Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng khảo sát hạ tầng phục vụ nuôi trồng thủy sản tại TX. Vĩnh Châu (Lượt xem: 6355)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 31/05/2024

Sáng nay (31/5), ông Trần Văn Lâu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng dẫn đầu Đoàn công tác đã đến khảo sát hiện trạng một số hệ thống cống cấp nước phục vụ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn TX. Vĩnh Châu. Lãnh đạo các sở, ngành tỉnh có liên quan đi cùng đoàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng khảo sát hạ tầng phục vụ nuôi trồng thủy sản tại TX. Vĩnh Châu
Đoàn khảo sát một số cống phục vụ nghề nuôi tại TX. Vĩnh Châu.

Đoàn đã đến khảo sát hiện trạng các cống khu vực ven sông Mỹ Thanh thuộc địa bàn xã Vĩnh Phước; Cống No Pol, Cống số 5 và khu vực nuôi trồng thủy sản thuộc Công ty Cổ phần thực phẩm Sao Ta (Fimex Việt Nam) cùng thuộc địa phận xã Vĩnh Tân.

Theo báo cáo, hiện nay, Sóc Trăng có khoảng 50 cống chủ lực phục vụ nuôi trồng thủy sản nước lợ tại, trong đó TX. Vĩnh Châu chiếm đến 35 cống. Ngoài ra, Thị xã còn có khoảng 300 kênh cấp 1 và cấp 2. Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu cùng với tình trạng xuống cấp của một số công trình thủy lợi khiến quá trình lấy nước mặn phục vụ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn Thị xã gặp nhiều khó khăn, cần nguồn kinh phí lớn để đầu tư đồng bộ mới có thể đảm bảo phát huy hiệu quả của hệ thống cống.

Hiện nay, khu vực nuôi ven sông Mỹ Thanh giáp xã Lai Hòa, Vĩnh Tân, Vĩnh Phước phải phụ thuộc nguồn nước được lấy từ sông Mỹ Thanh nên không thể chủ động được nguồn nước mặn đáp ứng nhu cầu sản xuất trong giai đoạn thả giống. Ngành chuyên môn cũng đã đề xuất tỉnh xem xét, hỗ trợ kinh phí xây mới và nâng cấp một số công trình hạ tầng trọng yếu để người dân có thể lấy trực tiếp nguồn nước mặn từ biển vào phục vụ sản xuất. Ngoài ra, lãnh đạo TX. Vĩnh Châu cũng đề xuất tỉnh tăng cường công tác kiểm tra chất lượng vật tư đầu vào, đầu tư thêm mạng lưới điện phục vụ sản xuất, tăng cường hỗ trợ thuỷ lợi phí để nạo vét các kênh phục vụ sản xuất.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với TX. Vĩnh Châu.

Sau khảo sát thực tế, Đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo TX. Vĩnh Châu. Ông Trần Văn Lâu nhấn mạnh tầm quan trọng của Thị xã là vùng nuôi thuỷ sản chủ lực của tỉnh, với khoảng 28.000 ha/năm, là sinh kế cho người dân sinh sống tại các khu vực tiếp giáp đê biển, đặc biệt là bà con dân tộc Khmer. Để nghề nuôi phát triển bền vững, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng việc đầu tư hạ tầng đồng bộ là rất cần thiết.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Tài chính xem xét điều chỉnh, cân đối ngân sách để hỗ trợ TX. Vĩnh Châu nguồn thủy lợi phí thực hiện nạo vét các kênh bị bồi lắng, mở rộng một số cống nằm trên tuyến đê biển. Riêng với các dự án về thuỷ lợi có quy mô lớn, mang tính lâu dài, Sở NN&PTNT cần có đề xuất Trung ương nguồn kinh phí hỗ trợ phù hợp. Các sở, ngành quan tâm đầu tư hạ tầng điện phục vụ vùng nuôi; xây dựng chuỗi liên kết ngành hàng trong tất cả các khâu; tăng cường kiểm tra chặt chẽ vật tư đầu vào, đặc biệt là đối với Tôm giống; đồng thời có giải pháp tăng cường liên kết tiêu thụ cả trong và ngoài nước cho sản phẩm Tôm nước lợ.

Ông Trần Văn Lâu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị TX. Vĩnh Châu cùng các sở, ngành huy động thêm nguồn vốn xã hội hóa để ưu tiên thực hiện các công trình thủy lợi mang tính cấp thiết. Lưu ý quá trình trình mở rộng, xây mới các công trình không được làm ảnh hưởng đến khu vực ao nuôi của người dân và Dự án nâng cấp để biển; đảm bảo việc triển khai phải phù hợp với quy hoạch chung của tỉnh./.

Ngọc Thơ, Trọng Phước


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online