Chi cục Thuế huyện Châu Thành phấn đấu vượt chỉ tiêu thu ngân sách. (Lượt xem: 4408)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Doanh nghiệp - Người tiêu dùng >> Thuế và đời sống

Cập nhật: 09/10/2017

Năm 2017, huyện Châu Thành được Cục Thuế tỉnh Sóc Trăng giao chỉ tiêu thu ngân sách là 36,4 tỉ đồng tăng trên 30% so với năm 2016. Đây là nhiệm vụ nặng nề mà Ngành Thuế huyện phải hoàn thành.

Chi cục Thuế huyện Châu Thành phấn đấu vượt chỉ tiêu thu ngân sách.
Chi cục Thuế huyện Châu Thành phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu năm 2017.

      Nguồn thu được giao tương đối lớn, tuy nhiên với sự quyết tâm của chính quyền các cấp cùng những giải pháp linh hoạt của Chi cục Thuế huyện, nên công tác thu ngân sách cơ bản đạt kế hoạch đề ra. Bên cạnh đó, nhờ điều kiện kinh tế ổn định, doanh nghiệp trên địa bàn mở rộng sản xuất, kinh doanh; đến ngày 13/9/2017, đơn vị đã thu được 22,4 tỉ, đạt 60% kế hoạch năm 2017 và đạt 95% so cùng kỳ năm 2016.

Để đạt kết quả đó, Chi cục Thuế huyện Châu Thành đã triển khai hiệu quả công tác quản lý thu, chú trọng nâng cao chất lượng quản lý, đảm bảo thu đúng, thu đủ, kịp thời các khoản theo quy định pháp luật về thuế. Đồng thời thực hiện cải cách thủ tục hành chính là trọng tâm, tạo điều kiện cho doanh nghiệp giảm bớt các thủ tục như trước đây thông qua việc kê khai và nộp thuế điện tử. Phát huy lợi thế có nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất bánh Pía, Lạp xưởng cùng với sản xuất công nghiệp, đã tạo điều kiện phát triển kinh tế đem lại nguồn thu cao cho ngân sách địa phương. Qua thực hiện thu ngân sách 8 tháng năm 2017, một số nguồn thu đã vượt tiến độ đề ra, như thu cấp quyền sử dụng đất đạt 159% dự toán; thu phí, lệ phí đạt 94% dự toán cả năm... Có được kết quả ấy là do đơn vị đã làm tốt công tác phân tích, đánh giá nguồn thu, kịp thời báo cáo Cục Thuế và UBND huyện đúng quy định, bảo đảm thời gian. Ngoài ra, trong quá trình hoạt động, đơn vị cũng luôn nhận được sự phối hợp nhiệt tình, có trách nhiệm của các ngành, các địa phương trong tổ chức thực hiện quản lý thuế. Các cơ quan chuyên môn tăng cường phối hợp liên ngành, siết chặt quản lý các nguồn thu, kiểm tra các cơ sở kinh doanh và doanh nghiệp để thu đúng thực tế kinh doanh.  

Từ việc triển khai kê khai thuế điện tử, thì việc nộp thuế điện tử cũng đơn giản, giúp doanh nghiệp thấy được sự tiện ích rất lớn. Như DNTN Hoàng Anh chuyên kinh doanh xăng dầu ở ấp An Trạch, xã An Hiệp là đơn vị đầu tiên áp dụng và đem lại hiệu quả cao. Tự tính, tự khai và nộp thuế điện tử thực sự đã rút ngắn thời gian đi lại, tạo điều kiện kinh doanh tốt hơn. Doanh nghiệp còn thực hiện đúng việc dán tem công tơ đồng hồ đảm bảo chống thất thu cho ngân sách Nhà nước.

Kiểm tra và vận động doanh nghiệp thực hiện đúng nghĩa vụ thuế

Những năm qua, lĩnh vực chế biến thực phẩm, nhất là sản xuất bánh Pía, Lạp xưởng được xem là nghề mũi nhọn đem lại nguồn thu thuế cao cho huyện Châu Thành. Trong các doanh nghiệp ăn nên làm ra từ nghề truyển thống này, phải kể đến DNTN Lương Trân cũng tại ấp An Trạch. Nhờ đổi mới công nghệ, mở rộng sản xuất, kinh doanh ở thị trường trong và ngoài tỉnh đã đem lại doanh thu cao. Mỗi tháng doanh nghiệp tự kê khai, nộp thuế tùy từng thời điểm, thường tăng mạnh vào những dịp lễ, tết. Cũng sản xuất bánh Pía, Lạp xưởng, doanh nghiệp tư nhân Quãng Trân là thương hiệu nổi tiếng đã đầu tư nhiều máy móc hiện đại, nên giảm nhân công, hạ giá thành, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Từ những chính sách ưu đãi về thuế nên doanh nghiệp mới mạnh dạn đầu tư thêm trạm dừng chân, góp phần quảng bá sản phẩm cho du khách khi có dịp đến Sóc Trăng.

Chi cục Thuế huyện Châu Thành luôn xem việc hỗ trợ người nộp thuế là nhiệm vụ quan trọng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Từ đó luôn thực hiện tốt cải cách thủ tục hành chính về thuế, giải quyết nhanh và kịp thời các thủ tục cho người nộp thuế. Bên cạnh đó cũng tăng cường công tác kiểm tra hồ sơ khai thuế của các doanh nghiệp nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về thuế; đôn đốc các cơ sở kinh doanh nộp thuế kịp thời, phấn đấu tỉ lệ nợ thuế cuối năm dưới 5% trên tổng nguồn thu. Phối hợp tốt với chính quyền địa phương và ngành liên quan quản lý, khai thác tốt nguồn thu từ xây dựng cơ bản, các khoản thu từ đất. Ông Lâm Quang Khải, Phó Chi cục Thuế huyện Châu Thành, cho biết: “Ngành mũi ngọn của huyện Châu Thành là sản xuất bánh Pía, Lạp xưởng, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Cơ quan Thuế mỗi năm đều tổ chức triển khai các chính sách thuế mới và hướng dẫn các cơ sở cách tự tính, tự khai, tự nộp thuế đúng quy định; Tăng cường rà soát các dịch vụ mua bán có tính thuế mới phát sinh. Tổ chức cho các cơ sở nợ thuế ký cam kết thực hiện đúng chính sách nộp thuế và trả nợ thuế”.

Cán bộ thuế rà soát cơ sở nộp thuế mới phát sinh 

Nhờ thực hiện cải cách thủ tục hành chính đã giảm thời gian nộp thuế và giảm các thủ tục được doanh nghiệp trên địa bàn đồng tình cao. Qua đó có nhiều doanh nghiệp làm tốt nghĩa vụ thuế và có mức thuế phải nộp mỗi năm tăng được Ngành Thuế tuyên dương nhiều năm liền. Đây cũng là một trong các giải pháp để huyện thu ngân sách vượt chỉ tiêu năm 2017./.

Thanh Tuyền


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online