Tổ Công nghệ số cộng đồng góp phần thúc đẩy chuyển đổi số của thành phố Sóc Trăng (Lượt xem: 2224)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Giáo dục - Khoa học & Công nghệ >> Khoa học và Công nghệ

Cập nhật: 11/04/2023

Thực hiện Kế hoạch số 01/KH-UBND ngày 15/7/2022 của UBND tỉnh Sóc Trăng, đến nay TP. Sóc Trăng đã thành lập 60 Tổ Công nghệ số cộng đồng với 255 thành viên thực hiện nhiệm vụ trực tiếp hướng dẫn người dân sử dụng ứng dụng “Công dân Sóc Trăng”, “Thành phố Sóc Trăng smart’, định danh điện tử “VneID”, Sổ tay sức khỏe VssID, hướng dẫn sử dụng dịch vụ công trực tuyến và hướng dẫn doanh nghiệp đưa sản phẩm lên sàn Thương mại điện tử, điểm chấp nhận thanh toán không dùng tiền mặt,… từng bước thúc đẩy chuyển đổi số đến từng gia đình.

Tổ Công nghệ số cộng đồng góp phần thúc đẩy chuyển đổi số của thành phố Sóc Trăng
Thành viên Tổ Công nghệ số cộng đồng hướng dẫn người dân cài đặt, sử dụng công nghệ số.

Tổ Công nghệ số cộng đồng khóm 4, phường 9, TP. Sóc Trăng có 10 thành viên tham gia là hội viên Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh… đã đến từng hộ dân để hướng dẫn cài đặt, sử dụng công nghệ số, sổ sức khỏe điện tử, app “thành phố Sóc Trăng smart”… để người dân kịp thời phản ánh đến các cơ quan chức năng về các vấn đề môi trường, an ninh trật tự trên địa bàn,…và được người dân đồng thuận cao. “Tổ Công nghệ số cộng đồng còn thành lập nhóm zalo để vận động người dân của phường tham gia chuyển đổi số; phối hợp với các doanh nghiệp viễn thông, ngân hàng cài đặt trên 150 tài khoản thanh toán không dùng tiền mặt,…” ông Nguyễn Văn Trung - Tổ Công nghệ số cộng đồng khóm 4, phường 9, chia sẻ.  

Trong các Tổ Công nghệ số cộng đồng thì đoàn viên, thanh niên là lực lượng đóng vai trò quan trọng, đóng góp sức trẻ, sự am hiểu công nghệ thông tin trong hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thực hiện các thủ tục hành chính trực tuyến; hướng dẫn và làm hộ người dân trong việc đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 1, mức 2,… Theo ông Nguyễn Trần Anh Duy - Bí thư Thành đoàn Sóc Trăng, nhận xét: Thời gian qua, hiệu quả rõ nét nhất của lực lượng đoàn viên, thanh niên tình nguyện trong các Tổ Công nghệ số công đồng là đã tuyền truyền, vận động các tổ chức, cá nhân đăng ký sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4.

Người dân được hướng dẫn người dân đăng ký tham gia Sàn giao dịch điện tử.

Qua hơn 6 tháng hoạt động, đến nay, các Tổ Công nghệ số cộng đồng đã vận động trên 5.160 hộ tham gia nhóm Zalo Tổ Công nghệ số cộng đồng, đạt 16,63% hộ trên địa bàn TP. Sóc Trăng; hướng dẫn người dân tạo gần 1.400 tài khoản dịch vụ công trực tuyến; trên 500 hộ tiểu thương thực hiện mô hình “Chợ thanh toán không dùng tiền mặt”; hướng dẫn 15 doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người dân đăng ký tham gia Sàn giao dịch điện tử với trên 20 sản phẩm.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay các Tổ Công nghệ số cộng đồng của TP. Sóc Trăng chủ yếu vẫn hoạt động trên tinh thần tự nguyện. Theo bà Mai Thị Minh Tâm - Phó Chủ tịch UBND phường 7, TP. Sóc Trăng, cho hay: “Khó khăn lớn nhất là cơ chế, các Tổ Công nghệ số cộng đồng không có kinh phí nên đôi lúc hoạt động không đều tay; một số thành viên chưa nắm công nghệ thông tin nên việc tuyên truyền đôi lúc gặp khó khăn”, do đó, Thành phố cần có thêm cơ chế, chính sách hỗ trợ kinh phí hoạt động cũng như tổ chức các lớp tập huấn về kĩ năng số cho thành viên các Tổ Công nghệ số cộng đồng để thực sự nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động.

Mới đây, trong cuộc họp Sơ kết hoạt động các Tổ Công nghệ số cộng đồng của TP. Sóc Trăng, ông Nguyễn Minh Chiến (ảnh trên) - Phó Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông cho hay: Sở đã phối hợp tham mưu, đề xuất UBND tỉnh có phương án hỗ trợ một phần kinh phí cho các Tổ Công nghệ số cộng đồng; đồng thời sẽ hỗ trợ nguồn lực, đầu tư hạ tầng công nghệ, tập huấn về kĩ năng công nghệ và tạo mọi điều kiện để các Tổ Công nghệ số cộng đồng hoạt động hiệu quả nhất.

Đối với UBND TP. Sóc Trăng, ông Châu Kiến Tường - Phó Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh: Chuyển đổi số phải đặt lợi ích của người dân lên trên, do đó các ngành chức năng, các Tổ Công nghệ số cộng đồng khi tuyên truyền, vận động cần chú ý không được áp đặt.

Thời gian tới, TP. Sóc Trăng tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, huy động các tổ chức, doanh nghiệp, người dân cùng tham gia Tổ Công nghệ số cộng đồng để tạo sự lan tỏa, chia sẻ lẫn nhau trong ứng dụng công nghệ thông tin, nền tảng số vào đời sống./.

Lê Vũ (Đài TT TP. Sóc Trăng)

 


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online