Chăm sóc rau, màu cung ứng thị trường Tết Nguyên đán (Lượt xem: 1287)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 20/01/2024

Theo thông lệ hằng năm, từ 2 đến 3 tháng trước Tết, nông dân tại nhiều địa phương trong tỉnh lại tất bật xuống giống rau màu, cung ứng cho thị trường tiêu dùng vào dịp Tết Nguyên đán. Thời điểm hiện tại, bà con đang tập trung chăm sóc để nông sản đạt năng suất và chất lượng tốt nhất. Trong chuyên mục Khuyến nông hôm nay, cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông tỉnh sẽ chia sẽ với bà con những vấn đề kỹ thuật cần lưu ý để có được một vụ sản xuất thành công, giúp niềm vui đón tết cổ truyền thêm phần sung túc, đủ đầy.

Chăm sóc rau, màu cung ứng thị trường Tết Nguyên đán
Trồng rau trong nhà lưới.

Tại tỉnh Sóc Trăng, mỗi năm, diện tích trồng rau, màu toàn trung bình đạt trên 39.000 ha; riêng rau, màu phục vụ nhu cầu tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán đạt gần 3.000 ha với các giống chủ lực như: bắp cải, cải bông, hành tím... và thường tập trung ở các vùng trồng màu trọng điềm ở xã Phú Mỹ (huyện Mỹ Tú), các xã Tham Đôn, Đại Tâm (huyện Mỹ Xuyên) và một số khu vực trồng chuyên canh hành tím tại TX. Vĩnh Châu.

Tại huyện Mỹ Tú, xã Phú Mỹ do sản xuất rau, màu là nguồn thu nhập chính nên được bà con địa phương duy trì canh tác quanh năm. Riêng vào dịp Tết, nông dân đã ưu tiên xuống giống các loại rau màu thường được tiêu thụ mạnh. Tính đến nay, diện tích trồng rau, màu Tết toàn xã đạt khoảng 32 ha. Ông Lý Thanh - Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Mỹ nói: Nông dân ấp Béc Tôn trồng Dưa Hấu trưng Tết khoảng 6 ha; các ấp còn lại chủ yếu trồng Bắp Cải, Bắp Ve, Hành, Hẹ, Khổ Qua… trồng màu vụ Tết giá cả cao hơn bình thường nên nông dân chọn rau, màu phù hợp có năng suất, giá trị để trồng phục vụ Tết nhằm phát triển kinh tế gia đình. Năm nay thời tiết phù hợp nên sâu bệnh ít, rau, màu phát triển tốt.

Ông Lý Thanh (bìa trái ảnh) tham quan rẫy trồng rau, màu phục vụ Tết Nguyên đán.

Tại huyện Mỹ Xuyên, hiện có khoảng 1.450 ha rau, màu đã được xuống giống, trong đó rau, màu phục vụ thị trường Tết chiếm đến 1.000 ha. Ngay từ đầu vụ sản xuất, ngành chuyên môn đã tăng cường các biện pháp hướng dẫn nông hộ sử dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để đảm bảo cung ứng cho thị trường những mặt hàng nông sản sạch, an toàn, đảm bảo chất lượng. Hiên nay, nhiều diện tích rau, màu đã được nông dân trồng theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm. Thời tiết tương đối thuận lợi, giá cả nhiều mặt hàng rau, màu đang được duy trì ở mức ổn định nên đa số bà con đều đặt nhiều kỳ vọng ở vụ sản xuất năm nay.

Nhằm cung cấp cho thị trường sản phẩm rau an toàn, bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng cũng như người trực tiếp sản xuất và giảm chi phí để bà con nông dân sản xuất ngày càng hiệu quả, Kỹ sư Huỳnh Thị Mỹ Lan - Trưởng Trạm Khuyến nông huyện Mỹ Xuyên cho biết, Trạm đã chỉ đạo cho nhân viên khuyến nông và cán bộ kỹ thuật hướng dẫn cho bà con về kỹ thuật canh tác rau theo hướng an toàn như: Tăng cường sử dung phân hữu cơ vi sinh, hạn chế sử dụng phân hoá học; trong phòng trừ sâu bệnh ưu tiên sử dụng gốc sinh học, khi sử dụng thuốc gốc hoá học phải trong danh mục cho phép sản xuất rau an toàn. Hướng dẫn cho bà con mô hình hệ thống tưới phun sương để tiết kiệm nước, giảm chi phí về nhiên liệu từ 50-60%, giảm lượng nước 50% và giảm được sâu bệnh trên rau màu, giúp bà con canh tác màu thích ứng với biến đổi khí hậu.

Kỹ sư Nguyễn Thanh Hải và Kỹ sư Huỳnh Thị Mỹ Lan tham quan rẫy trồng rau, màu phục vụ Tết Nguyên đán.

Mặc dù phần lớn bà con nông dân đều có nhiều kinh nghiệm trong canh tác rau, màu, tuy nhiên với sự tác động trực tiếp từ thời tiết, khí hậu, côn trùng, bệnh hại sẽ gây ra rthiệt hại khó lườngảnh hưởng không nhỏ đến năng suất và chất lượng sản phẩm khi thu hoạch. Theo nhận định từ nhiều chuyên gia; để quản lý dịch hại an toàn cho rau, cần thiết phải thực hiện theo hướng phòng trừ tổng hợp, tức là cả hệ thống quản lý dịch hại từ giống, đất trồng cho đến chăm sóc. Ở góc độ nông dân với quy mô sản xuất nhỏ, bà con có thể tự áp dụng phòng trừ tổng hợp ngay khi làm đất xuống giống bằng các phương pháp nông học và sinh học; cần thực hiện các mô hình xen canh, luân canh, sử dụng màng phủ nông nghiệp hoặc trồng màu trong nhà lưới, tiến hành bòn phân cân đối, tiêu hủy kịp thời những lá bị sâu bệnh để tránh lây lan trên diện rộng. Nếu có giải pháp phòng trừ tốt, năng suất màu có thể tăng ổn định từ 30% mỗi vụ. 

Hệ thống tưới phun sương trên rau.

Để hạn chế việc sâu bệnh phát triển mạnh trên rau, màu, Kỹ sư Nguyễn Thanh Hải - Trưởng Phòng Kỹ thuật, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sóc Trăng  khuyến cáo nông dân cần lưu ý khi sử dụng phân bón lá giàu đạm, giàu lân như phân bón lá siêu lân - kẽm, phân bón lá siêu xanh - mượt… đây là các loại phân có lượng đạm và lân rất là cao, khi sử dụng lá rau, màu phát triển mạnh, xanh mượt thì sâu bệnh rất dễ tấn công. Nếu sử dụng các loại phân này thì phải sử dụng với liều lượng thấp (khoảng nửa liều khuyến cáo) để hạn chế rau màu phát triển mạnh, sâu bệnh rất dễ tấn công. Khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phải sử dụng các loại thuốc ít độc như các loại thuốc sinh học có hiệu lực từ 15-20 ngày; Các loại bảo vệ thực vật có nguồn gốc hoá học có hiệu lực khoảng từ 5-7 ngày (xịt vô sâu chết liền) thì sẽ dễ gây bùng phát sâu bệnh. Khi thu hoạch rau màu phải đảm bảo thời gian cách ly theo đúng khuyến cáo (ngưng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trước 14 ngày). Muốn có sản phẩm rau, màu chất lượng phục vụ Tết Nguyên đán và có vụ mùa bội thu, bà con nên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học; hạn chế sử dụng phân bón giàu lân, đạm để hạn chế sau, bệnh hại tấn công.

Trồng rau an toàn vệ sinh thực phẩm.

Để tiêu thụ rau, màu hiệu quả trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 và sau Tết, ngành chuyên môn khuyến cáo nông dân không nên trồng tập trung một loại màu, phải trồng nhiều loại màu khác nhau trên cùng diện tích và nên trồng rải vụ để đảm bảo có rau, màu bán sau Tết; tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ, các loại thuốc sinh học, vừa giảm chi phí sản xuất, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, rau, thời gian bảo quản màu, màu được lâu hơn./.

Văn Đại, Ngọc Thơ


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.




Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online