khô sẽ không đạt). 

Mùa Tết năm nay, cơ sở chế biến khô của chị Trần Kim Ly làm được gần 1 tấn khô cá lóc.

    Với địa hình vùng trũng nên lượng cá đồng ở Ngã Năm nhiều hơn so với địa phương khác. Mùa cá đông ken từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch nên đây cũng là thời điểm bà con tập trung khai thác cá đồng. Khi đó, một số cơ sở chế biến khô thu mua cá về sơ chế, sau đó được bảo quản trong các tủ đông lạnh. Đến thời điểm gần Tết sẽ rã đông và thực hiện các công đoạn làm khô. Anh Nguyễn Văn Cẩn, Cơ sở sản xuất khô, Phường 2, thị xã Ngã Năm, nói: “Thị xã Ngã Năm có nguồn cá đồng rất dồi dào, tập trung từ tháng 7 đến tháng 10 hàng năm. Tận dụng những tháng này cơ sở của tôi sẽ làm khô nhiều. Mình trữ một số cá đông, gần Tết rã đông và tìm thêm cá sống để làm khô bán dịp Tết.

Phơi khô dưới nắng mặt trời.

   Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi đang cận kề, sức mua các mặt hành thực phẩm có chiều hướng gia tăng. Trong đó, khô cá lóc đồng Ngã Năm được khách hàng gần xa ưa chuộng. Loại khô cá lóc nguyên con ướp, có giá từ 400 ngàn đồng đến 450 ngàn đồng, khô các lóc đồng xẻ có giá từ 500 ngàn đồng đến 550 ngàn đồng/kg. Để phân biệt được khô cá lóc nuôi và cá lóc đồng thì người tiêu dùng cần phải  chú ý chất lượng thịt, màu sắc, nhất là lượng mở tích trữ lại trên cá khô.  

 

Khô các lóc đồng xẻ.

    Ngã Năm là vùng có sản lượng cá đồng lớn nhất ở tỉnh Sóc Trăng. Khô cá lóc đồng đang được chính quyền địa phương hỗ trợ đăng ký nhãn hiệu hàng hóa và sẽ trở thành sản phẩm đặc trưng của vùng đất này. Ông Nguyễn Văn Bôi, Phó Chủ tịch UBND Phường 3, thị xã Ngã Năm, cho biết: “Đảng ủy, UBND Phường phối hợp với Phòng Kinh tế Thị xã, vận động các hộ làm thương hiệu cho khô cá lóc đồng, để về lâu dài sẽ mở rộng quy mô sản xuất của hộ gia đình cũng như thị trường tiêu thụ”.  

Sau khi ướp, đem cá lóc xẻ phơi khô dưới nắng.

      Với những điều kiện sẵn có về vùng nguyên liệu, kinh nghiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh và sự tiếp sức của chính quyền địa phương, đặc sản khô cá lóc đồng Ngã Năm đang vươn xa ra thị trường trong tỉnh và cả nước./.

Tuấn Phi- Đài TT Tx Ngã Năm


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online