Bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người nuôi Tôm Sóc Trăng (Lượt xem: 1247)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 06/07/2023

Sáng ngày 5/7, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Sóc Trăng tổ chức cuộc họp với các sở, ngành có liên quan và các huyện Mỹ Xuyên, Long Phú, Trần Đề, Cù Lao Dung và TX. Vĩnh Châu để bàn giải pháp gỡ khó cho người nuôi Tôm trên địa bàn tỉnh. Ông Huỳnh Ngọc Nhã - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng chủ trì cuộc họp.

Bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người nuôi Tôm Sóc Trăng
Quang cảnh cuộc họp.

Tính đến ngày 30/6, tỉnh Sóc Trăng đã thả nuôi được 32.000/51.000ha Tôm theo Kế hoạch, trong đó diện tích thiệt hại là 839ha. Nguyên nhân chủ yếu là do yếu tố môi trường, bệnh đốm trắng, bệnh gan tụy, vi bào tử trùng và phân trắng. Hiện nay, giá Tôm nguyên liệu giảm từ 16.000 - 42.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm 2022.  

Tại cuộc họp, các đại biểu đã trao đổi 3 nội dung được phản ánh về những khó khăn của người nuôi Tôm hiện nay, đó là: Giá vật tư đầu vào tăng cao so với giá bán đại lý; cần có cơ chế, chính sách về vốn vay và đầu tư sản xuất; việc các nhà máy chế biến nhập khẩu Tôm nguyên liệu từ ngoài nước gây ảnh hưởng đến giá Tôm trong nước.

Ông Trần Hoàng Dũng - Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Trần Đề. 

Ông Trần Hoàng Dũng - Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Trần Đề cho rằng, "hiện nay, giá thức ăn chăn nuôi giảm, giá phân bón giảm nhưng giá thức ăn Tôm vẫn không giảm và ở mức cao". Do đó, ông Trần Hoàng Dũng kiến nghị "ngành chức năng cần có giải pháp kềm giá thức ăn Tôm sao cho ổn định theo hướng có lợi cho bà con”.

Cùng vấn đề này, ông Mã Chí Thọ - Trưởng Phòng Kinh tế TX. Vĩnh Châu nêu lên những khó khăn người nuôi tôm đang gặp phải, đó là “đa số người nuôi Tôm mua thức ăn nợ tiền đại lý, với mức giá cao, vào khoảng 44.000 đồng/kg. Đối với hộ nuôi có vốn thanh toán bằng tiền mặt thì rơi vào khoảng 28.000 - 31.000 đồng/kg, như vậy mức chênh lệch là rất lớn". Vấn đề về chất lượng thuốc, hoá chất phục vụ cho nuôi Tôm cũng được ông Mã Chí Thọ kiến nghị các ngành, các cấp liên quan cần quan tâm”.

Ông Mã Chí Thọ - Trưởng Phòng Kinh tế TX. Vĩnh Châu.

Từ đầu năm 2023 đến nay, ngành Tôm Sóc Trăng gặp nhiều khó khăn. Ngay từ đầu vụ, độ mặn trên sông không đảm bảo đã ảnh hưởng đến tiến độ thả nuôi. Cùng với đó là giá thức ăn tăng cao, giá Tôm nguyên liệu giảm so với cùng kỳ nên tác động rất lớn đến người nuôi Tôm. Để hạn chế thiệt hại, rủi ro trong quá trình nuôi, tăng lợi nhuận cho người nuôi, bà Quách Thị Thanh Bình - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Sóc Trăng cho rằng, "thời gian tới, cần có quy định cụ thể hơn về vùng nguyên liệu của các nhà máy chế biến để đảm bảo được vấn đề truy xuất nguồn gốc, đảm bảo tính minh bạch của vùng nguyên liệu, khi sản phẩm Tôm chế biến xuất khẩu đi các nước khác. Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Sóc Trăng cũng kiến nghị Bộ Tài Chính xem xét, thẩm định lại giá thành sản xuất thức ăn của các nhà máy chế biến, giá bán trên thị trường phải niêm yết so với giá thành là bao nhiêu. Bên cạnh đó, ông Phạm Văn Vọng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Sóc Trăng cho rằng "ngành chuyên môn cũng cần là nhịp cầu nối, có giải pháp thúc đẩy tạo sự liên kết, xây dựng niềm tin, uy tín giữa các cơ sở, doanh nghiệp cung ứng vật tư với cơ sở chế biến và người nuôi Tôm”. 

Bà Quách Thị Thanh Bình - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Sóc Trăng.

Các ý kiến trao đổi tại cuộc họp là cơ sở quan trọng để ngành Nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng có những đề xuất, kiến nghị kịp thời đến UBND tỉnh để có giải pháp giải quyết khó khăn cho người nuôi Tôm. Trước mắt, để hỗ trợ người nuôi Tôm, ngành Nông nghiệp tiếp tục chuyển giao khoa học kỹ thuật; tổ chức liên kết với doanh nghiệp thu mua Tôm sau thu hoạch, phối hợp các đơn vị liên quan và địa phương tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm soát chất lượng thức ăn thủy sản, con giống đảm bảo sản phẩm tốt nhất cung cấp đến hộ dân./.

 Thuý Liễu - Trọng Phước


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online