Bức tranh kinh tế - xã hội huyện Kế Sách với những gam màu sáng   (Lượt xem: 1858)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đời sống - Xã hội

Cập nhật: 10/02/2024

Năm 2023, mặc dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức nhưng với chủ trương đúng đắn, giải pháp phù hợp, 28/28 chỉ tiêu Nghị quyết mà huyện Kế Sách đã đề ra đều thực hiện đạt, vượt và đạt mức tăng trưởng khá. Người dân Kế Sách đón Xuân Giáp Thìn 2024 trong niềm vui đầm ấm, sung túc.

Bức tranh kinh tế - xã hội huyện Kế Sách với những gam màu sáng  
Cây ăn trái là cây trồng chủ lực trong tăng trưởng kinh tế của huyện Kế Sách.

Nhiều kết quả nổi bật năm 2023

Với việc đạt 100,45% so với chỉ tiêu Nghị quyết đề ra, cây ăn trái đã hoàn thành “sứ mệnh” là cây trồng chủ lực trong tăng trưởng kinh tế của huyện, với 18.081 ha. Các Hợp tác xã (HTX), Tổ hợp tác (THT) không ngừng được quan tâm, củng cố, làm tốt vai trò cầu nối trong liên kết tiêu thụ. Theo đó, có 118,4 tấn Vú Sữa được xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ, 16,5 tấn Sầu Riêng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, 1.000 tấn Bưởi được tiêu thụ nội địa và xuất khẩu sang châu Âu. Nhà vườn thay đổi tư duy canh tác đã tạo điểm nhấn cho kinh tế vườn. Nhiều mô hình sản xuất theo hướng sạch, an toàn, bảo vệ sức khoẻ cộng đồng đã đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng, mang đến hiệu quả kinh tế cao. Chia sẻ về những lợi ích từ mô hình sản xuất mới mang lại, ông Phạm Văn Dảo - Phó Giám đốc HTX Nông nghiệp Xóm Đồng 2 nói: Lúc đầu khi được khuyến khích chuyển đổi sang canh tác theo hướng hữu cơ, một số thành viên của HTX có nhiều băn khoăn. Kể từ khi nhận thấy được hiệu quả mang lại, mọi người đều tuân thủ theo. Nhờ vậy, giá bán cao mà đầu ra cũng thuận lợi.

Bà Sơn Sa Ry, ấp Bồ Đề, xã Kế An bên cạnh căn nhà mới vừa được xây dựng.

Năm 2023, Kế Sách đã triển khai và xây dựng hoàn thành 340 căn nhà cho các đối tượng. Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số cũng đã xây dựng được 121 căn nhà. Các chính sách của Đảng, Nhà nước đã tạo điều kiện cho hộ nghèo, hộ khó khăn có nhà ở, có công ăn, việc làm. Tết Giáp Thìn 2024 này, nhiều gia đình sum vầy đón giao thừa trong niềm vui "an cư". Sự chăm lo này đã tạo động lực để bà con nỗ lực vượt khó, vươn lên thoát nghèo, ổn định đời sống trong thời gian tới. Năm nay, được đón Tết trong căn nhà mới, bà Sơn Sa Ry ở ấp Bồ Đề, xã Kế An chia sẻ: Hồi đó, nhà tôi dột trước dột sau, không có chỗ ngủ. Năm nay, đón Tết trong căn nhà mới, tôi rất an lòng.  

Các chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội được các cấp, các ngành, địa phương huyện Kế Sách quan tâm, chỉ đạo, thực hiện kịp thời, đúng mục tiêu, đúng đối tượng, vừa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vừa thực hiện công bằng xã hội, góp phần giảm nghèo tại địa phương. Đến cuối năm 2023, hộ nghèo giảm còn 6,44%. 

Các tuyến đường được sửa chữa, nâng cấp giúp học sinh, bà con đi lại thuận tiện hơn.

Không ngừng đầu tư, cải thiện hệ thống kết cấu hạ tầng nông thôn, đến nay, Kế Sách đã có nhiều tuyến đường từ huyện đến xã được đưa vào sử dụng; đường Huyện 7, đường Huyện 4, đường Huyện 3 đang được nâng cấp, mở rộng,... đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, giao thương hàng hóa của bà con, thúc đẩy nhanh tiến trình thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới. Anh Tạ Hoàng Nhơn ở ấp Cây Sộp, xã Kế Thành nói: Trước đây, đường đi khá lầy lội, việc đi lại, vận chuyển hàng hóa rất khó khăn, phải di chuyển bằng xuồng, ghe. Bây giờ đây, Nhà nước làm đường tạo thuận lợi cho việc đi lại, vận chuyển hàng hoá, buôn bán có giá hơn.

Tính đến đầu tháng 11/2023, huyện có 5/13 xã đạt từ 8 chỉ tiêu chuẩn Nông thôn mới nâng cao (xã An Lạc Tây đạt 14 chỉ tiêu); có 6/13 xã đạt từ 15 chỉ tiêu chuẩn Nông thôn mới, xã Trinh Phú đã đạt 19/19 tiêu chí và đang trình hồ sơ UBND tỉnh công nhận.

Phấn đấu thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2024

Năm 2024 là năm Đảng bộ huyện Kế Sách quyết liệt thực hiện hoàn thành Nghị quyết Đại hội, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Để thực hiện hoàn thành chỉ tiêu nhiệm kỳ, ông Cao Minh Thơm - Phó Chủ Tịch UBND huyện Kế Sách cho biết sẽ tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tập trung nguồn lực đầu tư phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn; đẩy mạnh thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với xây dựng Nông thôn mới; phát triển Công nghiệp - Tiểu thủ Công nghiệp theo kế hoạch, định hướng của tỉnh đến năm 2025, phát huy tối đa lợi thế của địa phương, trọng tâm là đầu tư kết cấu hạ tầng và thu hút, triển khai các dự án thứ cấp trong Cụm công nghiệp An Lạc Thôn 1, An Lạc Thôn 2; thực hiện có hiệu quả các giải pháp điều hành ngân sách nhà nước; theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách, khai thác các nguồn thu, chống thất thu; triển khai thực hiện lồng ghép, có hiệu quả các chương trình mục tiêu Quốc gia, cùng các chính sách hỗ trợ giảm nghèo, cải thiện điều kiện sống và tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản của người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số; triển khai kết hợp các giải pháp khuyến khích, tạo động lực, ý chí vươn lên thoát nghèo cho hộ nghèo; tăng cường công tác bảo đảm quốc phòng an ninh; giữ vững ổn định chính trị, trật tự xã hội trong mọi tình huống; đẩy mạnh triển khai có hiệu quả kế hoạch cải cách hành chính, nhất là tăng cường cung cấp dịch vụ công trực tuyến tối thiểu mức độ 3 và 4 phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Ông Cao Minh Thơm - Phó Chủ Tịch UBND huyện Kế Sách.

Nhờ sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, quyết liệt, thường xuyên của Tỉnh ủy và sự đồng lòng của cả hệ thống chính trị huyện Kế Sách, bức tranh kinh tế - xã hội đã khởi sắc những gam màu tươi sáng, khẳng định hướng đi đúng của địa phương, làm nền tảng, động lực để Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện Kế Sách thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2024./.

Văn Đại, Ngọc Nương

 


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online