Chống gian lận thương mại và hàng giả trong kinh doanh mỹ phẩm, thực phẩm. (Lượt xem: 2679)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Doanh nghiệp - Người tiêu dùng >> Người tiêu dùng

Cập nhật: 21/07/2017

Chi cục Quản lý thị trường và Thanh tra Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng cho biết, hiện nay, trên địa bàn chưa có cơ sở nào đăng ký sản xuất mỹ phẩm. Riêng ở lĩnh vực kinh doanh, cũng chưa có con số cụ thể về số cơ sở kinh doanh mặt hàng này, bởi ngoài các cơ sở chuyên kinh doanh mỹ phẩm, thì cửa hàng bách hóa tổng hợp kể cả các quầy thuốc tây cũng kinh doanh mỹ phẩm, dẫn đến việc quản lý rất khó khăn, công tác kiểm tra phát hiện vi phạm lại càng khó hơn.

Chống gian lận thương mại và hàng giả trong kinh doanh mỹ phẩm, thực phẩm.
Chống gian lận thương mại và hàng giả trong kinh doanh mỹ phẩm, thực phẩm.

       Theo các cơ sở chuyên kinh doanh mỹ phẩm ở thành phố Sóc Trăng, có nhiều công ty sản xuất mỹ phẩm không rõ xuất xứ tìm đến gợi ý mua hàng với chiết khấu khá cao. Nhưng chất lượng thì không biết thế nào và không phải cơ sở nào cũng dễ dàng từ chối những lời mời gọi khi chiết khấu cao ngất ngưỡng. Trước thực trạng này, Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Sóc Trăng (Ban Chỉ đạo 389) đã có kế hoạch siết chặt công tác kiểm tra mặt hàng mỹ phẩm, thực phẩm chức năng và dược phẩm.

Thời gian qua, với sự vào cuộc của Ban Chỉ đạo 389 siết chặt quản lý, kinh doanh mỹ phẩm trên địa bàn, nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, đã kịp thời phát hiện các cơ sở vi phạm, nhưng công tác kiểm tra cũng bộc lộ nhiều bất cập. Ông Lý Anh Huy, Phó Chánh Thanh tra Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng, cho biết: “Đa số các cơ sở vi phạm ở nội dung kinh doanh mỹ phẩm đã hết hạn sử dụng, kinh doanh mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có giấy công bố mỹ phẩm tại cơ sở”. Theo bà Trương Thị Bích Thảo, Đội trưởng Quản lý thị trường số 1, Chi cục Quản lí thị trường tỉnh Sóc Trăng, cho biết: “Qua các đợt kiểm tra, chúng tôi phát hiện đa số các sản phẩm mỹ phẩm không được công bố. Vì sự phân cấp và quản lý chưa rõ ràng, về cấp phép sản phẩm của mỹ phẩm là do bên y tế quản lý, nhưng về công tác hướng dẫn để hoàn thiện về thủ tục thì rất khó, cũng có nhiều cơ sở kinh doanh đến cơ sở y tế tìm hiểu xong rồi họ lại không đăng ký được, từ đó ảnh hưởng đến việc quản lý của chúng tôi”.

Ngành chức năng kiểm tra cơ sở kinh doanh mỹ phẩm

Điều đáng lo ngại hiện nay là phần lớn các cơ sở kinh doanh mỹ phẩm ở thành phố Sóc Trăng gần như không được tham gia các lớp tập huấn về kiến thức bảo quản và kinh doanh mỹ phẩm. Đây là điều kiện để các đối tượng mua bán hàng gian, hàng giả, kém chất lượng lợi dụng, đưa hàng không rõ xuất xứ vào tiêu thụ. Cùng với đó là việc ham lợi nhuận cao của các cơ sở kinh doanh sẽ tiếp tay cho mặt hàng này nhân rộng trên thị trường, ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Để chống lại hàng gian, hàng giả, kém chất lượng từ các mặt hàng mỹ phẩm, bên cạnh sự vào cuộc của lực lượng chức năng, rất cần sự cẩn trọng của người tiêu dùng, để không trở thành nạn nhân của hàng gian, hàng giả, góp phần tẩy chay mỹ phẩm giả, kém chất lượng trên thị trường./.

Kim Sang


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online